CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Phát huy vai trò của già làng trong vận động thanh niên nhập ngũ ở Hướng Hóa

Thứ ba - 11/02/2020 03:45
(QT) - Thời gian qua, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa đã tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động, khích lệ thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, góp phần không nhỏ cùng với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ động viên và tuyển quân hằng năm. Nhờ vậy, nhiều thanh niên vùng khó được giáo dục truyền thống cách mạng, sớm nhận thức trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, sẵn sàng nhận nhiệm vụ cao cả của Tổ quốc giao.
Già làng ở Hướng Hóa tích cực phối hợp vận động thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: NT
Già làng ở Hướng Hóa tích cực phối hợp vận động thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh: NT

Những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, anh Hồ Văn Đam, (sinh năm 2000), trú tại thôn A Xóc - Cha Lỳ, xã Hướng Lập vui mừng khi biết tin mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Trước đó, anh thường xuyên được già làng Hồ Văn Nẻo ở thôn cùng cán bộ quân sự xã đến tận nhà gặp gỡ, trò chuyện, động viên nên anh chuẩn bị tốt tinh thần để nhập ngũ. Anh Đam chia sẻ: “Già làng Hồ Văn Nẻo là người luôn gần gũi với dân bản, ông luôn đi đầu trong mọi việc ở địa phương. Biết tôi đủ các điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự, ông hay đến nhà động viên, khích lệ tôi và các thành viên trong nhà. Đặc biệt, ông kể nhiều câu chuyện ý nghĩa của bộ đội ta trong thời chiến và thời bình, nỗ lực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như thế nào, tạo động lực để tôi quyết tâm nhập ngũ và hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự. Tôi rất tự hào là một trong những tân binh ở xã vùng khó. Tôi hứa sẽ nỗ lực học tập, lao động rèn luyện tốt trong môi trường quân đội, xứng đáng với kỳ vọng của gia đình, già làng Hồ Văn Nẻo và mọi người dành cho mình”.

 

Hướng Lập có hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Để làm tốt công tác tuyển quân hằng năm, Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã tăng cường công tác phối hợp với già làng, trưởng bản, người có uy tín ở địa phương trực tiếp về tận từng hộ gia đình tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, các văn bản liên quan đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; làm tốt công tác tư tưởng, động viên tinh thần và trao quà cho các tân binh có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, toàn xã có 6 công dân đều là người đồng bào dân tộc thiểu số trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, các tân binh có tư tưởng tốt, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của già làng, trưởng bản, người có uy tín.

 

Toàn huyện Hướng Hóa hiện có 133 già làng, trưởng bản, người có uy tín. Phát huy vai trò đi đầu gương mẫu trong mọi việc ở địa phương, những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn nỗ lực tập hợp, đoàn kết, động viên các tầng lớp nhân dân giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp. Với uy tín của mình, họ có khả năng vận dụng những phong tục tập quán tốt đẹp để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh trong đời sống xã hội, vận động, khuyến khích người dân và cộng đồng dân cư thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; từng bước góp phần xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan...

 

Cũng dựa vào uy tín của mình, già làng, trưởng bản, người có uy tín đã thuyết phục ngày càng nhiều thanh niên tích cực tham nghĩa vụ quân sự. Già làng Hồ Văn Nẻo ở thôn A Xóc - Cha Lỳ, xã Hướng Lập cho biết: “Để thanh niên ở địa phương ổn định tư tưởng, yên tâm nhập ngũ, chúng tôi tăng cường giáo dục tinh thần cách mạng, động viên các cháu rằng môi trường quân đội là cái nôi giáo dục, rèn luyện và trưởng thành rất tốt cho thanh niên. Nhờ vậy, hầu hết thanh niên bày tỏ ý chí quyết tâm, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, có nhiều thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã tích cực lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

 

Là huyện có hơn 50% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của nhiều người dân vùng khó chưa cao trong việc tham gia thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân, trước mỗi kỳ giao quân, Ban Chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa và các xã, thị trấn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhờ vậy, chỉ tiêu tuyển quân trên địa bàn năm nào cũng đạt kế hoạch giao, đặc biệt thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia nhập ngũ chiếm số đông. Riêng năm 2020, huyện Hướng Hóa có 145 công dân lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu, gồm: Nghĩa vụ quân sự 122 người (trong đó dân tộc thiểu số 82 người); nghĩa vụ công an 23 người (trong đó dân tộc thiểu số 15 người). Nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương cùng với phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng động, sự động viên từ phía gia đình, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho đợt giao quân của huyện năm 2020 đã sẵn sàng.

 

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Hướng Hóa cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện xác định đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, nêu cao vai trò, trách nhiệm của toàn dân trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, phối hợp với cấp ủy chính quyền các cấp, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đến tận từng hộ gia đình có thanh niên nằm trong diện nhập ngũ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên khích lệ họ nêu cao tinh thần hăng hái của tuổi trẻ trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhờ vậy, công tác tuyển quân trên địa bàn huyện năm nào cũng đạt kết quả cao”.

Tác giả bài viết: Ngọc Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây