Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng: Mong muốn cử tri ủng hộ đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án

Thứ ba - 22/11/2022 03:10 280 0
(QTO) - Hôm nay 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn có các buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong) và thị trấn Diên Sanh (huyện Hải Lăng).
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cùng các thành viên trong đoàn trao đổi với lãnh đạo huyện Triệu Phong tìm giải pháp xử lý các kiến nghị của cử tri - Ảnh: Lê Minh
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng cùng các thành viên trong đoàn trao đổi với lãnh đạo huyện Triệu Phong tìm giải pháp xử lý các kiến nghị của cử tri - Ảnh: Lê Minh

Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Hữu Đàn nhấn mạnh: Sau 21 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

 

Theo đó, kỳ họp đã thông qua 6 luật gồm Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hành dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); 14 nghị quyết, trong đó đáng chú ý là Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô; cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật; cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác, trong đó đáng chú ý là dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

 

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”; chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 bộ trưởng; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

 

Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp, trong đó nhiều nội dung cử tri cả nước quan tâm được Quốc hội đưa ra thảo luận, quyết định, đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ trong việc khắc phục những khó khăn chung của nền kinh tế đất nước trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, chính trị toàn cầu.

 

Cử tri cũng đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua, đã kịp thời làm cầu nối, đưa những kiến nghị của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội và đã có những hồi âm tích cực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

 

Phát biểu tâm tư nguyện vọng, nhiều ý kiến cử tri mong muốn Quốc hội cần xây dựng lại lộ trình tinh giản biên chế đối với số cán bộ dôi dư sau sáp nhập các đơn vị hành chính để giảm tải gánh nặng cho các địa phương. Sớm có giải pháp để giải quyết tình trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, sớm có giải pháp đối với lĩnh vực đào tạo ngành sư phạm hiện nay, vì rất nhiều sinh viên sau khi ra trường không thể tìm được việc làm, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

 

Liên quan những vấn đề ở địa phương, cử tri xã Triệu Độ kiến nghị sớm có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm bụi mịn phát ra từ nhà máy xay xát ở thôn An Trung Đồng theo hướng di dời cơ sở này ra khỏi khu vực đông dân cư. Việc bình xét hộ nghèo trên địa bàn cần đảm bảo tính khách quan, minh bạch nhằm giúp các hộ nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

 

Công tác quản lý đất 5% ở địa phương chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất, giá trị kinh tế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn qua địa bàn xã Triệu Độ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cần có giải pháp đầu tư hệ thống kè, đồng thời cần có các biện pháp “mạnh tay” đối với tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép.

 

Cử tri thị trấn Diên Sanh cho rằng, Cụm công nghiệp Diên Sanh đặt tại vị trí hiện nay không còn phù hợp với xu thế phát triển, cần sớm di dời đến khu công nghiệp mới và trong giai đoạn chờ đợi di dời, cần có giải pháp kiểm soát nước thải từ các nhà máy tại đây, đặc biệt không thể tiếp tục xả thải ra hồ Khe Chè. Nhiều hộ dân trên địa bàn tham gia dự án trồng rừng JBIC nhưng đến nay vẫn chưa được thanh toán đủ tiền công trồng chăm sóc, bảo vệ theo quy định, kiến nghị các cấp quan tâm, giải quyết.

 

Tại các địa điểm tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã phát biểu tiếp thu các ý kiến, nguyện vọng của cử tri, đồng thời trao đổi trở lại các vấn đề mang tầm vĩ mô được đông đảo cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền.

 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng, các ý kiến, nguyện vọng của cử tri rất chính đáng, cần được xem xét, nghiên cứu dưới nhiều góc độ để có phương án giải quyết tối ưu.

 

Đối với vấn đề ô nhiễm của nhà máy xay xát ở thôn An Trung Đông, trước mắt chính quyền địa phương phải yêu cầu chủ doanh nghiệp ngay lập tức có các giải pháp phù hợp nhất để hạn chế tiếng ồn, bụi mịn, đồng thời đặt các thiết bị quan trắc, giám sát doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc; về lâu dài, cần xây dựng phương án di dời ra khỏi khu vực đông dân cư.

 

Về quản lý đất đai, yêu cầu địa phương tăng cường quản lý đúng quy định pháp luật, công khai, minh bạch để người dân nắm bắt, giám sát, tránh gây lãng phí, vi phạm pháp luật.

 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cũng thông tin với cử tri về các chủ trương, kế hoạch phát triển KT - XH đất nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng. Để Quảng Trị phát triển, lãnh đạo tỉnh đang tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực.

 

Tuy nhiên, để thu hút được các nhà đầu tư chất lượng, địa phương cần có mặt bằng sạch, vì vậy mong muốn cử tri tích cực ủng hộ nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án hiện nay và trong tương lai.

 

                                                                       Lê Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây