Hiệu quả từ mô hình “Dân vận khéo” ở Triệu Lăng

Thứ hai - 16/08/2021 04:41 238 0
(QTO) - Thời gian qua, mô hình “Dân vận khéo” được cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, nội dung, hình thức phong phú. Hiệu quả của công tác dân vận khéo đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết ở khu dân cư trong xã.
Ngư dân giúp nhau đưa thuyền lên bờ sau khi khai thác thủy sản trở về - Ảnh: LCT
Ngư dân giúp nhau đưa thuyền lên bờ sau khi khai thác thủy sản trở về - Ảnh: LCT

Thôn 6, xã Triệu Lăng có hơn 300 hộ dân, trong đó có 220 hộ làm nghề đánh bắt thủy sản trên biển. Ông Trần Công Tấn, người dân ở Thôn 6 cho biết, nghề đi biển luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro như thiên tai bất trắc, đau ốm đột xuất trên biển, hư hỏng tàu, thuyền… Do vậy, việc phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, áp dụng hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” trong mỗi chuyến ra khơi đánh bắt trên biển là rất quan trọng. Việc làm này luôn được người dân Triệu Lăng chú trọng nên từ trước đến nay, hầu như những chuyến đi biển đều trở về an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền thường xuyên chăm lo, tạo điều kiện cho ngư dân trong việc vay vốn đóng mới tàu thuyền, hướng dẫn cách phòng, chống thiên tai nên ngư dân rất yên tâm mỗi khi ra khơi khai thác thủy sản.

 

Ông Tấn cho biết thêm: “Trước đây thuyền chúng tôi mỗi lần ra biển vất vả lắm. Vì phương tiện thông tin chưa có nên mỗi khi máy móc hư hỏng, nhiên liệu hết không biết kêu gọi ai để được giúp đỡ. Còn hiện nay, bên cạnh có phương tiện thông tin hiện đại, chúng tôi còn duy trì sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong những lúc gặp hoạn nạn trên biển cũng như lúc vào bờ nên đã hạn chế được nhiều rủi ro, người dân yên tâm làm ăn. Bên cạnh đó, những năm trước, khi đưa thuyền lên bờ phải nhiều người khiêng vác giờ đây đã có xe do ngư dân chế tạo đưa thuyền lên bờ rất dễ dàng. Xe này không chỉ người sở hữu sử dụng mà ngư dân khác khi cần cũng được hỗ trợ. Bên cạnh đó, ngư dân còn giúp nhau đưa thủy sản lên bờ kịp thời để đưa đi tiêu thụ".

Toàn xã Triệu Lăng hiện có 332 chiếc tàu, thuyền có công suất từ 9- 24 CV tham gia đánh bắt thủy sản trên biển. Sản lượng khai thác đạt 765 tấn/ năm. Với sự đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ nhau của ngư dân không chỉ giảm thiểu được rủi ro trong lúc đánh bắt mà còn tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, mô hình “Dân vận khéo” của Thôn 6 nói riêng và xã Triệu Lăng nói chung đã được duy trì hơn 4 năm và hoạt động rất hiệu quả.

Bí thư Chi bộ Thôn 6 Trần Quang Sáng cho biết, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương trợ trên bờ cũng như đánh bắt ngoài biển, nhất là những lúc gặp sóng to, gió lớn, rủi ro, hoạn nạn thì tất cả ngư dân đều thể hiện sự đoàn kết, tương trợ nhau rất cao. Ngư dân thường xuyên chú trọng cung cấp thông tin cho nhau khi sản xuất trên biển, giúp nhau cứu hộ, cứu nạn khi có bất trắc xảy ra. Những lúc thuyền đánh bắt hải sản vào gần bờ thì tất cả ngư dân đều chung tay phụ giúp nhau lai dắt tàu thuyền vào bờ an toàn.

Từ đặc thù của vùng biển bãi ngang, mô hình “Dân vận khéo” giúp đỡ nhau trong sản xuất, đời sống của ngư dân Thôn 6 nói riêng và ngư dân xã Triệu Lăng nói chung đã trở thành điểm tựa cho ngư dân trong vùng, qua đó góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm để phát triển kinh tế, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng Lê Xuân Lộc khẳng định, những năm qua, công tác dân vận, triển khai mô hình “Dân vận khéo” luôn được cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể ở xã Triệu Lăng chú trọng thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, mô hình “Dân vận khéo” đã góp phần động viên người dân cùng nhau đoàn kết trong lao động, sản xuất. Đối với khai thác thủy sản, mỗi khi tàu thuyền ra khơi gặp sự cố thì toàn bộ ngư dân phải có mặt trên bờ để triển khai các phương án, sẵn sàng ứng cứu kịp thời. Đặc biệt, vào mùa mưa bão, mọi người đều có ý thức giúp nhau tìm nơi neo đậu, tránh trú, chằng chống để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, ngư lưới cụ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Triệu Lăng tiếp tục chỉ đạo các địa phương xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” giúp nhau trong mọi lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây