Thứ năm - 26/11/2020 06:50 160 0
Chiều ngày 26/11/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh họp bàn phương án hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai, đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phiên họp, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, thị, thành phố trực thuộc cùng tham dự.
Qua báo cáo của lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn toàn tỉnh tổng thiệt hại hơn 3000 tỷ đồng, đã có 52 người chết, 02 người mất tích, 37 người bị thương; 1.129 nhà bị thiệt hại nặng trong đó có 119 hộ gia đình phải di dời khỏi nơi ở, 108.058 lượt nhà bị ngập nước, có 98/124 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt, chia cắt với 61.393 hộ/193.972 người bị ngập lụt, đã triển khai sơ tán dân tránh lũ, sạt lở đất 15.372 hộ/49.757người đến các địa điểm an toàn, nhiều điểm trường bị ngập lụt, thiệt hại khá nặng nề, cơ sở vật chất nhiều trường học bị thiệt hại, hư hỏng, nhiều trạm y tế bị ngập lụt, hư hỏng cơ sở vật chất, nhiều công trình giao thông, đê, kè sông, biển bị sạt lỡ, chia cắt, giao thông nông thôn bị hư hỏng nặng, hàng ngàn diện tích hoa màu, ruộng lúa bị vùi lấp không thể canh tác trong vụ đông xuân năm nay.

Trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 2500 đoàn thiện nguyện trong và ngoài nước đến động viên, chia sẻ tặng quà cho người dân. Trong đó, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đăng ký hỗ trợ khoảng hơn 101 tỷ đồng, đã chuyển về tài khoản ban cứu trợ tỉnh khoảng 76 tỷ đồng, đến trực tiếp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đã trao hơn 95.000 suất quà gồm nhiều hàng hoá, nhu yếu phẩm và tiền mặt tổng trị giá hơn 100 tỷ đồng.

IMG 5623
Đồng chí Đào Mạnh Hùng, UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh k​​​​​​ết luận h​​​​ội nghị

Hội nghị đã lắng nghe những kiến nghị đề, xuất của các địa phương về nhu cầu cần hỗ trợ của người dân nhằm sớm ổn định cuộc sống. Kết luận hội nghị đồng chí Đào Mạnh Hùng đã tiếp thu những ý kiến, đề xuất của các địa phương, đồng thời nhấn mạnh ba vấn đề lớn mà Chính quyền, Mặt trận các cấp cần phải phải làm đó là: Nhà ở cho người dân, Mặt trận cần phối hợp chính quyền các cấp tiến hành khảo sát, nắm bắt lại tình hình thiệt hại cụ thể từng nhà dân qua đó lập danh sách kiến nghị Chính phủ hỗ trợ cùng với nguồn của Ban cứu trợ tỉnh, kết hợp với các nguồn hỗ trợ khác để hỗ trợ thêm cho người dân có thể xây dựng được nhà ở kiên cố, chống lũ, sớm ổn định cuộc sống; Về sản xuất nông nghiệp cần phải kết hợp với Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh có phương án cải tạo các vùng đất bị vùi lấp do lũ, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sớm đưa vào sản xuất vụ đông xuân; Về các công trình dân sinh hiện nay hư hỏng nặng, nhu cầu các địa phương rất lớn, Mặt trận Tổ quốc các cấp thống nhất với UBND có phương án hỗ trợ với phương châm giảm bớt gánh nặng ngân sách.
Về vấn đề hỗ trợ cho người dân 20 Bản nước bạn Lào (tỉnh Savannakhet) sát với biên giới Việt Nam thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với huyện Hướng Hoá dự kiến ngày 3/12/2020 sẽ trao hỗ trợ 10 tấn gạo, 300 thùng mì tôm, 200 triệu đồng tiền mặt và nhiều hàng hoá, nhu yếu phẩm khác, nhằm hỗ trợ người dân nước bạn bị thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra.
Với phương châm sớm, kịp thời, đúng đối tượng, đúng việc, tránh trùng lắp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng với chính quyền các cấp sớm triển khai các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, mệnh thường quân đến người dân bị thiệt hại do mưa lũ phát huy đúng tác dụng như những gì nhà tài trợ đã trao gửi niềm tin.

Tác giả bài viết:  PHÚC NGUYÊN