Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP

Thứ tư - 04/05/2022 03:53 283 0
(QTO) - Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, thời điểm này Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Quảng Trị tập trung đẩy nhanh giải ngân, đưa nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, giúp người dân vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phục hồi và phát triển KT-XH trên địa bàn.
Cán bộ Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị giải ngân cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP - Ảnh: M.L
Cán bộ Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị giải ngân cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP - Ảnh: M.L

Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị Trần Đức Xuân Hương cho biết, sau khi Nghị quyết số 11/ NQ-CP của Chính phủ ban hành, trên cơ sở kế hoạch của Ngân hàng CSXH Việt Nam, đơn vị đã triển khai thực hiện Nghị quyết 11 theo lĩnh vực được giao. Mục tiêu mà chi nhánh đề ra là triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, đúng đối tượng nhằm hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do COVID-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần của Nghị quyết số 11/NQ-CP. Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát nhu cầu vốn trong Nhân dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19.

 

Đồng thời, đơn vị triển khai cho các phòng giao dịch trực thuộc phối hợp với các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của chương trình để người dân nắm bắt, đăng ký; các khu dân cư tổ chức bình xét đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

 

Theo số liệu tổng hợp của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, tổng nhu cầu vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/ NQ-CP giai đoạn 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh là 1.722,7 tỉ đồng của 5 chương trình cho vay gồm: Tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng chống dịch; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Nguồn vốn vay sẽ được triển khai trong 2 năm, trong đó năm 2022 là 931,2 tỉ đồng và năm 2023 là 841,5 tỉ đồng. Đợt này, Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị được Trung ương phân bổ 141 tỉ đồng cho 3 chương trình, trong đó 100 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội, 1 tỉ đồng cho vay mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến và 40 tỉ đồng cho vay tạo việc làm.

 

Sau khi được giao vốn, từ ngày 27/4, Ngân hàng CSXH tỉnh kịp thời triển khai phân bổ cho từng phòng giao dịch, huy động toàn bộ lực lượng đi đến tận các xã để giải ngân nhằm tạo điều kiện để người dân được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, thuận lợi, đáp ứng nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng.

 

Anh Hoàng Thanh Minh, ở Khu phố 3, Phường 4, TP. Đông Hà chia sẻ: “Tôi vào TP. Hồ Chí Minh làm công nhân gần 10 năm nay, thu nhập cũng đủ trang trải cuộc sống nhưng thời điểm các tỉnh miền Nam bùng phát dịch mạnh trong năm 2021 khiến tôi bị mất việc làm nên phải trở về quê. Sau một thời gian tìm hiểu, đầu năm 2022 tôi mở một xưởng sản xuất viên gạch bờ lô nhưng vì thiếu vốn nên hoạt động cầm chừng. Vừa qua, khi nghe tổ dân phố nơi tôi cư trú thông báo có chương trình hỗ trợ cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, tôi đăng ký liền và được vay 50 triệu đồng với lãi suất 5,92%/năm, thấp hơn 2% so với lãi suất chương trình cho vay giải quyết việc làm hiện hành tại Ngân hàng CSXH. Tôi thấy chưa có chương trình cho vay nào lại nhanh và thuận tiện đến vậy. Với gia đình tôi, đây thực sự là món tiền lớn “tiếp sức” để chúng tôi vượt qua khó khăn. Tôi sẽ đầu tư mua thêm thiết bị, nguyên liệu để mở rộng cơ sở sản xuất”.

 

Tính từ ngày 27 - 29/4, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân 17,72 tỉ đồng, giải quyết cho 276 người dân kịp thời vay vốn trước kỳ nghỉ lễ, trong đó cho vay giải quyết việc làm 15,26 tỉ đồng; cho vay nhà ở xã hội 2,2 tỉ đồng; cho học sinh, sinh viên vay mua thiết bị học tập với số tiền 260 triệu đồng. Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục để triển khai giải ngân xong trong tháng 5/2022.

 

Song song với việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chương trình cho vay thường xuyên. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải ngân được 487 tỉ đồng, tạo điều kiện cho 10.774 lượt khách hàng vay vốn để đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh, trang trải cuộc sống.

 

Theo bà Trần Đức Xuân Hương, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, địa phương, tổ chức đoàn thể tiếp tục rà soát đối tượng đủ điều kiện và tổ chức cho vay kịp thời, đúng quy định. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tổ chức giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển KT-XH.

Tác giả bài viết: Mai Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây