CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Hiệu quả từ mô hình sinh kế cho phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa

Thứ hai - 02/12/2019 08:52
(QT) - Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ ở huyện Hướng Hóa tập trung nhiều giải pháp thực hiện hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, tạo điều kiện để chị em vươn lên thoát nghèo bền vững và phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào DTTS, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Mô hình sinh kế mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho phụ nữ người dân tộc thiểu số​
Mô hình sinh kế mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho phụ nữ người dân tộc thiểu số​

Chị Hồ Thị Núi ở bản Thuận 3 thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017, chị là một trong những hội viên phụ nữ được chọn làm điểm mô hình sinh kế với sự hỗ trợ ban đầu là 3 con dê giống. Sau một thời gian chăn nuôi, hiện đàn dê của chị đã phát triển lên 8 con, tạo nguồn vốn để chị xóa đói giảm nghèo. Chị Núi phấn khởi nói: “Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình tôi không có điều kiện về vốn đầu tư chăn nuôi. Nhờ Hội LHPN huyện và xã giúp đỡ về con giống, tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật chăn nuôi, chăm sóc dê nên tôi có cơ hội để thoát nghèo. Vì thế, chị em chúng tôi luôn động viên nhau quyết tâm thực hiện tốt mô hình sinh kế, nâng cao thu nhập cho gia đình và làm giàu chính đáng”. Đến nay, toàn xã Thuận có 6 mô hình sinh kế bằng hình thức chăn nuôi dê (mức đầu tư mỗi mô hình từ 5 - 7 con) cho hiệu quả kinh tế khá, góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập cho chị em. Chị Bùi Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN xã Thuận, cho biết: “Do đặc thù của xã là vùng đồi núi, nhiều cỏ dại, phù hợp với chăn nuôi gia súc nên hội đã chọn hỗ trợ dê giống làm mô hình sinh kế cho chị em. Các chị tham gia thực hiện mô hình chỉ đầu tư công sức để chăn nuôi, phát triển đàn dê. Sắp tới hội sẽ thực hiện chuyển đổi nguồn dê giống hỗ trợ ban đầu từ những hội viên làm mô hình điểm sang các hội viên khác để ngày càng có nhiều chị em được tạo sinh kế, tăng thu nhập cho gia đình”.

 

Để tạo sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo, nhiều năm về trước, đặc biệt là từ năm 2014 hội phụ nữ các cấp ở Hướng Hóa tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao. Phối hợp với các ban ngành liên quan, các dự án phi chính phủ xây dựng mô hình sinh kế tại các xã vùng Lìa, các xã phía Bắc và xã Húc (mức đầu tư ban đầu của mỗi mô hình thấp nhất 3 triệu đồng và cao nhất 18 triệu đồng); tập huấn KHKT trồng trọt và chăn nuôi với phương châm “cầm tay chỉ việc” cho hội viên. Tín chấp qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện về nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi cho hội viên. Ngoài ra, các mô hình tiết kiệm cũng đã được chị em phụ nữ vùng bản xây dựng và tổ chức hoạt động khá tốt. Qua đó, chị em vừa tiết kiệm được nguồn chi tiêu trong gia đình, vừa có cơ hội vay vốn lãi suất thấp từ các tổ tiết kiệm để đầu tư cho mô hình phát triển kinh tế. Đến nay, dư nợ vốn vay do Hội LHPN huyện tín chấp tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt trên 250 tỉ đồng, trong đó hội viên người đồng bào DTTS chiếm khá cao; trên 260 tổ tiết kiệm của hội viên phụ nữ có mức vốn đạt từ 20 - 150 triệu đồng hoạt động đều đặn.

 

Từ hiệu quả của các mô hình sinh kế làm điểm, Hội LHPN huyện Hướng Hóa đã nhân rộng mô hình khắp các xã vùng bản. Đa số hội viên phụ nữ người đồng bào DTTS cơ bản nắm được kiến thức nên tự thiết kế các mô hình tiết kiệm, học hỏi khoa học kĩ thuật để đầu tư gia trại, trang trại khi các chương trình dự án đã kết thúc. Hiện toàn huyện có hơn 135 mô hình sinh kế của hội viên phụ nữ, trong đó mô hình của hội viên người đồng bào DTTS chiếm trên 71%. Các mô hình sinh kế đa phần là đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng các loại cây giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu như các mô hình: “Ngân hàng con giống” tại xã Thanh; chăn nuôi dê, nuôi gà ở các xã Húc, Hướng Lộc, A Túc, A Xing và xã Xy; chăn nuôi lợn bản ở xã Thanh, Xy; chăn nuôi bò sinh sản ở A Xing; “Tổ hợp tác nuôi lợn rừng xã A Túc”; chăn nuôi ngan ở xã Húc; trồng thanh long ruột đỏ tại xã Thuận...

 

Các mô hình sinh kế của hội viên hội phụ nữ đồng bào DTTS ở Hướng Hóa bước đầu đem lại kết quả đáng phấn khởi. Đây chính là động lực để chị em phụ nữ vùng khó tự thân nỗ lực, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Kết quả này cũng đã tác động tích cực đến quá trình hoàn thiện tiêu chí xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM ở huyện. Chị Hồ Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hướng Hóa cho biết: “Nhìn chung, các mô hình sinh kế của chị em phụ nữ vùng DTTS phát triển khá thuận lợi, tạo cơ sở cho hội viên thoát nghèo, nâng cao thu nhập gia đình. Thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để xây dựng thêm nhiều mô hình sinh kế giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội khảo sát, hỗ trợ cho các hộ có nhu cầu vay vốn 120; chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn vận động, khuyến khích, hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng phát triển các mô hình kinh tế theo hướng bền vững”.

 

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây