aca

Mặt trận Tổ quốc thị xã Quảng Trị với công tác “Hỗ trợ sinh kế” giảm nghèo bền vững

Thứ hai - 29/11/2021 09:05 442 0
Phát huy vai trò, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Quảng Trị đã tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tích cực kêu gọi, vận động các nguồn để hỗ trợ sinh kế, phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong đó, mô hình hỗ trợ sinh kế cho đồng bào tôn giáo phát triển kinh tế thoát nghèo được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Quảng Trị triển khai thực hiện từ năm 2019 đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.
Hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo tại phường An Đôn. Ảnh Ngọc Lan
Hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo tại phường An Đôn. Ảnh Ngọc Lan

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Quảng Trị cho biết: “Thời gian qua, thực hiện cam kết giữa Uỷ ban Mặt trận thị xã với Ban thường trực Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và Ban Thường vụ Thị ủy Quảng Trị về việc tập trung đẩy mạnh công tác hỗ trợ sinh kế, nhất là hỗ trợ sinh kế cho bà con là đồng bào tôn giáo, góp phần giảm nghèo bền vững, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận các phường, xã để tiến hành rà soát, khảo sát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ cây con, giống nhằm tạo kế sinh nhai cho bà con phát triển kinh tế. Đến nay, thông qua các nguồn vận động được, UBMT thị xã đã triển khai 5 mô hình hỗ trợ sinh kế cho bà con đồng bào tôn giáo tại phường An Đôn và phường 2”.
 Là một trong những hộ dân là đồng bào tôn giáo thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường An Đôn, thị xã Quảng Trị được nhận hỗ trợ sinh kế, bà Nguyễn Thị Tuyển ở khu phố 1 hết sức xúc động và phấn khởi khi được Uỷ ban Mặt trận thị xã hỗ trợ kinh phí 10 triệu đồng để mua con giống, phát triển kinh tế gia đình. Bà Tuyển chia sẻ thêm: “Trước đây, gia đình tôi đã được Uỷ ban Mặt trận thị xã hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà Đại đoàn kết. Đến nay, được hỗ trợ thêm kinh phí để mua con giống, nên tôi rất xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương”.
Cũng như bà Tuyển, chị Nguyễn Thị Thảo, Khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị cũng rất phấn khởi khi được Uỷ ban Mặt trận thị xã Quảng Trị quan tâm hỗ trợ con bò giống để làm kế mưu sinh cho gia đình. Chị Thảo phấn khởi nói: “Được các cấp hỗ trợ con giống, gia đình tôi vui lắm. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để đem lại hiệu quả kinh tế gia đình, lo cho con cái ăn học”.
Mô hình hỗ trợ sinh kế cho đồng bào tôn giáo phát triển kinh tế thoát nghèo được UBMTTQVN thị xã Quảng Trị triển khai thực hiện từ năm 2019. Đến nay, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo kế sinh nhai để bà con đồng bào tôn giáo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Riêng năm 2021, thông qua các nguồn vận động được, UBMT thị xã đã hỗ trợ 5 mô hình hỗ trợ sinh kế cho bà con đồng bào tôn giáo tại phường An Đôn và phường 2. Từ nguồn hỗ trợ đó, các hộ gia đình đã có điều kiện làm ăn kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Bà Lê Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị cho biết thêm: “Thời gian qua, thực hiện mô hình sinh kế, UBMT thị xã đã hỗ trợ bò giống cho các hộ gia đình đồng bào tôn giáo trên địa bàn. Mô hình này đã được triển khai có hiệu quả, giúp các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Mặc dù số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng việc hỗ trợ kịp thời, thiết thực này đã tạo được sự kích cầu, kết nối thêm được nhiều nguồn hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình để các mô hình này phát triển rất hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình. Qua khảo sát của chúng tôi, thì hiện nay, các mô hình con giống được hỗ trợ đã sinh sản, đem lại thu nhập cho các hộ gia đình. Thời gian tới, Uỷ ban Mặt trận thị xã sẽ khảo sát một số hộ gia đình trong đồng bào có đạo có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục hỗ trợ sinh kế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương”.
Thông qua mô hình hỗ trợ sinh kế cho đồng bào tôn giáo phát triển kinh tế thoát nghèo của Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị xã Quảng Trị đã không những giúp các hộ gia đình xóa đói giảm nghèo, mà còn thực hiện tốt chính sách tôn giáo góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Tác giả bài viết: Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây