Hiệu quả mô hình kết nghĩa bản - bản

Thứ sáu - 29/07/2022 01:46 273 0
(QTO) - Nhiều năm qua, các mô hình kết nghĩa bản - bản trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo và chính quyền địa phương quan tâm xây dựng đã phát huy hiệu quả trên nhiều mặt, thể hiện tình cảm gắn bó, sẻ chia giữa Nhân dân hai bên biên giới, làm sinh động thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo nắm bắt tình hình hoạt động kết nghĩa bản - bản tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo - Ảnh: V.H
Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo nắm bắt tình hình hoạt động kết nghĩa bản - bản tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo - Ảnh: V.H

Hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ, Trưởng bản Phường, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) nên ông Thuong Khong Khay Nhạ Khăm rất hào hứng khi kể lại những lần ông sang khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo dự họp giao ban hoạt động kết nghĩa giữa bản Phường và khóm Duy Tân.

 

“Cứ 3 tháng một lần, chúng tôi gặp nhau khi ở bản Phường, khi ở khóm Duy Tân để đánh giá kết quả đạt được, triển khai các hoạt động kết nghĩa. Khó có thể kể hết sự gắn kết tình cảm, sẻ chia giữa người dân hai bản trong sản xuất, sinh hoạt cũng như tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, an ninh trật tự khu vực biên giới. Đáng phấn khởi nhất là thông qua hoạt động kết nghĩa, nhiều người dân bản Phường đã có ý thức hơn trong chấp hành quy định pháp luật cũng có cách thức sản xuất, kinh doanh phù hợp để nâng cao thu nhập”, ông Thuong Khong Khay Nhạ Khăm nói.

 

Nay không làm bí thư chi bộ, trưởng bản Phường nữa nhưng ông cũng rất quan tâm đến việc kết nghĩa của 2 bên.

 

Phó bản Phường Van Na Sít Phin Sa Vắt chia sẻ: “4 tháng nay, dù không còn làm bí thư chi bộ, trưởng bản nhưng ông Thuong Khong Khay Nhạ Khăm vẫn thường xuyên theo dõi, góp ý giúp chúng tôi triển khai đầy đủ, hiệu quả các hoạt động kết nghĩa với khóm Duy Tân. Gần đây, hai bên đã có sự bàn bạc và thống nhất đẩy mạnh các hoạt động khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát”.

 

Bản Phường có 86 hộ, trên 1.100 nhân khẩu; khóm Duy Tân có 106 hộ, 891 nhân khẩu. Điều kiện KT - XH, văn hóa có sự khác biệt nhưng hơn 10 năm thực hiện chương trình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới do UBND thị trấn Lao Bảo và Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo chỉ đạo, hướng dẫn, rất nhiều hoạt động, giúp đỡ, hỗ trợ qua lại giữa người dân bản Phường và khóm Duy Tân được tổ chức. Nổi bật nhất là người dân khóm Duy Tân và bản Phường đã hỗ trợ, hợp tác với nhau trong sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm nông sản, phòng chống dịch bệnh, trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

 

Thực hiện tốt các nội dung “9 không” gồm: Không vượt biên khai thác lâm sản sản trái phép, không xâm canh, xâm cư hai bên biên giới; không chứa chấp, che dấu, đưa đón, hướng dẫn người vượt biên trái phép; không tham gia hoặc tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép chất cháy, chất nổ, vũ khí, chất ma tuý qua lại biên giới; không bắn súng qua lại biên giới, gây nổ, đốt nương rẫy trong vành đai biên giới của mỗi bên… Gắn với thực hiện hiệu quả “6 có” trong phối hợp bảo vệ nguyên trạng đường biên, cột mốc: trao đổi hiệu quả thông tin, tình hình có liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội mỗi bên có nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới…

 

Trưởng khóm Duy Tân Trương Kim Tuyến cho hay: “Người dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào nói chung và người dân khóm Duy Tân, bản Phường nói riêng có truyền thống tương thân, tương ái và giao thương lâu đời, bởi vậy tình cảm gắn bó rất sâu nặng. Ví dụ như trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần hay tết Bunpimay vừa qua, hai bên đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nhau. Trong đó, chúng tôi đã gửi tặng bà con bản Phường 5 tạ xi măng, 300 kg gạo, 200 con giống cùng một số thực phẩm.

 

Trong những thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi thường xuyên liên lạc, động viên nhau vượt qua khó khăn cũng như hỗ trợ nhau lương thực, thực phẩm, vật tư y tế trong điều kiện cho phép. Có được điều này, chúng tôi luôn nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ rất thiết thực, kịp thời của cán bộ biên phòng cũng như chính quyền thị trấn Lao Bảo”.

 

Đây cũng là kết quả tích cực trong hoạt động kết nghĩa giữa cặp bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo và bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn; bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo và bản Ka Túp 2, huyện Sê Pôn trong nhiều năm qua. Thông tin từ UBND thị trấn Lao Bảo cho biết, chỉ tính riêng trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ phía bạn, các cụm dân cư, đơn vị trên địa bàn thị trấn đã tặng bạn một số máy móc, công cụ sản xuất; trên 7 tấn gạo, 500 thùng mì ăn liền, các loại cây, con giống, nhu yếu phẩm trị giá trên 450 triệu đồng; hỗ trợ tiêm vắc xin phòng COVID-19, cấp phát khẩu trang cho hơn 1.000 người dân; thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.000 người dân...

 

Phía bạn cũng hỗ trợ 3 khóm, bản thuộc thị trấn Lao Bảo một số cây, con giống trị giá trên 40 triệu đồng, đồng thời, tận tình giúp đỡ bà con thị trấn Lao Bảo bảo vệ, chăm sóc, thu hoạch chuối tại các nương rẫy đầu tư trên địa bàn huyện Sê Pôn…

 

Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo, Thiếu tá Nguyễn Xuân Thế cho biết: “Hoạt động kết nghĩa bản - bản đã góp phần ổn định tình hình an ninh biên giới, an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị quản lý. Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa chính quyền, các lực lượng chức năng và Nhân dân hai bên biên giới tiếp tục được củng cố, duy trì và phát triển. Từ những kết quả đạt được, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu, hướng dẫn thực hiện tốt các nội dung kết nghĩa.

 

Trong đó coi trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ và hỗ trợ nhau tạo sinh kế, thu nhập ổn định. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”.

Tác giả bài viết: Vũ Hoàng

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây