Lễ tuyên dương người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Thứ sáu - 13/11/2020 03:43 340 0
(Web Quảng Trị) Sáng 12/11/2020, tại hội trường Công an tỉnh Quảng Trị, lễ tuyên dương người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã được tổ chức. Tham dự có các đồng chí: Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Lan Hương, UVTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

 

 

 

Diễn văn trình bày tại buổi lễ cho biết, 5 năm qua (2016-2020), phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tổng sản phẩm bình quân của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng 7,16%, tăng 1,25 điểm % so với nhiệm kỳ trước và cao hơn bình quân chung của cả nước; quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,41 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người (GRDP) đạt 55,4 triệu đồng, gấp 1,6 lần năm 2015, bằng 79,1% của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực phi nông nghiệp; diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, có 01 huyện, 57/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố về kết quả xây dựng nông thôn mới.

Những kết quả toàn diện trên là sự nỗ lực của cả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vai trò gương mẫu, có tính dẫn dắt, lan tỏa trong cộng đồng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Vai trò và những đóng góp quan trọng của người có uy tín đã được khẳng định bằng những gương sáng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Người uy tín luôn là nhân tố nòng cốt, đi đầu tuyên truyền vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương, bảo vệ biên cương Tổ quốc; đóng góp công sức và vận động nhân dân phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Người uy tín thực sự là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, là những người “giữ lửa” tinh hoa văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Bên cạnh những kết quả cơ bản đã đạt được, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện tại vẫn là vùng khó khăn nhất của cả tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn cao hơn so với các vùng khác và bình quân chung của tỉnh. Đến thời điểm cuối năm 2019, số hộ nghèo toàn vùng miền núi 44 xã: chiếm tỷ lệ 20,96%, hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 9,25%; Số hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 43,97% (tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 8,08%). Tình trạng thiếu việc làm, thu nhập thấp và không ổn định vẫn là những thách thức lớn đối với toàn vùng. Cơ sở hạ tầng nhiều nơi xuống cấp, nhất là hệ thống giao thông liên thôn xã đi lại rất khó khăn vào mùa mưa bão. Việc đào tạo nghề và sử dụng lao động trong nông nghiệp, nông thôn chưa thực sự mang lại hiệu quả tạo sinh kế bền vững giúp đồng bào thoát nghèo. Tình hình hình an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn: nổi lên là các vấn đề về xâm canh, xâm cư, di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép; hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái phép. Đặc biệt là tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số có xu hướng ngày càng phức tạp, người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa…

Những vấn đề trên đặt ra nhiệm vụ đối với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh nhà, trong đó có các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần quyết tâm, nỗ lực toàn diện, phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn, phát huy hiệu quả vai trò người có uy tín, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị ổn định và phát triển.

Để nâng cao hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, cấp ủy, chính quyền các cấp cần nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác vận động, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng. Quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để động viên, khích lệ, phát huy vai trò, ảnh hưởng của người có uy tín trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thường xuyên gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc, các nhu cầu chính đáng của người có uy tín.

Lực lượng Công an cần làm tốt hơn nữa công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín tham gia bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Thường xuyên chăm lo, bồi dưỡng kiến thức về chính trị, pháp luật, phương pháp vận động quần chúng đối với người có uy tín; cập nhật, cung cấp các thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng cho người có uy tín; đồng thời quan tâm bồi dưỡng kiến thức về an ninh quốc phòng để người có uy tín nâng cao cảnh giác, nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, từ đó nâng cao nhận thức, tạo điều kiện phát huy khả năng vận động, giáo dục của người có uy tín đối với nhân dân, đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy vai trò trung tâm đoàn kết trong cộng động dân cư, vận động đồng bào cùng chung tay xây dựng bản làng giàu đẹp, ổn định về an ninh trật tự; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an các cấp, kịp thời phản ảnh tình hình an ninh trật tự ở địa phương, tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng bào đến các cấp ủy đảng, chính quyền và lực lượng Công an; thực sự xứng đáng là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, là ngọn cờ dẫn dắt đồng bào các dân tộc tham gia các phong trào cách mạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị đã trao tặng bằng khen, giấy khen biểu dương 75 gương mặt tiêu biểu là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Tác giả bài viết: Phạm Mỹ Hạnh

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây