CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Khởi sắc ở xã Hướng Lộc

Thứ ba - 31/12/2019 09:33
(QT) - Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, những năm qua, cùng với sự đầu tư của nhà nước thông qua các chương trình dự án, cơ sở hạ tầng ở Hướng Lộc từng bước được tăng cường, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời xã đã phát huy nội lực, tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, nhờ vậy đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng như cảnh quan bộ mặt nông thôn Hướng Lộc ngày một khởi sắc.
Hệ thống trường học ở xã Hướng Lộc đã được xây dựng khang trang. Ảnh: NĐP
Hệ thống trường học ở xã Hướng Lộc đã được xây dựng khang trang. Ảnh: NĐP

Chủ tịch UBND xã Hướng Lộc Hồ Xuân Lợi cho biết, Hướng Lộc là một trong 13 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa. Xã có 10 thôn, 594 hộ với 3.097 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Kinh và Vân Kiều cùng sinh sống. Hướng Lộc có tổng diện tích tự nhiên hơn 5.000 ha, trong đó đất có khả năng sản xuất nông, lâm nghiệp khá lớn; điều kiện khí hậu thời tiết thuận lợi cho phát triển các loại cây trồng, con nuôi mang hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những năm trước đây, cuộc sống của người dân rất khó khăn. Tài nguyên đất và rừng khá dồi dào, nhưng trình độ dân trí còn hạn chế, nên người dân chưa biết cách khai thác. Thêm vào đó, điều kiện giao thông đi lại còn cách trở, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông, lâm nghiệp và giao thương hàng hóa của người dân. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân trong xã đã đoàn kết nỗ lực vươn lên, tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh.

 

Để thúc đẩy xã Hướng Lộc phát triển kinh tế, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan trong huyện đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng các mô hình trình diễn; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, tạo thuận lợi cho người dân vay vốn đầu tư làm ăn. Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và triển khai hiệu quả, đồng bộ các chương trình đầu tư của Đảng, Nhà nước như: Chương trình 135, 134, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chương trình hỗ trợ cây, con giống...

 

Cùng với duy trì và tích cực đầu tư thâm canh tăng năng suất 418 ha sắn hiện có, xã đã tích cực vận động nhân dân tận dụng đất ven triền đồi, nương rẫy, đất bằng bên các khe suối để trồng cây lương thực, phát triển cây ăn quả, nhất là cây chuối, trồng mới cây cao su, hồ tiêu. Toàn xã đã gieo trồng 32 ha lúa nước, 49,2 ha lúa rẫy, 485 ha cây chuối, 12,7 ha cao su, 43,16 ha cà phê, 11 ha hồ tiêu... Bên cạnh đó, tận dụng địa hình có nhiều đồi bãi và nguồn thức ăn nông sản dồi dào, xã đã tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay tổng đàn trâu, bò hơn 800 con, 315 con lợn, 470 con dê, hơn 3.500 con gia cầm các loại. Nhiều hộ gia đình còn chủ động vay vốn để mở rộng chăn nuôi. Sản phẩm chăn nuôi không chỉ đáp ứng nhu cầu lễ hội, thực phẩm mà đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

 

Nhờ biết cách khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, nên đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Những nhà sàn tạm bợ được xóa bỏ, thay vào đó là những ngôi nhà được xây mới kiên cố, khang trang, nhiều hộ gia đình đã mua sắm các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền như xe máy, ti vi, tủ lạnh…; tỉ lệ hộ nghèo hằng năm giảm nhanh, đầu năm 2019 giảm 11,01% so với đầu năm 2018.

 

Cùng với những đổi thay về kinh tế, văn hoá- xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Số lượng và chất lượng của các bậc học hằng năm đều tăng. Hiện xã có 289 cháu mầm mon, 470 học sinh tiểu học, 289 học sinh trung học cơ sở; cơ sở vật chất trường lớp các bậc học đều được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang, các trang thiết bị phục vụ dạy và học được tăng cường. Trạm y tế xã đã phối hợp với quân y Đồn Biên phòng Thuận triển khai có hiệu quả các chương trình y tế, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu cư đã được đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực; các hoạt động tình nghĩa và chính sách xã hội được quan tâm; tình làng nghĩa bản ngày một thắt chặt. Lực lượng công an, dân quân của xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lí các vụ việc xảy ra, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện và sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, nên đã làm thay đổi đời sống kinh tế, văn hóa của nhân dân Hướng Lộc một cách rõ nét. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chính sách và sự lãnh đạo của Đảng, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào và chương trình hành động của địa phương, cùng góp sức, chung lòng xây dựng Hướng Lộc ngày một phát triển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây