CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Triệu Phong phát huy vai trò tôn giáo trong xây dựng và đổi mới quê hương

Thứ năm - 17/10/2019 08:26
(QT) - Triệu Phong là huyện có đông đồng bào tôn giáo. Toàn huyện có 3 tôn giáo, với 78 tổ chức tôn giáo trực thuộc, tín đồ có 17.894 người, chiếm khoảng 18% dân số. Trong đó Phật giáo có 72 tổ chức tôn giáo trực thuộc, 57 chức sắc, nhà tu hành, 271 chức việc, 15.542 tín đồ, 71 cơ sở thờ tự; Công giáo có 5 tổ chức tôn giáo trực thuộc, 5 chức sắc quản xứ, 28 chức việc, 2.272 tín đồ, 11 cơ sở thờ tự; Tin lành có 1 tổ chức tôn giáo trực thuộc (chi hội) và 1 điểm nhóm, 4 chức sắc, 135 tín đồ (hơn 50 tín đồ là người ngoài địa phương). Nhiều năm qua, Triệu Phong luôn giữ vững sự ổn định về an ninh tôn giáo. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể ở Triệu Phong luôn quan tâm, hướng dẫn, hỗ trợ đối với hoạt động của các tôn giáo, xây dựng được mối quan hệ hòa hợp với các tôn giáo, phát huy mạnh mẽ vai trò tôn giáo trong xây dựng và phát triển quê hương.
Xã Triệu Trung, Triệu Phong phát động chỉnh trang nông thôn mới. Ảnh: T.LONG
Xã Triệu Trung, Triệu Phong phát động chỉnh trang nông thôn mới. Ảnh: T.LONG

Với tinh thần từ bi, lợi người, lợi mình, tri ân và báo ân của Phật giáo cũng như Công giáo; truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, đồng bào có đạo luôn chia sẻ, đồng hành cùng hệ thống chính trị trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đây là hoạt động nổi bật ở Triệu Phong được dư luận xã hội đánh giá cao. Đồng bào các tôn giáo trong huyện đã tích cực thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng nhiều hình thức thiết thực. Ban Trị sự giáo hội Phật giáo huyện Triệu Phong đã đồng hành với UBMT huyện trong việc vận động, ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. Từ năm 2016, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo huyện đã triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo trong huyện (không phân biệt tôn giáo) mang tên “Nhà Từ bi”. Đến nay đã xây dựng được 9 ngôi nhà với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng từ nguồn kinh phí đóng góp của các chư tôn đức tăng ni trong huyện và vận động của các “mạnh thường quân”.

 

Ngoài việc giúp đỡ xây dựng nhà từ bi, Phật giáo huyện còn thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, tiêu biểu như chương trình “Nồi cháo tình thương” được sư cô và Ban Hộ tự chùa Chánh Giác (Nhan Biều, Triệu Thượng) thực hiện một tháng 2 lần, mỗi lần cấp phát cháo và cơm chay miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân khó khăn tại 3 địa điểm: Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Trung tâm y tế Triệu Phong và Hội Người mù huyện Triệu Phong. Hằng năm, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo huyện và các chùa, niệm phật đường trên địa bàn trao quà cho các đối tượng khó khăn, hỗ trợ thực phẩm và đồ dùng cho những người bị thiệt hại sau các đợt thiên tai bão lụt. Nguồn kinh phí này do các nhà hảo tâm, các tín đồ phật tử trong nước và nước ngoài đóng góp thông qua các tổ chức tôn giáo của địa phương, ước tính trong 5 năm qua đã thực hiện gần 5 tỉ đồng. Đồng bào tôn giáo trong huyện còn tích cực tham gia công tác xã hội hóa giáo dục và y tế, góp công, góp kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất trường học. Thông qua các lớp giảng dạy về giáo lí, các khóa tu mùa hè… các chức sắc tôn giáo đã truyền đạt cho các phật tử, nhất là trong lứa tuổi thanh, thiếu niên những kiến thức về đạo đức, cách học làm người, kĩ năng sống, kiến thức về pháp luật…

 

Một số nhà chùa tổ chức các lớp phụ đạo kiến thức cho học sinh trong vùng như: Chùa Linh Quan (thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn), chùa Đạo Đầu (xã Triệu Trung), nhà thờ Bố Liêu (xã Triệu Hòa)… mở cơ sở hướng dẫn học tập và giáo dục mầm non với khuôn viên cảnh quan xanh, sạch, trang thiết bị hiện đại, sự quan tâm chăm dạy của các thầy, các xơ rất tận tình chu đáo. Đây là những hoạt động hỗ trợ giáo dục thiết thực, giúp học sinh vừa có thêm kiến thức, vừa nâng cao ý thức tôn trọng kỉ luật và rèn luyện đạo đức. Một số cơ sở tôn giáo tham gia vào kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh, cùng chính quyền làm mới bộ mặt nông thôn. Tiêu biểu như tự viện Phước Thiện Đường ở Khu vực 1, xã Triệu Thuận lắp đặt đèn đường chiếu sáng khắp thôn và có hệ thống nước lọc tinh khiết miễn phí cho người dân trong vùng. Đây là điều hết sức thiết thực, bởi nguồn nước tự nhiên của khu vực lân cận bị nhiễm bẩn. Nhờ có hệ thống nước lọc nên việc ăn uống, sinh hoạt của người dân trong vùng được đảm bảo an toàn vệ sinh.

 

Gắn với việc nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện, năm 2018, được sự hướng dẫn của UBMTTQVN tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện đã phối hợp các ngành, đơn vị liên quan tổ chức phát động xây dựng mô hình điểm về “Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu trong đồng bào có đạo” tại thôn Bố Liêu nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6; xã Triệu Thuận phát động mô hình “Giáo xứ chung sức xây dựng nông thôn mới” tại Thôn 5; xã Triệu Đại phát động mô hình “Giáo xứ đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới” tại thôn Phan Xá… Sau hơn 1 năm phát động, các mô hình đã đi vào hoạt động có nền nếp, bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và góp phần nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Những năm qua, sự phát triển của quê hương Triệu Phong có đóng góp rất lớn của các tôn giáo, trong đó vai trò cầu nối của MTTQ huyện và các xã, thị trấn là rất quan trọng. Tin rằng, trong thời gian tới đồng bào các tôn giáo trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục có những đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 

Tác giả bài viết: Minh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây