Ấn tượng chương trình nghệ thuật 'Văn hóa các dân tộc - Hội tụ và phát triển'

Thứ sáu - 16/04/2021 22:07 375 0
Tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021 với chủ đề “Văn hóa các dân tộc - Hội tụ và phát triển”.
Lãnh đạo Đảng và nhà nước chung một vòng xòe đại đoàn kết.
Lãnh đạo Đảng và nhà nước chung một vòng xòe đại đoàn kết.

Tới dự có ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo đại diện cho các Ban, Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương.

Ấn tượng chương tr&rgb(2, 3, 6);nh nghệ thuật 'Văn h&rgb(2, 4, 3);a c&rgb(2, 2, 5);c d&rgb(2, 2, 6);n tộc - Hội tụ v&rgb(2, 2, 4); ph&rgb(2, 2, 5);t triển' - Ảnh 1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự chương trình nghệ thuật.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự chương trình nghệ thuật.

Lễ khai mạc Ngày văn hoá các dân tộc Việt Nam được bắt đầu với phần biểu diễn có chủ đề “Tâm linh - Nghĩa khí - Vịnh xuân đất Tổ”.

Đây là màn hòa tấu trống đồng và phần biểu diễn thể hiện những nét văn hóa tiêu biểu đặc trưng thời kỳ Văn Lang, Âu Lạc, ca ngợi truyền thống dựng nước và giữ nước từ ngàn đời của dân tộc ta; khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, gìn giữ bản sắc văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc; tôn vinh ngày truyền thống văn hóa các dân tộc...

Qua đó nêu cao ý thức, trách nhiệm của toàn Đảng và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ gìn giữ các di sản văn hóa, bản sắc dân tộc, truyền thống dân gian tạo cơ  sở củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tiết mục hòa tấu trống đồng và phần biểu diễn thể hiện những nét văn hóa tiêu biểu đặc trưng thời kỳ Văn Lang, Âu Lạc.
Tiết mục hòa tấu trống đồng và phần biểu diễn thể hiện những nét văn hóa tiêu biểu đặc trưng thời kỳ Văn Lang, Âu Lạc.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nói: Sinh thời, Bác Hồ luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa đối với phát triển đất nước.

Theo Người, văn hóa chính là hồn cốt của một dân tộc - là những tinh hoa của cộng đồng dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử, văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển. Phát triển văn hóa phải được xem là một trong những đột phá quan trọng nhất để bảo đảm cho sự phát triển bền vững đất nước.

Cũng vì ý nghĩa quan trọng đó mà cách đây trên 7 thập niên về trước, Bác Hồ khẳng định “Văn hóa soi đường quốc dân đi”.

Thực hiện tư tưởng của Người, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, chính sách về văn hóa, trong đó có việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc. Trân quý những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc, sự đa dạng văn hóa trong tổng thể chung của văn hóa Việt Nam, vì vậy, ngày 17/11/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 19/4 hàng năm là “Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam”.

Gần 13 năm qua, trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở các địa phương từ miền núi đến đồng bằng, từ biên giới tới hải đảo, bằng các hoạt động thiết thực, “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã lan tỏa và thấm sâu trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, thực sự trở thành Ngày hội lớn để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, trong không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên khắp các vùng, miền của Tổ quốc, qua đó góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân.

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm đó là: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế…”. Việc tổ chức các hoạt động nhân ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam là minh chứng sống động trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc ấy sẽ được khơi dậy từ không gian văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc; các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn, trao truyền và phát huy, không chỉ trở thành một tài sản tinh thần cho con cháu mà còn là một tài nguyên vô tận, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc.
Chương trình với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, ngợi ca truyền thống dựng nước và giữ nước từ ngàn đời của dân tộc ta.
Chương trình với nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc, ngợi ca truyền thống dựng nước và giữ nước từ ngàn đời của dân tộc ta.
Ấn tượng chương tr&rgb(2, 3, 6);nh nghệ thuật 'Văn h&rgb(2, 4, 3);a c&rgb(2, 2, 5);c d&rgb(2, 2, 6);n tộc - Hội tụ v&rgb(2, 2, 4); ph&rgb(2, 2, 5);t triển' - Ảnh 2
Ấn tượng chương tr&rgb(2, 3, 6);nh nghệ thuật 'Văn h&rgb(2, 4, 3);a c&rgb(2, 2, 5);c d&rgb(2, 2, 6);n tộc - Hội tụ v&rgb(2, 2, 4); ph&rgb(2, 2, 5);t triển' - Ảnh 3
Ấn tượng chương tr&rgb(2, 3, 6);nh nghệ thuật 'Văn h&rgb(2, 4, 3);a c&rgb(2, 2, 5);c d&rgb(2, 2, 6);n tộc - Hội tụ v&rgb(2, 2, 4); ph&rgb(2, 2, 5);t triển' - Ảnh 4
Một số tiết mục nghệ thuật tại chương trình.
Một số tiết mục nghệ thuật tại chương trình.

Tác giả bài viết: QUANG VINH

Nguồn tin: daidoanket.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây