Người cán bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 12/12/2019 14:49
(QT) - Không chỉ làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con nên người, chị Nguyễn Thị Khuyên (sinh năm 1965) ở xóm Khe Lặn, thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, huyện Đakrông còn là cán bộ phụ nữ mẫu mực, luôn đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều chị em trong thôn, xã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Chị Khuyên là người tiên phong trong làm kinh tế tại xã Mò Ó. Ảnh: Trần Tuyền

Sinh ra ở xã Gio Châu, huyện Gio Linh, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên ở lứa tuổi đôi mươi, chị Khuyên đi làm thuê cho người quen ở xã Mò Ó, huyện Đakrông. Năm 1988, chị lập gia đình với anh Hồ Văn Quán, người dân tộc Vân Kiều. “Sau khi lập gia đình, vợ chồng tôi sinh được 4 người con. Lúc bấy giờ, vợ chồng đều không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập bấp bênh, nhà lại đông con nên phải chạy ăn từng bữa. Năm 2001, tôi tham gia Hội Phụ nữ. Đây là bước ngoặt thay đổi cuộc sống của gia đình tôi”, chị Khuyên nhớ lại.

Trước đó, chị Khuyên làm nhiều nghề để mưu sinh như chăn nuôi lợn, gà, trồng sắn… nhưng hiệu quả kinh tế thấp vì làm theo thói quen, nghĩ gì làm nấy. Từ khi trở thành hội viên Hội Phụ nữ, chị được chị em trong hội chỉ bảo, hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt theo đúng kĩ thuật. Bên cạnh đó, chị còn được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Sau một thời gian, với sự tháo vát, nhiệt tình với công tác hội, năm 2005, chị được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Khe Lặn (nay là thôn Đồng Đờng).

“Được chị em động viên, tôi tiếp tục vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội rồi đầu tư chăn nuôi lợn bản, vì loại này dễ nuôi, nguồn thức ăn luôn có sẵn trong vườn nhà. Tiếp đó, tôi trồng thêm tràm, các loại cây sắn, đậu đen xanh lòng, xen canh bắp và lạc. Khi có các dự án hỗ trợ, tôi còn nuôi thêm dê, gà đồi… Đến nay, gia đình tôi có 3 ha sắn, 3 ha rừng tràm, 12 sào lạc, bắp và đậu đen. Lúc cao điểm, tôi nuôi đàn lợn bản 30- 40 con, gần 100 con gà đồi, trên 10 con dê và gần 10 con bò. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi ròng khoảng 300 triệu đồng/ năm”, chị Khuyên cho hay. Chị còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều chị em phụ nữ trong thôn, lúc cao điểm có khoảng 10 người, với tiền công 170- 200 ngàn đồng/ngày/người. Nhờ đó, nhiều lao động nhàn rỗi có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Bên cạnh đó, chị Khuyên còn thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt do các ngành, hội phối hợp tổ chức; mạnh dạn vay vốn để đầu tư làm ăn, tạo sinh kế, qua đó cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, mỗi khi có hội viên, phụ nữ nào có hoàn cảnh khó khăn, chị Khuyên luôn sẵn lòng cho mượn tiền để làm ăn, trang trải cuộc sống. Chị còn chủ động mời hội viên, phụ nữ về nhà để tham quan các mô hình chăn nuôi, trồng trọt của gia đình và hỗ trợ con, cây giống, hướng dẫn kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho chị em hội viên, phụ nữ có nhu cầu. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Khuyên còn nuôi dạy các con nên người.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mò Ó Nguyễn Thị An cho biết: “Với cương vị là một cán bộ phụ nữ, chị Khuyên luôn kêu gọi chị em đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và làm ăn phát triển kinh tế. Từ khi chị Khuyên làm chi hội trưởng, nhiều gia đình hội viên, phụ nữ trong thôn Đồng Đờng dần thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn. Từ năm 2005 đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trong thôn giảm dần qua các năm. Nhờ đó, nhiều chị em tin tưởng, tìm tới chị Khuyên nhiều hơn để nhờ hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt, làm ăn có hiệu quả”.

Tác giả bài viết: Trần Tuyền