CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, điểm sáng của giáo dục miền núi

Thứ ba - 17/12/2019 16:05
(QT) - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Đakrông được biết đến như là “ngôi nhà thứ hai” của học sinh đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Đakrông. Trường ở trung tâm thị trấn Krông Klang, có nhiệm vụ vừa dạy vừa nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, tạo nguồn đội ngũ cán bộ kế cận cho các xã vùng cao.
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận trò chuyện với các em học sinh lớp 9. Ảnh: TL
Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận trò chuyện với các em học sinh lớp 9. Ảnh: TL

Chúng tôi có mặt ở trường lúc các em đang giờ ra chơi, sân trường rộn ràng tiếng học trò. Nhìn những khuôn mặt vô tư, đáng yêu, ngoan ngoãn trong độ tuổi mới lớn của các em ai cũng trầm trồ khen ngợi công lao dạy dỗ của thầy cô ở ngôi trường này. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là môi trường giáo dục thân thiện, sạch sẽ và văn minh. Thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận cho biết, mô hình của đơn vị là trường THCS, có 38 cán bộ, giáo viên và nhân viên với 279 học sinh, biên chế thành 8 lớp (mỗi khối gồm 2 lớp). Điểm nổi bật của trường những năm học gần đây là chất lượng giáo dục tăng lên rõ rệt, luôn duy trì gần 70% học sinh khá, giỏi về học lực và hơn 95% học sinh xếp loại khá, tốt về hạnh kiểm. Các mô hình học tập như Câu lạc bộ Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội được nhiều học sinh tham gia. Các tiết học phụ đạo môn Ngữ văn được nhà trường tổ chức chặt chẽ nhằm nâng cao tiếng Việt cho học sinh đầu cấp. Quản lí, giám sát thường xuyên việc tự học tập của học sinh sau giờ lên lớp tại kí túc xá. Chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng được nâng lên đáng kể. Hằng năm nhà trường có khoảng 20 giải học sinh giỏi cấp huyện. Có nhiều học sinh tham gia các kì thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Đạt được kết quả này nhờ trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành trung ương và địa phương.

 

Là ngôi trường dạy học sinh dân tộc thiểu số nên bên cạnh việc giáo dục kiến thức phổ thông thì việc giúp học sinh giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống và ý thức tự hào dân tộc luôn được nhà trường quan tâm. Giữa nhà trường và phụ huynh đã thống nhất trang phục truyền thống của học sinh được gia đình các em chuẩn bị. Ngoài việc một tuần có hai ngày học sinh mặc trang phục truyền thống của mình đến lớp, nhà trường khuyến khích các em mặc trang phục truyền thống khi tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, các cuộc giao lưu hay các ngày lễ hội. Mục đích của việc làm này nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số cũng như khơi dậy niềm tự hào về những đóng góp của dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc anh em cho học sinh.

 

Với lợi thế là đa số giáo viên của trường có chứng chỉ tiếng Brũ Vân Kiều và có hai giáo viên người dân tộc thiểu số, nhà trường đã tổ chức dạy tiếng Brũ Vân Kiều cho học sinh khối 6 và khối 7 được 5 năm nay. Nhờ vậy, thầy cô giáo luôn thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của học sinh, kịp thời động viên, khích lệ các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và rèn luyện. Bản thân học sinh cũng thấy rất tự hào khi có thể nói và viết tiếng Brũ Vân Kiều và nhận ra vai trò quan trọng của cá nhân các em trong việc bảo tồn ngôn ngữ của dân tộc mình. Nhà trường đưa ra nhiều nhóm giải pháp để dạy bảo tồn văn hóa của dân tộc thiểu số như tiếng nói, chữ viết và di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Nhà trường đã làm tốt việc dạy song ngữ ở trường (tiếng Việt và tiếng Brũ Vân Kiều).

 

Phát triển trong thời kì hội nhập nên nhà trường rất chú trọng rèn luyện kĩ năng sống và các hoạt động giáo dục ngoài giờ cho học sinh, góp phần giúp các em hòa nhập tốt với cuộc sống tự lập, văn minh, tránh xa các tệ nạn xã hội, tệ nạn học đường, có ý thức phấn đấu vươn lên để mai này trở thành những nhân tố mới của người dân tộc thiểu số ở Quảng Trị.

 

Thầy hiệu trưởng cho biết, toàn bộ học sinh được sắp xếp ở vào 37 phòng ở kí túc xá của 2 khu nhà. Ban đầu mới về sinh hoạt chung các em chưa quen sinh hoạt tập thể nên đêm nào thầy cô cũng phải đi từng phòng nhắc nhở các em. Dần dần rồi các em quen , đã đi vào nền nếp, sinh hoạt đúng quy định. Được dạy dỗ cẩn thận nên bây giờ các em chấp hành nền nếp ở kí túc xá và học đường rất tốt. Tại kí túc xá ngay trong khuôn viên trường, bên cạnh nội quy của nhà trường, còn ghi rõ nội quy sinh hoạt được các em tự xây dựng với nhau: Học đúng giờ, chơi đúng lúc; không được dùng điện thoại trong giờ học, giờ ngủ; tiết kiệm nước sinh hoạt hằng ngày; giữ gìn vệ sinh chung; giày dép xếp ngay ngắn trước cửa phòng, sách vở, áo quần xếp ngăn nắp… Để học sinh trời mưa rét có áo ấm mặc thường xuyên nên trong khu kí túc xá được nhà trường đặt một máy giặt phục vụ việc giặt chăn và vắt khô quần áo ấm cho các em. Nhà trường thường xuyên tổ chức hội thi “Phòng ở kiểu mẫu” để học sinh thi đua giữ gìn phòng ở gọn gàng, vệ sinh, qua đó nâng cao ý thức học sinh trong việc tự tổ chức cuộc sống.

 

Thầy Nguyễn Văn Thuận dẫn chúng tôi đến thăm bếp ăn của trường. Để đảm bảo cho học sinh có đủ sức khỏe học tập, vui chơi và phát triển thể chất, nhà trường luôn quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng bữa ăn. Theo quy định về chế độ ăn ở nội trú, hằng ngày các em học sinh được ăn 3 bữa sáng, trưa và tối. Bếp ăn có 6 nhân viên phục vụ, được tổ chức theo chuỗi từ phòng nhập thực phẩm, phòng sơ chế và chế biến, phòng bảo quản và phòng phân chia thức ăn đã nấu chín rồi mới đến khu vực nhà ăn có đủ bàn ghế phục vụ đủ chỗ ngồi sạch sẽ cho tất cả học sinh. Thầy Thuận băn khoăn thời gian gần đây giá cả thực phẩm tăng cao, đặc biệt là giá thịt lợn tăng gấp đôi bình thường, nên khẩu phần ăn hằng ngày của học sinh đang bị ảnh hưởng. Với mức tiền quy định từng suất ăn cho mỗi học sinh, nhà trường đã tìm mọi cách cải thiện bữa ăn cho học sinh để giữ được chất lượng của bữa cơm nhưng vẫn chưa được như mong muốn vì ảnh hưởng mạnh của việc thực phẩm sạch tăng giá. Đặc biệt mùa đông các em cần đủ năng lượng để chống chịu với cái rét.

 

Với tấm lòng yêu thương học sinh, tận tụy chăm lo dạy chữ, dạy người của cán bộ, giáo viên nhà trường, chúng tôi tin rằng những khó khăn trên sẽ được nhà trường từng bước khắc phục để Trường PTDTNT luôn xứng đáng là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh cũng như địa phương gửi gắm con em mình, là điểm sáng giáo dục của huyện miền núi Đakrông.

 

Tác giả bài viết: Tuệ Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
 
banner 01 SJGB
banner 02 GHVA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây