Hướng Hóa: Người dân tộc thiểu số phạm tội về ma túy ngày càng tăng

Thứ ba - 12/05/2020 21:09 664 0
(QTO) – Ngày 12/5/2020, Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công an huyện Hướng Hóa về tình hình ma túy trên địa bàn. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân cùng tham dự buổi làm việc.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy phát biểu tại buổi làm việc- Ảnh: HTS
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy phát biểu tại buổi làm việc- Ảnh: HTS

Theo báo cáo của Công an huyện Hướng Hóa, số người sử dụng và người nghiện ma túy trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng. Đến nay, toàn huyện có 666 người sử dụng trái phép chất ma túy (thuộc địa bàn 18/21 xã, thị trấn, tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn giáp biên giới, có nhiều đường tiểu ngạch qua lại biên giới Việt Nam – Lào như thị trấn Lao Bảo, các xã Tân Thành, Tân Long, Thanh, Thuận, A Túc).

 

Số người sử dụng trái phép chất ma túy phần lớn ở lứa tuổi thanh thiếu niên, không có việc làm. Số đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy nhỏ lẻ phát triển mạnh, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng. Đặc biệt, đã xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện sử dụng trái phép chất ma túy và có hoạt động phạm tội về ma túy.

 

Trong năm 2019, Công an huyện Hướng Hóa phát hiện, bắt giữ 33 vụ/45 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó người dân tộc thiểu số có 10 đối tượng/8 vụ. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Hướng Hóa phát hiện, bắt giữ 26 vụ/31 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy (người dân tộc thiểu số có 8 đối tượng/4 vụ). Công an huyện Hướng Hóa cũng làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy.

 

 Chú trọng công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện; phối hợp với các ban, ngành liên quan, công an các xã, thị trấn tập trung rà soát, xác định người nghi vấn sử dụng ma túy, người nghiện ma túy trên địa bàn.

 

Công an huyện Hướng Hóa kiến nghị một số vấn đề như cử cán bộ có kinh nghiệm và biết tiếng dân tộc để phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số; xem xét bố trí nguồn kinh phí phòng, chống ma túy cho lực lượng trực tiếp đấu tranh, điều tra tội phạm về ma túy.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy nhấn mạnh, Công an huyện Hướng Hóa cần chú trọng hơn nữa việc phối hợp trách nhiệm giữa lực lượng công an với các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống ma túy. Để làm tốt công tác phòng, chống ma túy đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an cần tham mưu tốt cho cấp ủy địa phương trong công tác phòng, chống ma túy; phát động các cơ quan, đoàn thể lựa chọn các địa bàn trọng điểm để tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; cấp ủy đảng, mặt trận, các đoàn thể cần vào cuộc trong việc tố giác tội phạm ma túy.

 

Đối với những kiến nghị, đề xuất của Công an huyện Hướng Hóa, Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận để trình HĐND tỉnh trong các kỳ họp sắp tới.

 

Tác giả bài viết: HTS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây