CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới

Chủ nhật - 09/02/2020 21:24
(QT) - Năm 2019 trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đặc biệt là đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam- Lào nhằm ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy xâm nhập vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: DT
Bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: DT

Qua công tác đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy tại khu vực giáp biên giữa Việt Nam- Lào, các đối tượng đã mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài về tập kết ở các địa bàn giáp biên của Lào với các xã thuộc huyện Hướng Hóa, Đakrông, tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) sau đó tìm cách vận chuyển vào nội địa tỉnh Quảng Trị. Lợi dụng việc sơ hở, khó khăn trong quá trình quản lí, kiểm soát người, hàng hóa, phương tiện qua lại biên giới của các cơ quan chức năng, lợi dụng địa hình rừng núi, tội phạm ma túy đã vận chuyển ma túy qua các đường tiểu ngạch. Ở khu vực biên giới đã hình thành nhiều điểm phức tạp, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào nội địa Quảng Trị. Từ sự phức tạp của việc buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nên số lượng người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy cũng có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. 2 huyện biên giới Hướng Hóa và Đakrông có tổng cộng gần 900 người nghiện, chiếm gần 50% số người nghiện và sử dụng ma túy trên địa bàn toàn tỉnh…

 

Xác định tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng để kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa bàn biên giới nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành pháp luật đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống ma túy để quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy. Trong năm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan và các đơn vị liên quan tổ chức 130 lượt tuyên truyền phòng, chống ma túy cho quần chúng nhân dân và học sinh trên địa bàn các xã biên giới 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông với gần 7.000 lượt người tham gia. Phát động 187 lượt phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm về ma túy tại các trường học và khu dân cư. Đã gắn công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật với việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch 03 giữa Bộ Công an với Trung ương Đoàn về phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên.

 

Công tác rà soát, thống kê, quản lí người nghiện và lập hồ sơ cai nghiện ma túy cũng được lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Đến nay, 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông đã lập được 59 hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn về hành vi nghiện ma túy, 5 hồ sơ áp dụng biện pháp xử lí hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

 

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy được triển khai quyết liệt. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm tình hình địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, các đối tượng nghi vấn nổi lên để đấu tranh triệt phá. Phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển trong việc xác lập, đấu tranh các chuyên án và hoạt động kiểm tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới nhằm đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào địa bàn Quảng Trị. Theo thống kê trong năm 2019, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 40 vụ với 59 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới, thu giữ gần 23.000 viên ma túy tổng hợp, gần 16 kg ma túy đá.

 

Đặc biệt, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã triển khai các giải pháp để đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Nhiều vụ án và tụ điểm buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được triệt phá cho thấy sự cương quyết đấu tranh của lực lượng làm công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Điển hình, ngày 19/1/2020, tại khách sạn Đào Hùng, khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh) và Đội kiểm soát phòng, chống ma túy (thuộc Cục Hải quan tỉnh) cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bắt giữ hai đối tượng là Khamma Xayalat và Saykham Phaivan (cùng sinh năm 2003), quốc tịch Lào, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ gần 10.000 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến)…

 

Năm 2020, dự báo tình hình ma túy ở địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, đặc biệt là tội phạm hoạt động trên tuyến biên giới Việt- Lào. Bởi vậy, trong cuộc đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này rất cần sự chung tay của các lực lượng chức năng và toàn xã hội để ngăn ngừa hiểm họa “cái chết trắng” xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây