Phật tử Đông Hà tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Thứ ba - 24/05/2022 21:26 287 0
(QTO) - Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn TP. Đông Hà phát triển khá mạnh mẽ với nhiều mô hình điển hình được xây dựng và nhân rộng, đã góp phần không nhỏ giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương, nổi bật trong đó là mô hình “Phật tử tham gia giữ gìn ANTT và xây dựng văn minh đô thị”.
Công an thành phố Đông Hà tặng quà nhân lễ Phật đản - Ảnh: H.G
Công an thành phố Đông Hà tặng quà nhân lễ Phật đản - Ảnh: H.G

Năm 2018, Công an TP. Đông Hà phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức phát động xây dựng mô hình “Phật tử tham gia giữ gìn ANTT và xây dựng văn minh đô thị” ở các chùa, niệm phật đường trên địa bàn. Là cơ sở được chọn thí điểm thực hiện mô hình này, thời gian qua, Chùa Lập Thạch ở phường Đông Lễ đã vận động tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước về ANTT, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp phát động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”; “Xóa đói giảm nghèo” gắn với việc xây dựng khu phố an toàn về ANTT, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, thực hiện tốt các nghĩa vụ của người công dân đối với Nhà nước, tích cực tham gia các nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương...

 

Trụ trì Chùa Lập Thạch, Đại đức Thích Đạo Tri cho biết: “Qua 4 năm thực hiện mô hình này, Ban điều hành đã quán triệt cho các thành viên và vận động phật tử thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hưởng ứng đầy đủ các phong trào do địa phương phát động, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. Qua mô hình, phật tử ở địa phương đã phát huy được tính chủ động, tích cực khi tham gia giữ gìn ANTT và xứng đáng là phật tử sống tốt đời đẹp đạo”.

 

Hiện trên địa bàn TP. Đông Hà có 21 cơ sở thờ tự phật giáo với số lượng tín đồ trên 15.000 người, chiếm khoảng gần 10% tổng số dân số toàn thành phố. Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, mô hình đã được nhân rộng tại 5 chùa trên địa bàn. Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, Công an thành phố đã chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố thường xuyên cung cấp thông tin về ANTT, các thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm đến các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các chùa và ban điều hành các mô hình để tuyên truyền phòng ngừa trong tăng, ni, phật tử và quần chúng nhân dân.

 

Các ngày lễ trọng của Phật giáo, Công an thành phố phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên các chức sắc và Ban điều hành các mô hình, qua đó nắm bắt và giải quyết kịp thời những đề xuất, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của phật tử, tạo sự gần gũi và ngày càng tin tưởng của chức sắc, người có uy tín, phật tử vào chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đông Hà Võ Thị Hoa Hằng cho biết: “Để tiếp tục giữ vững ANTT trên địa bàn và phát huy vai trò, trách nhiệm của tăng ni, phật tử trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Công an và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố trong việc phối hợp tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân, các tăng ni, phật tử phòng ngừa, giải quyết kịp thời các tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo ủy ban MTTQ Việt Nam các phường phối hợp công an phường và ban trị sự các chùa, niệm phật đường, tịnh thất, tịnh xá trên địa bàn xây dựng, nhân rộng các mô hình “Phật tử tham gia giữ gìn ANTT và xây dựng văn minh đô thị”.

 

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Công an, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố duy trì tốt việc giao ban, sơ kết, tổng kết để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế còn tồn tại trong quá trình phối hợp, từ đó đề ra những giải pháp thực hiện hiệu quả, nhằm đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng văn minh đô thị của Phật giáo Đông Hà ngày càng phát triển sâu rộng.

 

Thông qua mô hình “Phật tử tham gia giữ gìn ANTT và xây dựng văn minh đô thị”, đã huy động được sức mạnh của toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Trong đó, ANTT ở các chùa, niệm phật đường được giữ vững ổn định, việc quản lý quỹ, tiền công đức và tài sản ở các cơ sở thờ tự đảm bảo, trong các chùa và các niệm phật đường không xảy ra hoạt động mê tín dị đoan…

Tác giả bài viết: Hiếu Giang

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây