Phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Thứ bảy - 31/07/2021 10:20 673 0
(QTO) - Sau một thời gian hoạt động, mô hình “Già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Vân Kiều giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia đảm bảo an ninh trật tự (ANTT)” tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh đạt được nhiều kết quả tích cực. Mô hình này đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới của địa phương.
Các già làng trưởng bản tuyên truyền người dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc -Ảnh: T.N
Các già làng trưởng bản tuyên truyền người dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc -Ảnh: T.N

“Các già làng, trưởng bản, người có uy tín phải thực hiện nghiêm việc đoàn kết, hòa hợp trong nội bộ Nhân dân, tiên phong trong việc giữ gìn bản sắc, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu…”, đó là một trong những nội dung cơ bản của quy ước khi xây dựng mô hình trên. Theo ông Hồ Sỹ Đa, trưởng ban điều hành, trước khi xây dựng mô hình tại xã Linh Trường, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Vân Kiều tại địa phương đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình cũng như tích cực tham gia công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

 

Tuy nhiên, để việc làm của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trở nên quy cũ hơn, phát huy tốt hơn vai trò của họ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Công an huyện Gio Linh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền xã Linh Trường xây dựng và ra mắt mô hình “Già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dân tộc Vân Kiều giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia đảm bảo an ninh trật tự.

 

Linh Trường là một xã miền núi thuộc vùng Tây huyện Gio Linh (được sáp nhập từ 2 xã Linh Thượng và Vĩnh Trường vào tháng 2/2020) với dân số khoảng 3.000 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Bên cạnh khó khăn gặp phải, người dân nơi đây cũng đã phát huy những tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế, trong đó chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp.

 

Tuy nhiên, bên cạnh sự bình yên vốn có, những năm gần đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã Linh Trường nổi lên một số vấn đề đáng quan tâm như: Tình hình xâm canh, xâm cư, tranh chấp, khiếu kiện về đất đai trong Nhân dân; việc thuê đất triển khai các dự án của một số doanh nghiệp, hoạt động khai thác khoáng sản… đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trên địa bàn.

 

Thiếu tá Nguyễn Trần Quốc Khánh, Phó đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Gio Linh cho biết: Các già làng, trưởng bản, người có uy tín tại địa bàn rất am hiểu về văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán và có mối liên hệ chặt chẽ trong dòng họ, cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, họ là những người có khả năng quy tụ, tập hợp Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm, nghe và làm theo nên việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có nhiều thuận lợi. Từ đó đã góp phần tạo được sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt đời sống của người dân.

 

Sự chuyển biến về tư duy phát triển kinh tế của một bộ phận không nhỏ người dân tộc thiểu số Vân Kiều là một ví dụ. Nổi bật là việc thực hiện và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, cây, con giống được Nhà nước hỗ trợ; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các kiến thức khoa học, kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời người dân cũng tập trung vào xây dựng vườn đồi, làm kinh tế trang trại, không xóa rừng làm rẫy…

 

Các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn cũng luôn phát huy vai trò gương mẫu và đi đầu trong việc thực hiện tuyên truyền, vận động người dân ổn định định canh, định cư, không di cư tự do; tích cực xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội, tham gia hòa giải, giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng; giúp đỡ lực lượng công an, chính quyền các cấp phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Từ đó, người dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị và phối hợp với lực lượng công an giải quyết thành công nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động phát triển đạo trái pháp luật và góp phần giáo dục gia đình, dòng họ giữ gìn phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.

 

Thiếu tá Nguyễn Trần Quốc Khánh cho biết thêm: Đến nay, 100% người dân trên địa bàn xã Linh Trường đã ổn định định canh, định cư, một số tập quán lạc hậu đã được loại bỏ; các lễ hội truyền thống của dân tộc được duy trì thường xuyên. Đặc biệt, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã và đang được phát triển sâu rộng, mạnh mẽ đến từng thôn, bản; các già làng, trưởng bản, người có uy tín không ngừng nâng cao vai trò trong việc vận động Nhân dân phát huy truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển, xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư.

Tác giả bài viết: Thành Nam

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây