Báo cáo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII

Thứ hai - 11/10/2021 08:05 37 0
(QTO) - Chiều nay 11/10/2021, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc báo cáo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị- Ảnh: NV

Tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn thông tin: Từ ngày 4 - 7/10/2021, Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; về việc lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Hội nghị Trung ương 7, khóa XII; kết quả công tác phòng, chống COVID-19 thời gian qua, quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ; Quy định về những điều đảng viên không được làm; báo cáo các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 3 đến Hội nghị Trung ương 4 và các nhiệm vụ trọng tâm từ Hội nghị Trung ương 4 đến Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII.

Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, mặc dù đây là lần đầu tiên đối mặt với tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng toàn cầu cả về y tế, kinh tế, xã hội, nhất là tác động của COVID-19 bùng phát lần thứ tư, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta vẫn giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, cơ bản bảo đảm các cân đối lớn; thu ngân sách nhà nước ước vượt dự toán, cơ bản bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh và các nhiệm vụ cấp bách khác. Trong 9 tháng qua, có 85,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 32,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Trong tháng 10/2021, Đảng, Nhà nước sẽ ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, trong đó tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh thị trường nội địa, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu, khôi phục thị trường lao động gắn với kiểm soát, bảo đảm an toàn dịch bệnh; thu hút hiệu quả các nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế, sớm đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới.

Đối với xây dựng Đảng, hội nghị đã mở rộng phạm vi, không chỉ trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mà còn bao gồm cả trong xây dựng hệ thống chính trị đúng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Cùng với ngăn chặn, đẩy lùi, Đảng ta còn chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên.

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn đề nghị ban tuyên giáo các cấp sớm có kế hoạch tuyên truyền các nội dung của Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần quan trọng đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Chú trọng tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước; khẳng định ý nghĩa, vai trò to lớn của học thuyết Mác- Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị