CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Nghị quyết 30a của Chính phủ tạo nên sức sống mới cho huyện Đakrông

Thứ tư - 12/02/2020 09:36
(QT) - Nằm về phía Tây của tỉnh, Đakrông là huyện miền núi có diện tích đất tự nhiên 122.444 ha, dân số 44.680 nhân khẩu, trong đó có hơn 77% là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Toàn huyện có 9/14 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đây là huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao, hằng năm cần sự giúp đỡ về nhiều mặt của nhà nước. Trong hoàn cảnh đó, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 30a về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trong cả nước, với nhiều ưu tiên, ưu đãi dành cho các địa phương có nhiều khó khăn, trong đó có huyện Đakrông thực sự là một giải pháp hiệu quả, tạo nên xung lực, sức sống mới để huyện vươn lên.
Trạm y tế xã Đakrông được đầu tư, xây dựng mới. Ảnh: NB
Trạm y tế xã Đakrông được đầu tư, xây dựng mới. Ảnh: NB

Diện mạo mới, sức sống mới

 

Qua hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Đakrông đã nhận được sự đầu tư, hỗ trợ rất lớn của nhà nước và các ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Theo số liệu báo cáo trong hơn 10 năm qua (từ 2009 đến nay), tổng nguồn vốn đã được bố trí, huy động để thực hiện Nghị quyết 30a tại huyện Đakrông là hơn 545 tỉ đồng. Trong đó: Ngân sách trung ương bố trí thực hiện các chính sách đặc thù theo Nghị quyết 30a là hơn 410 tỉ đồng (vốn đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 305 tỉ đồng; vốn sự nghiệp 104 tỉ đồng). Tập đoàn Công nghiệpViễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ trên 72,312 tỉ đồng; Tổng Công ty lương thực miền Bắc hỗ trợ 2,321 tỉ đồng.

 

Với nguồn vốn này, huyện Đakrông đã đầu tư xây dựng 115 công trình cơ sở hạ tầng, với kinh phí 316 tỉ đồng, bao gồm: 3 công trình cấp huyện, với kinh phí 17,764 tỉ đồng ( gồm công trình cơ sở dạy nghề tổng hợp, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm kỹ thuật tổng hợp-hướng nghiệp huyện); 93 công trình cấp xã, với kinh phí 279 tỉ đồng, trong đó có 15 công trình trường học, 4 trạm y tế xã đạt tiêu chuẩn; 54 công trình đường giao thông liên thôn, bản, đường vào các khu kinh tế, sản xuất tập trung; 5 công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp; 4 công trình điện phục vụ sản xuất và dân sinh; 9 công trình nước sinh hoạt tập trung; 2 công trình trạm chuyển tiếp phát thanh xã. Duy tu, sửa chữa 19 công trình, với kinh phí 19,263 tỉ đồng. Ngoài ra trong giai đoạn 2008-2019, các tổ chức, dự án phi chính phủ đã hỗ trợ huyện hơn 61 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sinh kế, giảm nhẹ nguy cơ rủi ro cho người dân.

 

Việc đầu tư xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng đã làm thay đổi diện mạo của các miền quê vốn trước đây nghèo khó, góp phần giải quyết những khó khăn, bức xúc trong đời sống, sinh hoạt của người dân và thúc đẩy kinh tếxã hội phát triển. Đến nay, 100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã; 100% xã có điện sinh hoạt, trường tiểu học và trạm y tế; 100% xã được phủ sóng phát thanh, 90% xã được phủ sóng truyền hình; phần lớn các xã biên giới có hệ thống thông tin liên lạc.

 

Hiệu quả từ việc triển khai Nghị quyết 30a

 

Ông Trần Văn Việt, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đakrông cho rằng, nhờ sự đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình dự án theo Nghị quyết 30a nên đời sống, sản xuất của người dân có nhiều khởi sắc. Hiện nay nhiều địa phương trong huyện người dân đã đưa máy móc vào đồng ruộng, rút ngắn thời gian làm mùa vụ, giải phóng dần sức lao động. Bên cạnh đó, nhờ được tập huấn, hướng dẫn, nhiều người dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Năm 2019 đạt sản lượng lương thực 7.964 tấn. Trên địa bàn huyện cũng đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như trồng cao su tiểu điền, nuôi lợn bản, thí điểm trồng cây mắc ca, thâm canh lúa nước, trồng chuối; nuôi dê nhốt chuồng, trồng cây gỗ lớn…

 

Qua thực hiện Nghị quyết 30a, người dân cũng được hỗ trợ về nhiều mặt để phát triển kinh tế như giống lợn nái, lợn thịt, bò, dê; các loại giống cây trồng như ngô, chuối, dứa, thức ăn cho vật nuôi, thuốc thú y, phân bón các loại, được hướng dẫn, hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, hình thành các vùng sản xuất tập trung cây, con chủ lực như ngô, lạc, cao su, vùng gỗ nguyên liệu, chăn nuôi gia súc. Mặt khác, thông qua việc hỗ trợ làm chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, các loại giống vật nuôi, cây trồng mới làm cho người dân có điều kiện để chuyển sang hình thức sản xuất bán thâm canh và thâm canh. Đáng chú ý là việc giao khoán, chăm sóc bảo vệ rừng đã được thực hiện với diện tích 13.056 ha rừng, giao khoán chăm sóc, bảo vệ rừng cho 1.176 hộ gia đình. Thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ nhận giao khoán cho các hộ theo đúng quy định. Ngoài ra còn tạo điều kiện để người dân phát triển trồng rừng sản xuất, góp phần tăng độ che phủ và cải thiện đời sống.

 

Thời gian qua, các ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương cũng đã mở được nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề cho người lao động. Đã tập huấn nghề ngắn hạn cho hơn 8.700 lao động, trong đó cấp chứng chỉ nghề hơn 2.700 lao động; tỉ lệ lao động qua đào tạo, tập huấn nghề chiếm 38,46%, trong đó số lao động qua đào tạo nghề 25,67%, trung bình hằng năm tạo việc làm mới cho trên 1.100 lao động.

 

Một nét nổi bật là nhờ thực hiện Nghị quyết 30a người dân được vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi nên đã đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Thời gian qua đã có hơn 300 người đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo xuất khẩu lao động sang các nước Trung Đông, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc... Đây là giải pháp để giảm nghèo, người xuất khẩu lao động vừa tích lũy được kiến thức, kỹ năng, nguồn vốn để sau này phục vụ sự phát triển kinh tế gia đình. Các ngân hàng, nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội cũng tiếp sức để người dân được vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng nhà cửa, xóa đói giảm nghèo. Riêng trong năm 2019 đã giải ngân 67,4 tỉ đồng với 10 chương trình tín dụng cho vay.

 

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, đến nay tỉ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm đáng kể. Theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020: Năm 2016, tỉ lệ hộ nghèo của huyện là 56,55% đến năm 2018 giảm xuống còn 39,72%, đến cuối năm 2019 là 33,86%; GRDP bình quân đầu người năm 2019 là 24 triệu đồng. Nhiều người dân cũng đã có ý thức, động lực vươn lên để thoát nghèo. Mới đây ở xã A Ngo đã có 6 gia đình xin ra khỏi hộ nghèo. Đó là sự chuyển biến về nhận thức rất đáng ghi nhận.

 

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 30a đã mang lại những đổi thay to lớn, tích cực về nhiều mặt trong đời sống kinh tế- xã hội của người dân. Tuy vậy huyện Đakrông vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do xuất phát điểm thấp, chất lượng nguồn nhân lực hạn chế, điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, thu ngân sách trên địa bàn dù đã có nhiều cố gắng những vẫn còn rất thấp (năm 2019 chỉ thu được 23,218 tỉ đồng). Tỉ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn; chưa có các cơ sở công nghiệp có quy mô để thu hút giải quyết lao động và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỉ lệ tái nghèo, nghèo phát sinh vẫn còn cao. Nguồn vốn đầu tư hằng năm không nhiều, trong khi đó nhu cầu đầu tư trên địa bàn huyện còn quá lớn. Hệ thống cơ sở hạ tầng mặc dù đã được quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh trên địa bàn các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…Thực trạng đó cho thấy huyện Đakrông vẫn cần sự tiếp sức, hỗ trợ nhiều hơn nữa mới có thể từng bước vươn lên, bắt nhịp với sự phát triển của miền xuôi.

Tác giả bài viết: Hoàng Nam Bằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây