Lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Trung Nam

Thứ bảy - 30/05/2020 10:56 89 0

(QTO) - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả công tác xây dựng tổ chức đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Mô hình trồng rau thủy canh của chị Trần Thị Sáu ở xã Trung Nam. Ảnh: Lê An

 

Hằng năm, Ban thường vụ Đảng ủy xã Trung Nam đã chỉ đạo các tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện và lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, đôn đốc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng chương trình công tác trọng tâm của các chi bộ phù hợp với tình hình điều kiện thực tiễn; toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên xây dựng chương trình hành động cá nhân theo đúng chủ đề của từng năm. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc phát huy vai trò gương mẫu của các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo chủ chốt trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên và quần chúng noi theo. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thường xuyên được tăng cường. Nhờ vậy, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ đã có những chuyển biến tích cực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công vụ; có ý thức đấu tranh tự phê bình, phê bình; có tinh thần đấu tranh phòng, chống suy thoái về phẩm chất, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực hoạt động thực tiễn.

 

Ở mỗi chi bộ thôn người dân đã gắn việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang…, qua đó góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được phát huy như: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân; phong trào xây dựng khu dân cư “Sáng - xanh -sạch - đẹp - an toàn - văn minh”; Ngày Vì người nghèo; phong trào phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo; thực hiện các mô hình nông nghiệp công nghệ cao… được triển khai sâu rộng, có hiệu quả. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã tự nguyện chặt bỏ hơn 50 cây lâu năm, gần 300 m tường rào và hiến hơn 2.100 m2 đất để mở rộng tuyến đường trung tâm của xã; trồng hàng trăm cây bóng mát để tạo cảnh quan cho các tuyến đường của xã.

 

Mỗi cấp hội, đoàn thể từ xã đến thôn cũng đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Hội Cựu chiến binh với mô hình Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau góp vốn giảm nghèo, làm kinh tế giỏi thu hút sự tham gia của 320 hội viên CCB. Mỗi hội viên góp vốn 100 ngàn đồng/hội viên/năm. Số tiền góp được sẽ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế. Đây vừa là một hình thức tiết kiệm, vừa giúp đỡ được những hội viên khó khăn trong chi hội; phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tinh thần đồng chí, đồng đội cùng nhau phấn đấu đi lên.

 

Bí thư Đảng ủy xã Trung Nam Hoàng Văn Sơn khẳng định, việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của đa số cán bộ, đảng viên, Nhân dân được nâng lên đáng kể. Đến nay, cán bộ, công chức của xã cơ bản đã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn; thực hiện tốt văn hóa nơi công sở; ý thức tự giác, làm việc đúng giờ; hết lòng phục vụ Nhân dân, tận tâm với công việc được giao; không còn tình trạng gây nhũng nhiều, phiền hà người dân. Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, không uống rượu, bia vào buổi trưa các ngày làm việc đã trở thành thói quen hằng ngày của cán bộ, đảng viên. Qua đó, góp phần tích cực vào sự thành công trong việc thực hiện nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương; tạo lòng tin sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và quân chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ. Qua 4 năm thực hiện, đã có 12 tập thể và 36 cá nhân tiêu biểu được Ban Thường vụ Đảng ủy khen thưởng như Chi bộ Mỹ Hội, Chi bộ Trường Mầm non, Chi bộ 10; chị Lê Thị Diệu, Chi hội phụ nữ chi hội 7 đã trả lại số tiền 50 triệu đồng cho người trả nhầm; chị Hoàng Thị Dỵ, Chi hội phụ nữ chi hội 5 Nam Phú có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ mọi người; ông Trần Hữu Phong, Chi bộ 4 Hùng Cường gương mẫu trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, nhận chăm sóc bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của xã…

 

Bí thư Đảng ủy xã Trung Nam Hoàng Văn Sơn cho biết, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy tiếp tục đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các tổ chức đảng; làm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã nhận thức sâu sắc những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực. Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp.

 

Lê An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

phai
trai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây