Bồi đắp sức thanh xuân của Đảng

Thứ tư - 29/09/2021 03:36 205 0
(QTO) - Trước khi đi xa, Bác Hồ kính yêu đã dặn lại trong bản Di chúc thiêng liêng: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”; “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”…
Tuổi trẻ trong lĩnh vực y tế miệt mài trên tuyến đầu phòng, chống COVID-19 - Ảnh: Đ.T
Tuổi trẻ trong lĩnh vực y tế miệt mài trên tuyến đầu phòng, chống COVID-19 - Ảnh: Đ.T
Tình cảm, sự quan tâm và lời căn dặn của Bác thể hiện sâu sắc tầm nhìn và tư duy chiến lược, biện chứng về việc chăm lo vun trồng cội gốc của sự nghiệp cách mạng. Làm theo lời Bác, những năm qua, Tỉnh đoàn và tuổi trẻ Quảng Trị đã chú trọng làm tốt công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, luôn nỗ lực phấn đấu để ngày càng có nhiều đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng, bồi đắp sức thanh xuân của Đảng bằng chính sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự dấn thân và lý tưởng cao đẹp của thanh niên trong thời đại Hồ Chí Minh.
 
Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo để tạo nguồn đoàn viên ưu tú
 
Trên cơ sở Kết luận số 138 KL/ TWĐTN, ngày 13/11/2008 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn (khóa IX) về một số giải pháp đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, để thực hiện tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị đã ban hành công văn số 768-CV/TĐTNXDĐ ngày 16/12/2019 về tăng cường bồi dưỡng, giới thiệu và trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930 - 2020). Chỉ đạo 100% huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc xây dựng kế hoạch, triển khai chỉ đạo đến các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, ban hành Hướng dẫn số 42-HD/TĐTN-XDĐ, ngày 27/5/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong các trường trung học phổ thông.
 
 
 
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp là khâu rất quan trọng. Do vậy, đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng các lớp tìm hiểu về Đoàn, về Đảng, cử cán bộ trực tiếp bồi dưỡng, tuyên truyền theo từng nhóm và kiểm tra củng cố kiến thức bằng phương pháp viết thu hoạch. Ban chấp hành đoàn cơ sở dựa trên kết quả phân tích chất lượng của đoàn viên chi đoàn, tổ chức cho đoàn viên hoàn thành việc viết bài cảm nhận về Đảng, sau đó góp ý kiến, tiến hành đánh giá từng đoàn viên một cách khách quan để chọn ra những đoàn viên ưu tú.
 
Đảm bảo mỗi đoàn viên ưu tú khi đứng vào hàng ngũ của Đảng được rèn luyện qua hoạt động của đoàn, đều có nhận thức và hiểu biết sâu sắc về Đảng Cộng sản Việt Nam. Xây dựng tiêu chuẩn đoàn viên ưu tú dựa trên từng đối tượng cụ thể phù hợp với từng khu vực đặc thù. Đặc biệt, các cơ sở đoàn đã quan tâm đến các địa bàn có ít đảng viên hoặc chưa có đảng viên, địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nhằm nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.
 
Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng hoạt động, sinh hoạt chi đoàn là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của đoàn viên ưu tú. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong việc nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn phải có tính mềm dẻo, linh hoạt, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thiết thực của đoàn viên; tạo hứng thú, bầu không khí sôi nổi trong sinh hoạt nhằm thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Khuyến khích hoạt động theo chủ đề, chủ điểm, khắc phục tình trạng sinh hoạt mang tính hình thức.
 
Việc sinh hoạt chi đoàn đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn định hướng cụ thể thông qua tài liệu sinh hoạt chi đoàn được đăng tải hằng tháng trên website Tỉnh đoàn. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng Hướng dẫn sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm như: Tuổi trẻ Quảng Trị tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, Tự hào Việt Nam, Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ… giúp các chi đoàn có cơ sở, căn cứ, định hướng trong sinh hoạt.
 
Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền phân công các đảng viên trẻ năng động, sáng tạo trực tiếp theo dõi hoạt động và tham gia sinh hoạt với đoàn. Giao nhiệm vụ cho đảng viên trẻ trong công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng, giúp đỡ đoàn viên trở thành đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Ở mỗi chi bộ, cấp ủy phân công một chi ủy viên theo dõi, đôn đốc, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, giúp đoàn viên tiến bộ hơn.
 
Trên cơ sở đó, các chi đoàn tiến hành bầu chọn đoàn viên ưu tú, lập danh sách để giới thiệu cho cấp ủy. Đối với mô hình “Đảng viên tuổi 18” trong khối trường học, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các trường học chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong năm học 2020 - 2021; đẩy mạnh việc rà soát, phân luồng, lựa chọn đoàn viên đủ 18 tuổi khi hết cấp học, xây dựng lộ trình bồi dưỡng, rèn luyện phù hợp; phân công hướng dẫn bồi dưỡng, tạo môi trường rèn luyện cho đoàn viên.
 
  Tin tưởng và đặt kỳ vọng lớn ở thanh niên, Đảng ta luôn nhất quán xác định: Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Xây dựng Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước.
Từ sự quan tâm, chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội và từ thực tiễn các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương thanh niên ưu tú trên tất cả các lĩnh vực lao động, học tập, công tác, ngày càng có nhiều bạn trẻ Quảng Trị ghi danh bảng vàng trên các cuộc thi trí tuệ, tài năng của quốc gia, khu vực và quốc tế. Lực lượng nòng cốt chính trị trong thanh niên được tăng cường.
 
Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn đã bồi dưỡng kết nạp 50.000 đoàn viên mới; bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 6.642 đảng viên trẻ, chiếm trên 70% đảng viên mới kết nạp trong toàn Đảng bộ. Trong năm 2020, toàn đoàn đã giới thiệu 1.927 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Kết quả đã có 710 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhiều cán bộ đoàn, cán bộ trẻ được tín nhiệm cử giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị từ cơ sở đến tỉnh.
 
Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước
 
Trong những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp đã dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo, ban hành các chủ trương, chính sách để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho thanh niên trong học tập, lao động, rèn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh và phát triển tài năng. Chương trình hành động 69- CTHĐ/ TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV), Chương trình hành động 13 - CTHĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI), Chương trình phát triển thanh niên Quảng Trị giai đoạn 2012 - 2020 và nhiều chính sách dành cho thanh niên và công tác thanh niên đã được cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp, thúc đẩy công tác thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong tỉnh có những chuyển biến tích cực.
 
Được sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của các cấp ủy đảng, sự quan tâm đầu tư của chính quyền và sự chăm lo của toàn xã hội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, hoạt động hiệu quả hơn, chất lượng chính trị của đoàn viên từng bước được nâng lên, trở thành lực lượng nòng cốt dẫn dắt phong trào thanh niên. Các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ như thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thắp sáng đường quê, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh... được triển khai rộng khắp, sôi nổi, đi sâu, lan tỏa trong đời sống tuổi trẻ và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh, đảm bảo an sinh xã hội.
 
Cùng với các hoạt động thực tiễn, công tác giáo dục, định hướng cho thanh niên thông qua các cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời đại mới”,“Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...; các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên trong học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp, phát triển kỹ năng xã hội đã góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị, ý thức công dân của thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên nâng cao trình độ và phát triển năng lực toàn diện.
 
Lực lượng lao động trẻ trong lĩnh vực kinh doanh nỗ lực đảm bảo các mặt hàng thiết yếu cung cấp cho người dân trong thời điểm có dịch - Ảnh: Đ.T
 
Đặc biệt, để đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, rèn luyện, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ của tỉnh không ngừng nỗ lực, kiên trì, sáng tạo thực hiện chức năng là trường học lớn xã hội chủ nghĩa của thanh niên, thật sự xứng đáng là ngọn cờ truyền thụ lý tưởng cách mạng cho thanh niên, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần tự cường dân tộc, chú trọng bồi đắp hoài bão, khát vọng vươn lên và ý chí, quyết tâm hành động xây dựng quê hương trong mỗi bạn trẻ.
 
Tập trung đổi mới về phương thức và nội dung giáo dục, kiên trì phương châm giáo dục qua thực tiễn hành động, nêu gương điển hình tiên tiến, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy vai trò tự giáo dục, rèn luyện của thanh niên. Tăng cường, đổi mới các hoạt động sinh hoạt chính trị, các diễn đàn, sân chơi về lý luận để nâng cao nhận thức chính trị, tăng cường bản lĩnh, “sức đề kháng” của thanh niên trước các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Bồi dưỡng niềm tin vững chắc trong thanh niên vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước ta, từ đó thúc đẩy thanh niên chủ động, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc và Nhân dân.
 
Cùng với đó, tập trung nâng cao vai trò của đoàn trong tham gia bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức đoàn trong giai đoạn mới. Đoàn Thanh niên tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học, khơi dậy, thúc đẩy tinh thần tự học, khát vọng chinh phục đỉnh cao tri thức trong giới trẻ. Tăng cường các hoạt động tạo môi trường để thanh niên rèn luyện tư duy sáng tạo, trình độ ngoại ngữ và tin học, năng lực hội nhập, năng lực tiếp cận, ứng dụng và sáng tạo khoa học công nghệ.
 
Phát huy vai trò chủ động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, kết nối đào tạo nghề để góp phần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các dự án kinh tế trọng điểm, các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Triển khai các giải pháp phát hiện, bồi dưỡng thanh niên tài năng, đồng thời tăng cường hỗ trợ thanh niên yếu thế, giáo dục, cảm hóa thanh niên chậm tiến... từ đó từng bước nâng cao chất lượng toàn diện nguồn nhân lực trẻ, đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong thanh niên để phát huy mạnh mẽ tinh thần cống hiến, trí tuệ, sự năng động và sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương. Trong đó, lấy phong trào thi đua lập nghiệp, khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế làm trung tâm; đẩy mạnh xây dựng và triển khai các dự án tình nguyện, các công trình, phần việc thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong các hoạt động tham gia giữ gìn an ninh trật tự xã hội, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.
 
Điều quan trọng là không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy, cơ quan đảm nhiệm vai trò nòng cốt trong tham mưu thực hiện công tác thanh niên của Đảng. Trong đó, tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn, coi trọng thực lực ở cơ sở, nhất là chi đoàn, nơi trực tiếp giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên thanh niên. Thông qua thực tiễn hoạt động sôi nổi và các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ để chú trọng bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú, những cán bộ đoàn, cán bộ trẻ có chất lượng, bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng đáp ứng yêu cầu xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh.
 
Trong thời gian tới, tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên xây dựng một số đề án trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với các chương trình đề án, lĩnh vực trọng điểm của tỉnh, tạo cơ chế giao cho thanh niên đảm nhận các công trình tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh tại các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo nhằm tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tốt trách nhiệm của mình đối với quê hương; đồng thời đó cũng chính là môi trường thực tiễn tốt nhất nhằm giáo dục, rèn luyện thanh niên, để ngày càng có nhiều đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng, xứng đáng là thế hệ kế tục sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương Quảng Trị giàu mạnh, văn minh, nghĩa tình.
 

Tác giả bài viết: Đan Tâm

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây