Giữ vững an ninh trật tự từ thế trận lòng dân

Thứ tư - 02/11/2022 23:30 122 0
(QTO) - Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước, ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự chính là nền tảng của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng thế trận lòng dân từ cơ sở.
Đoàn thanh niên Công an huyện Cam Lộ tặng công trình “Sân chơi cho em” cho thiếu niên Bản Chùa - Ảnh: ANH VŨ
Đoàn thanh niên Công an huyện Cam Lộ tặng công trình “Sân chơi cho em” cho thiếu niên Bản Chùa - Ảnh: ANH VŨ

Phát huy vai trò của người có uy tín

 

Ở chốn được xem là “thâm sơn cùng cốc” như bản A Mô R, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, hơn 100 hộ đồng bào dân tộc Pa Kô sinh sống với điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức hạn chế. Cuối năm 2019, xảy ra việc 3 hộ gia đình dân bản đốt bàn thờ tổ tiên người Pa Kô để theo đạo Tin lành gây xáo trộn, mâu thuẫn trong cộng đồng vốn có cuộc sống yên bình. Cho rằng việc làm đó đã xúc phạm đến văn hóa truyền thống người Pa Kô, dân bản rất bức xúc, không công nhận 3 hộ gia đình theo đạo Tin lành là con dân của bản và buộc trục xuất ra khỏi bản A Mô R.

 

Mặc dù chính quyền cơ sở đã tích cực giải thích, vận động nhưng tình hình trong nội bộ dân bản vẫn phức tạp, chia rẽ. Chính lúc khó khăn đó, vai trò của người có uy tín trong cộng động đã được phát huy. Qua công tác tranh thủ, vận động của lực lượng công an, bằng vốn sống, uy tín của mình với bà con dân bản, già làng Côn Khơn (Hồ Văn Eng) đã đến từng nhà, gặp từng người để tận tình phân tích những điều hay, lẽ phải, từng bước hóa giải mâu thuẫn, giúp bà con ổn định cuộc sống, đoàn kết thuận hòa.

 

Già Côn Khơn đã giúp bà con thông hiểu chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, “mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào”, đồng thời vận động các hộ gia đình theo đạo Tin lành không vì theo tôn giáo mà chối bỏ, có những việc làm xúc phạm đến văn hóa truyền thống, gây chia rẽ tình cảm trong cộng đồng. Bình yên trên bản làng A Mô R như hôm nay có sự chung tay của những người uy tín như già làng Côn Khơn…

 

Vững vàng thế trận lòng dân...

 

Trên mặt trận bảo vệ an ninh trật tự, để có được thế trận lòng dân vững chắc ở mỗi làng quê, ngõ xóm, từ đồng bằng đến miền núi, từ nông thôn đến thành thị, tất cả đều là kết quả của sự đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Chia sẻ, hỗ trợ khó khăn của lực lượng công an xã chính quy những ngày đầu mới về cơ sở, 6 hộ gia đình tại huyện Hướng Hóa và Đakrông đã tình nguyện hiến tặng tổng cộng hơn 5.000 m2 đất giúp lực lượng công an có nguồn quỹ đất xây dựng trụ sở và nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ.

 

Hay anh Lê Anh Thủy ở Phường 3, thị xã Quảng Trị luôn trăn trở với khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa bàn dân cư đã vận động các doanh nghiệp đầu tư hàng trăm triệu đồng tự chế xe bồn, mua sắm các thiết bị cứu hỏa phục vụ dân sinh và cộng đồng… Những việc làm của Nhân dân đã chung tay đóng góp vì an ninh trật tự hay những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp đồng hành với lực lượng công an trong công tác và chiến đấu chính là biểu tượng của thế trận lòng dân như lời dạy của Bác “Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều”.

 

Bằng việc phát huy sức mạnh lòng dân, lực lượng Công an Quảng Trị đã tập hợp các tầng lớp nhân dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Công tác tranh thủ hàng ngũ chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đội ngũ trí thức, chuyên gia có uy tín trên nhiều lĩnh vực được phát huy hiệu quả… Sức mạnh của Nhân dân được vận dụng trong công tác nắm tình hình, vận động giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn, xử lý không để hình thành “điểm nóng” các vụ việc mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, dân tộc, tôn giáo, các vụ việc tập trung đông người, khiếu kiện liên quan đến khai thác khoáng sản, giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường...

 

Quần chúng nhân dân chính là tai mắt, cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an khám phá thành công nhiều vụ án phức tạp. Lực lượng công an các cấp đã tích cực tham mưu phối hợp cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, trực tiếp phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tổ chức vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt được nhiều kết quả thiết thực, phù hợp tại mỗi địa bàn, lĩnh vực.

 

Công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến với hơn 600 mô hình trên địa bàn toàn tỉnh tạo nên thế trận toàn dân phong phú, hiệu quả, điển hình như: các mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” ở Cam Lộ, Đông Hà, Gio Linh; các mô hình trong tôn giáo tham gia đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị ở Đông Hà, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng; các mô hình cựu chiến binh tham gia quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng ở Gio Linh, Đông Hà; mô hình “3 quản” trong quản lý đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy tại địa bàn huyện Đakrông…

 

Những mô hình hay, những cách làm hiệu quả ở cơ sở chính là việc phát huy sức mạnh toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự. Cũng từ đây, mối quan hệ gắn bó giữa Nhân dân với chính quyền và lực lượng công an được củng cố, tin cậy thực chất.

 

Nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đang đòi hỏi ngày càng nhiều hơn những nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an nhân dân. Thế trận lòng dân đang được thử thách bởi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và tội phạm cũng như những tiêu cực, hạn chế của lực lượng công an dù là số ít làm ảnh hưởng đến niềm tin, tâm lý đồng thuận của Nhân dân. Hơn bao giờ hết, vận động quần chúng cần tiếp tục được xác định là biện pháp nền tảng, cơ bản và chiến lược nhằm phát huy sức mạnh toàn dân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

 

Mai Anh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây