Những người lính biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch. Bài 2: Việt - Lào, đùm bọc nhau trong gian khó

Chủ nhật - 19/04/2020 21:51 489 0
(QTO) - Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết, trên tinh thần quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào, công tác phối hợp của lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đem lại nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt trong thời gian cùng chống COVID-19 càng thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đùm bọc lẫn nhau của lực lượng vũ trang hai nước Việt - Lào anh em.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho tỉnh Salavan, Lào. Ảnh: MT
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho tỉnh Salavan, Lào. Ảnh: MT

“Giữ cho bạn là giữ cho ta”

 

Trước đây, thông qua mô hình kết nghĩa bản - bản, hằng tuần, cán bộ và Nhân dân hai bên biên giới tổ chức gặp mặt trao đổi thông tin, tuần tra song phương bảo vệ cột mốc. Nay thực hiện cách ly toàn xã hội để chống dịch, hai bên trao đổi thông tin phối hợp qua hệ thống liên lạc. Phía bạn lực lượng rất mỏng nên khó khăn hơn trong công tác kiểm soát ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên với sự tham mưu của phía Việt Nam đã bố trí đội hình cắm chốt hợp lý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, áp dụng nhiều biện pháp đối phó hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh.

 

Thượng tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận cho biết, thông qua hệ thống thông tin liên lạc của lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, công tác ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép và đấu tranh với các loại tội phạm khác được đảm bảo. Từ nhiều nguồn thông tin của bạn cung cấp, lực lượng biên phòng đã ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Mới đây bạn cung cấp thông tin để bắt đối tượng dùng thủ đoạn tinh vi hóa trang thành phụ nữ xuống sông Sêpôn tắm, vượt biên giới lẻn sang Lào mua ma túy rồi nhập cảnh trái phép về Việt Nam tiêu thụ. Hiện nay đồn đã tham mưu cho phía bạn vận động các làng bản giáp biên giới rào chắn tất cả lối mòn người dân thường qua lại để kiểm soát chặt chẽ người xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh.

 

Đồn Biên phòng Thanh tặng nhu yếu phẩm, vật dụng y tế cho lực lượng bảo vệ biên giới của Lào. Ảnh: MT

 

Trong giai đoạn chống dịch, tinh thần đoàn kết Việt - Lào luôn được lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Salavan, Savannakhet đặt lên hàng đầu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan (nước CHDCND Lào) Phu Thông Khăm Mã Ny Vông trong buổi làm việc về công tác phối hợp phòng, chống COVID-19 trên tuyến biên giới đã thống nhất: Phải tạo được vành đai phòng, chống COVID-19 hiệu quả trên tuyến biên giới hai tỉnh Quảng Trị - Salavan.

 

  Thượng úy Bua Khăm, Đại đội phó Đại đội 321, Lào cho biết: “Từ trước đến nay, lực lượng bảo vệ biên giới của Lào luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này, nếu không có sự giúp đỡ nhiều mặt, từ vật chất đến tinh thần, công tác tham mưu phối hợp của phía Việt Nam, thì chúng tôi càng khó khăn hơn. Không chỉ lực lương bảo vệ biên giới Lào được Việt Nam tặng trang thiết bị y tế, vật dụng cần thiết chống dịch, mà Nhân dân Lào các bản giáp biên giới với tỉnh Quảng Trị cũng được kịp thời hỗ trợ thực phẩm trong lúc thiếu thốn. Điều này càng thể hiện sự đoàn kết gắn bó, keo sơn nghĩa tình giữa quân và dân hai nước ViệtLào trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và mãi mãi về sau.”

Trong không khí hữu nghị, Phó Tỉnh trưởng Phu Thông Khăm Mã Ny Vông cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện nghiêm việc quản lý người dân qua lại biên giới thăm thân, lao động sản xuất; tăng cường kiểm soát tình hình xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu hàng hóa; tuyên truyền, vận động người dân hai bên biên giới nâng cao ý thức và thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới tiếp tục tạo điều kiện cho người dân tỉnh Quảng Trị nói riêng và của Việt Nam nói chung đang lao động, làm ăn sinh sống tại Lào đảm bảo tốt về chăm sóc sức khỏe và ổn định việc làm.

 

Đến nay tỉnh Quảng Trị đã đón hơn 12.000 công dân nhập cảnh về từ Lào và Thái Lan, hiện được cách ly tập trung tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, tỉnh Quảng Trị đã triển khai hơn 100 chốt cố định và cơ động dọc biên giới với tỉnh Salavan và Savanakhet để quản lý nghiêm việc xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Tỉnh Quảng Trị cũng tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu diễn ra trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ. Hiện nay, 120 sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Trị đều được tạo điều kiện tốt nhất để duy trì việc học tập và chăm sóc sức khỏe. Mục tiêu của hai bên là tăng cường phối hợp, thực hiện phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất với quan điểm “giúp bạn là giúp mình” để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

 

“Tình bạn không biên giới”

 

Nói như Ăm Đăm, Trưởng bản Ba Riềng, Lào, tình cảm của người Lào và người Việt Nam không đong đo được, tình anh em ruột thịt là không biên giới. Khi đói lòng có củ khoai, củ sắn cũng trao nhau, xa nhau mấy ngày thì thương nhớ. Trong thời gian cách ly chống dịch, bà con không gặp được nhau thì điện thoại hỏi thăm nhau, bảo vệ tài sản của nhau cho đến ngày hết dịch bệnh.

 

Thắt chặt đoàn kết để chống dịch bệnh. Ảnh: MT

 

Thiếu tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Biên phòng Thanh cho biết, cán bộ, chiến sĩ trực chiến ở các chốt đã rất khó khăn, nhưng nhiều bữa cơm, thấy chốt phía bạn Lào tiếp phẩm chưa đến kịp, nên phải san sẻ khẩu phần để đưa sang cho bạn.

 

  Từ khi hoạt động qua biên giới Việt Nam - Lào bị tạm dừng khiến người dân bạn ở các bản biên giới giáp với tỉnh Quảng Trị lâm vào tình trạng thiếu lương thực. Các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào cũng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trước thực trạng trên, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã vận động cán bộ, chiến sĩ trích góp lương, phụ cấp và vận động các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ giúp bạn ổn định cuộc sống. Chỉ tính từ ngày 1/4/2020 đến nay, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Trị đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 30 tấn gạo, nhu yếu phẩm, trang thiết bị cần thiết cho lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân Lào sống ở khu vực biên giới.

Những nghĩa cử này nhanh chóng được lan tỏa suốt chiều dài biên giới tỉnh Quảng Trị. Các chốt biên phòng đối diện phía Lào luôn nắm bắt thiếu thốn của bạn để kịp san sẻ. Đồn Biên phòng Thanh cũng đã hỗ trợ đơn vị bạn Lào 300 kg gạo, 1.000 khẩu trang, mì ăn liền, nước uống, nước rửa tay sát khuẩn. Nhận được báo cáo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cử các đoàn công tác trao tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các tổ chốt làm nhiệm vụ tại biên giới và lực lượng bảo vệ biên giới của Lào với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm chốt biên phòng dọc tuyến biên giới cũng dành một phần quà tặng lực lượng bạn Lào đang làm nhiệm vụ. Trong một chuyến tuần tra, Thượng úy Bua Khăm, Đại đội phó Đại đội 321, tỉnh Savannakhet cho biết: “Bộ đội Biên phòng Hướng Lập thường xuyên giúp đỡ chúng tôi giải quyết nhiều thiếu thốn, khó khăn. Người Lào quan niệm: Khi lâm nguy mới đo được lòng người. Chúng tôi vô cùng biết ơn và khắc ghi tình cảm anh em ruột thịt của bộ đội và Nhân dân Việt Nam”.

 

Tính đến nay, hàng chục đoàn công tác đã gửi tặng các đơn vị bảo vệ biên giới của Lào hàng trăm két sữa, hàng nghìn thùng mì ăn liền, nước uống đóng chai, khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn. Đặc biệt, tỉnh Quảng Trị đã tặng chính quyền và Nhân dân tỉnh Salavan một số vật tư y tế như máy phun tiêu độc khử trùng, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, găng tay, nhiệt kế, dung dịch Cloramin B, áo quần bảo hộ phòng dịch với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Nhận được món quà có ý nghĩa thiết thực này, Phó Tỉnh trưởng Salavan Phu Thông Khăm Mã Ny Vông xúc động nói: “Mong sớm hết dịch để hai bên gặp nhau được bắt tay, được ôm nhau thắm thiết. Chứ bây giờ mang khẩu trang chống dịch nên chỉ thấy đôi mắt, lại phải đứng cách xa nhau buồn quá”.

 

Từ lời nói, nghĩa cử của cán bộ và Nhân dân hai nước để thấy, mối quan hệ đặc biệt hữu nghị Việt - Lào đã được vun đắp từ bao đời nay, không gì có thể chia cắt được. Tình cảm đẹp tươi, sâu nặng như lời bài hát Hà Nội- Viêng Chăn: Mối tình ta vững bền/Bao đời nay vẫn đẹp tươi thắm/Sáng hơn trăng rằm/Thơm hơn bông hoa thơm nhất/Thương nhau, vui buồn bên nhau/Tình nghĩa sâu hơn nước Hồng Hà/Tình ta sâu hơn nước Cửu Long.

 

Tác giả bài viết: Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây