CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Những tấm gương sáng giữa núi rừng

Thứ sáu - 01/11/2019 14:49
(QT) - Những năm gần đây, cuộc sống của người Vân Kiều, Pa Kô đã dần thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương về lao động, sản xuất giỏi, người có uy tín với cộng đồng. Họ không những biết làm giàu cho mình mà còn giúp đỡ, động viên nhiều hộ gia đình trong khu vực cùng làm kinh tế để xóa đói, giảm nghèo, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở vùng cao, vùng xa. Đồng thời, từng bước xây dựng nếp sống văn minh và thể hiện quyết tâm một lòng theo Đảng, Bác Hồ...
Truyền đam mê âm nhạc dân tộc cho lớp trẻ. Ảnh: Phương Hoan
Truyền đam mê âm nhạc dân tộc cho lớp trẻ. Ảnh: Phương Hoan

Không cam chịu phận nghèo

 

Sinh ra và lớn lên ở miền núi nghèo khó nên từ niên thiếu anh Hồ Văn Cường (40 tuổi), ở thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông đã hăng say lao động với quyết tâm thoát nghèo. Sau bao năm nỗ lực làm kinh tế, giờ đây gia đình anh Cường đã có trong tay một cơ ngơi khang trang và tiềm lực kinh tế thuộc bậc nhất, nhì trong vùng.

 

Năm 2001, anh Hồ Văn Cường lập gia đình cùng chị Hồ Thị Vưn (sinh năm 1982), người cùng xã và ra ở riêng trong cảnh túng thiếu đủ bề. Rồi khi 2 đứa con thơ lần lượt chào đời, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ càng khó khăn hơn. Với bản tính cần cù, hăng say lao động, anh Hồ Văn Cường luôn quyết tâm làm kinh tế để thoát khỏi đói nghèo. Nhiều lần bàn bạc cùng vợ, anh quyết định cải tạo đất đồi, be bờ chặn nước để làm lúa nước, đào ao nuôi cá, dựng trại nuôi dê, trồng sắn, ngô, lạc, trồng rừng. “Ngày ấy vì thiếu vốn nên mình chỉ dựa vào mô hình vườn - ao - chuồng nhỏ lẻ, lấy ngắn nuôi dài. Nhờ vào đó mà gia đình mình dần vượt qua nghèo đói rồi mở rộng sản xuất, kinh doanh như hiện nay”, anh Hồ Văn Cường chia sẻ.

 

Anh Hồ Văn Cường mua máy xay xát lúa về phục vụ nhu cầu của người dân trong thôn. Ảnh: NB

 

Việc chọn hướng phát triển kinh tế đúng đắn và mang lại hiệu quả cao đã thôi thúc anh Cường mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng để mở rộng diện tích trồng rừng, mua thêm trâu, bò, dê, lợn về nuôi nhằm tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ở vùng đồi núi, đồng thời mua 1 chiếc máy cày, 1 máy xay xát lúa để phục vụ sản xuất nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Qua nhiều năm gây dựng kinh tế, đến nay, gia đình anh Hồ Văn Cường đã có đàn trâu, bò trên 10 con; 10 ha keo tràm đang đến độ tuổi khai thác; 3 ha đất màu chuyên trồng sắn, ngô, lạc; 5 sào lúa nước; đàn dê trên 20 con, 2 ao cá và duy trì đàn lợn thịt từ 5 - 7 con/lứa. Đầu năm 2018, nhận thấy nhu cầu mua sắm hàng hóa phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân trong vùng tăng cao, vợ chồng anh Cường đã mở quầy tạp hóa ngay tại nhà. Hiện nay, với mô hình làm kinh tế trên thì mỗi năm gia đình anh Hồ Văn Cường luôn có nguồn thu nhập ổn định từ 120 đến 150 triệu đồng.

 

Chia sẻ về dự định phát triển kinh tế trong thời gian tới, anh Cường cho biết: “Qua nhiều năm làm kinh tế, mình nhận ra nuôi dê rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, thời gian chăn nuôi ngắn, giá thành lại cao và ổn định. Thêm vào đó, ở vùng đồi núi này luôn sẵn có nguồn thức ăn tự nhiên cho dê nên đỡ tốn chi phí hơn so với các vật nuôi khác. Vì thế trong thời gian tới, mình sẽ đầu tư mở rộng chuồng trại và mua thêm vài chục con dê về nuôi để phát triển kinh tế gia đình”.

 

Cống hiến hết mình vì cộng đồng

 

Đến thôn Thanh 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, hỏi anh Hồ Văn Sâm (45 tuổi), người dân ở đây ai cũng tấm tắc ngợi khen về tấm gương vượt khó và sự cống hiến hết mình vì cộng đồng của anh.

 

Từng là một hộ nghèo với bao khó khăn chồng chất thế nhưng với sự chịu khó, ham học hỏi trong cách làm kinh tế đã giúp vợ chồng anh Hồ Văn Sâm và chị Hồ Thị Phiên (44 tuổi) nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững. Hiện nay, gia đình anh có 3 ha sắn; 2 ha chuối đang cho thu hoạch; 3 con bò mẹ sinh sản; duy trì đàn lợn thịt từ 6 - 8 con/lứa. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Sâm có nguồn thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng. Sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng anh Hồ Văn Sâm đã xây dựng được một cơ ngơi bề thế.

 

Gia đình anh Hồ Văn Sâm luôn là tấm gương sáng trong nuôi dạy con. Ảnh: NB

 

Khi kinh tế gia đình khấm khá, anh đã giúp đỡ những người dân nghèo trong thôn. Việc giúp đỡ đôi khi chỉ là truyền đạt kinh nghiệm trồng sắn, trồng chuối; tặng cây giống, phân bón cho người dân; thường xuyên quan tâm, giúp đỡ người già và cả những mảnh đời bất hạnh. Những việc làm đó của anh Hồ Văn Sâm đã được người dân nơi đây ghi nhận, khen ngợi.

 

Là người có uy tín nên nhiều năm qua, anh Sâm luôn được người dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ hòa giải và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn 4. Trên cương vị mới, anh tích cực học hỏi rồi truyền thụ nhiều kiến thức làm ăn mới cho bà con cũng như đóng góp hết mình trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước giúp dân bản nâng cao nhận thức, thi đua làm giàu, thực hiện lối sống văn minh. Người dân ở đây đều khen ngợi cách hòa giải nhẹ nhàng và hợp tình, hợp lí của anh nên trên địa bàn chưa có vụ việc tranh chấp nghiêm trọng xảy ra. Để đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, anh cùng Ban Cán sự thôn 4 thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người, nhất là các thanh niên tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, cờ bạc, rượu bia. Anh luôn là cầu nối trong việc thắt chặt tinh thần đoàn kết của nhân dân ở thôn 4 để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Tỉ phú giữa núi đồi Vĩnh Khê

 

Trong căn nhà xây khang trang ở thôn Xum Phong, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, ông Hồ Ngọc Trai (55 tuổi) vẫn say mê đọc sách hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cao su, tràm để chuẩn bị mở rộng vườn ươm cây giống. “Những người già như thế hệ của mình ở đây thường thiếu thông tin nên mình đọc sách, báo, xem ti vi để nắm kiến thức trồng trọt, chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình và phổ biến lại cho mọi người, mong sao họ cũng sớm thoát nghèo như mình vậy”, ông Hồ Ngọc Trai vui vẻ nói.

 

Nhờ cần cù lao động và có cách làm kinh tế đúng hướng nên gia đình ông Hồ Văn Trai đã sớm thoát nghèo vươn lên làm giàu bền vững. Ảnh: NB

 

Năm 1986, sau 3 năm lập gia đình cùng bà Hồ Thị Lum, vợ chồng ông quyết định về thôn Xum Phong để định cư, lập nghiệp dài lâu. Những ngày đầu mới định cư, thôn Xum Phong vẫn còn là vùng đất hoang sơ và đầy rẫy lau lách, cỏ dại nên chẳng mấy ai mạnh dạn khai phá làm kinh tế. Thế nhưng ông Hồ Ngọc Trai và vợ đã không ngại khó khăn biến vùng đất ấy thành rẫy để trồng sắn, cây ăn quả; biến những hố bom, đất trũng thành ao nuôi cá.

 

Để từng bước thoát nghèo, vợ chồng ông Trai đã làm đủ nghề, trong đó chủ yếu là thu mua phế liệu. Khi đã tích cóp được một số vốn nhỏ, ông Trai mua trâu, bò về nuôi rồi bán lại kiếm lời. Chẳng bao lâu sau, gia đình ông Trai đã thoát nghèo, các con được tạo điều kiện học hành thành đạt.

 

Từ năm 1996 - 1997, nhận được sự quan tâm của nhà nước trong việc giao đất, giao rừng cùng sự hỗ trợ từ các dự án giảm nghèo và số tiền tích cóp được, vợ chồng ông Trai đã trồng thí điểm 2 ha cao su, 4 ha tràm. Việc làm kinh tế khá thuận lợi nên gia đình ông đã trả hết các khoản vay và dồn số tiền còn lại để mở rộng diện tích trồng cao su, tràm, sắn, trồng cây ăn quả. Đến nay, gia đình ông phát triển được 12 ha cao su, 20 ha tràm, 1 ha sắn, 200 gốc cây ăn quả, 1 hồ cá với diện tích 1.500 m2 . Để thuận tiện cho việc sản xuất, giao thương, ông Trai mua thêm một máy ủi trên 600 triệu đồng; 1 xe tải và 1 ô tô con với tổng trị giá trên 1 tỉ đồng. Mới đây, ông đã phát triển thêm vườn ươm giống tràm để chủ động cây giống trong sản xuất và cung ứng ra thị trường.

 

Với mô hình phát triển kinh tế đa dạng của mình, mỗi năm gia đình ông Hồ Ngọc Trai có mức lãi ròng từ 250 - 300 triệu đồng. Khi kinh tế dư dả, ông Trai tích cực giúp đỡ người dân trong thôn làm kinh tế và nhiều hộ được ông giúp đã thoát nghèo. Bên cạnh đó, gia đình ông luôn là tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn thôn, xã.

 

Những năm qua, gia đình và cá nhân ông Trai nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp tặng nhưng có lẽ niềm vui lớn nhất của ông đó là chứng kiến quê hương Vĩnh Khê ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Tác giả bài viết: Nhơn Bốn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây