Phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phồn vinh, giàu đẹp *

Thứ năm - 14/07/2022 21:17 323 0
(QTO) - Sau 2 ngày làm việc dân chủ, trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân trong tỉnh, kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc kỳ họp của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang.
Phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phồn vinh, giàu đẹp *

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời!

 

- Kính thưa toàn thể cử tri và Nhân dân trong tỉnh!

 

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã vinh dự nghe đồng chí Lê Quang Tùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của hệ thống chính trị trong toàn tỉnh, các tầng lớp nhân dân và cử tri đã ủng hộ, tin tưởng, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương của tỉnh trong phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đồng thời, đề nghị HĐND tỉnh cần phân tích sâu sắc, kỹ lưỡng, toàn diện, tạo sự thống nhất cao về đánh giá kết quả, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; dự báo tình hình, đề ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả để thực hiện tốt nhiệm vụ. Chủ tọa kỳ họp cũng yêu cầu các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu tham dự kỳ họp phát huy trách nhiệm, tập trung trí tuệ, cùng HĐND tỉnh đưa ra những quyết nghị đúng đắn, phù hợp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả.

 

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của đồng chí Lê Quang Tùng và yêu cầu đặt ra của chủ tọa kỳ họp, HĐND tỉnh đã tập trung xem xét 50 báo cáo, đề án, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND tỉnh; thông báo của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và các cơ quan tư pháp; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; ý kiến kiến nghị của cử tri và các ngành liên quan. Các đại biểu đã thảo luận dân chủ, sôi nổi và tán thành với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, những “điểm nghẽn” nội tại của nền kinh tế và khó khăn, thách thức, đó là: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng thấp nhất so với những năm trở lại đây, trong khi mức bình quân cả nước đạt 6,42%.

 

Thu ngân sách trên địa bàn, mặc dù ước đạt 68% dự toán địa phương, nhưng chưa bền vững, chủ yếu nguồn thu tiền sử dụng đất chiếm tỉ trọng xấp xĩ 50%, phần ngân sách địa phương được hưởng thấp. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 26,2%. Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội giảm 5,12% so với cùng kỳ năm trước; nhiều dự án động lực có quy mô lớn chưa được hiện thực hóa. Nhiều địa phương rớt chuẩn xây dựng nông thôn mới, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều mới tăng lên. Quản lý nhà nước về các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên đất đai, khoáng sản có mặt hạn chế; chưa có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ngành, các địa phương.

 

Chậm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thủ tục về đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án cả đầu tư công và đầu tư ngoài ngân sách. Kỷ luật, kỷ cương hành chính ở một số sở, ngành, địa phương chưa nghiêm; tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp trong một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế. Tình hình tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tệ nạn ma túy... Những khó khăn, thách thức trên cần được các cấp, các ngành, các địa phương, cán bộ công chức, viên chức nhận thức đầy đủ và quyết tâm cao để khắc phục trong thời gian tới.

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

 

Năm 2022 là năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa 17 và Nghị quyết phát triển KT - XH, QP - AN 5 năm của HĐND tỉnh. Để góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội 5 năm đã đề ra, trong đó mục tiêu quan trọng nhất là đẩy nhanh tốc độ phát triển KT - XH đưa Quảng Trị đạt trình độ trung bình cao của cả nước; thì kết quả đạt được trong năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề, nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi bứt phá cho cả giai đoạn và các năm tiếp theo.

 

Do đó, HĐND tỉnh thống nhất không điều chỉnh các chỉ tiêu mà quyết tâm nỗ lực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT - XH đề ra từ đầu năm. Theo đó, 6 tháng cuối năm 2022 phải phấn đấu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt 4.150 tỉ đồng và tiệm cận mức 5.500 tỉ đồng. Tăng trưởng kinh tế GRDP năm 2022 đạt 6,5-7%; trong đó ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng dương, công nghiệp - xây dựng tăng trên 14%; du lịch - dịch vụ tăng trên 6%. Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội đạt trên 24.000 tỉ đồng. Để đạt được mục tiêu đó, HĐND tỉnh quyết nghị 5 nhóm giải pháp trọng tâm, gồm:

 

1. Hoàn thành công tác xây dựng quy hoạch tỉnh đúng tiến độ; quy hoạch đến năm 2030, năm 2050 phải thể hiện rõ bức tranh KT - XH của từng ngành, từng vùng, từng địa phương, trình HĐND tỉnh thông qua để trình trung ương phê duyệt trong năm 2022.

 

2. Kịp thời xử lý, khơi thông các điểm nghẽn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư đối với các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư để sớm hiện thực hóa các dự án đầu tư công cũng như đầu tư xã hội. Tập trung hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan, phục vụ khởi công, xây dựng Khu công nghiệp Quảng Trị và các dự án hạ tầng quan trọng khác đúng kế hoạch; hoàn thành các thủ tục nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không Quảng Trị; triển khai dự án Đường ven biển nối Hành lang kinh tế Đông - Tây; mở rộng nâng cấp Quốc lộ 9 đoạn Đông Hà - Cửa Việt; hoàn thành đoạn còn lại tuyến tránh phía Đông thành phố Đông Hà.

 

3. Kích hoạt các nguồn lực, dư địa để phục hồi và phát triển kinh tế; khẩn trương rà soát và tập trung các giải pháp chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất-  kinh doanh, tăng thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công; triển khai kịp thời các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, về xây dựng nông thôn mới, về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, miền núi và Chương trình phục hồi phát triển KT - XH.

 

4. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội “không để một ai bị bỏ lại phía sau”; bảo đảm việc làm, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về mua sắm thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế gắn với chủ động phòng chống dịch bệnh; tổ chức thành công các hoạt động Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và hướng đến Lễ hội Vì Hòa Bình.

 

5. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực thi công vụ; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Lực lượng vũ trang chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

 

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII đã thành công tốt đẹp. kỳ họp đã thông qua 23 nghị quyết, bao gồm: Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022; phê chuẩn chương trình giám sát năm 2023 của HĐND tỉnh và 19 nghị quyết trên lĩnh vực kinh tế ngân sách, 1 nghị quyết trên lĩnh vực văn hóa xã hội, 1 nghị quyết trên lĩnh vực pháp chế.

 

HĐND tỉnh trân trọng cám ơn đồng chí Lê Quang Tùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo; HĐND tỉnh xin tiếp thu, cụ thể hóa vào nội dung quyết nghị của Kỳ họp và thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhân dân giao phó, từng bước đáp ứng lòng mong đợi của cử tri trong tỉnh.

 

HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh; công tác chuẩn bị của Thường trực HĐND tỉnh, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các cơ quan tư pháp, các Ban HĐND tỉnh, Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các cơ quan, tổ chức hữu quan, cơ quan tham mưu, giúp việc, cơ quan thông tin tuyên truyền, bảo vệ đã phục vụ tốt cho kỳ họp. Ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương khẩn trương có kế hoạch tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua.

 

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để khắc phục khó khăn và triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

 

Thực hiện chủ đề năm 2022 của Tỉnh ủy “Trách nhiệm, kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc  đẩy  tăng  trưởng”, HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến, tiếp tục đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, học tập, công tác góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT - XH năm 2022 để xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

 

Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Thay mặt HĐND tỉnh, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước. Bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức và Nhân dân toàn tỉnh nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hãy bằng những hành động thiết thực để tỏ lòng biết ơn những anh hùng liệt sĩ, những gia đình có công với đất nước đã hy sinh, đóng góp to lớn cho sự nghiệp độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

 

Cuối cùng, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin gửi tới các vị khách quý, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, cán bộ, chiến sĩ và toàn thể cử tri, Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VIII.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây