CHĂM LO CHO NGƯỜI NGHÈO - ĐIỂM SÁNG TỪ PHONG TRÀO

Thứ năm - 25/11/2021 08:35 577 0
Chăm lo cho người nghèo để họ vươn lên thoát nghèo bền vững là việc làm thường xuyên, liên tục không chỉ của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” trong tỉnh mà là của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm và tặng quà Tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng Căn Thung ở xã A Bung, huyện Đakrông. Ảnh NL
Đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm và tặng quà Tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng Căn Thung ở xã A Bung, huyện Đakrông. Ảnh NL
Những năm qua, tỉnh đã triển khai thực hiện các chính sách, chương trình, kế hoạch hỗ trợ người nghèo đạt hiệu quả cao, tạo sự lan tỏa, khơi dậy các nguồn lực, truyền thống đoàn kết, tạo nên sức mạnh nội lực ngay trong mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư để thực hiện giảm nghèo bền vững. Trong đó, phong trào “Quảng Trị chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được cả cộng đồng hưởng ứng tạo nên nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) các cấp là cơ quan thường trực của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đứng ra vận động sự vào cuộc của toàn xã hội thực hiện phong trào này. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo; về mục đích, ý nghĩa, nội dung vận động Quỹ “Vì người nghèo”, tháng cao điểm “Vì người nghèo”… UBMTTQVN các cấp trong tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai nhiều chương trình, kế hoạch chăm lo cho người nghèo.
Để giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, UBMTTQVN các cấp đã ưu tiên sử dụng nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và các nguồn lực vận động được hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo phát triển sinh kế, nhà ở, khám chữa bệnh, đi học... UBMTTQVN các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên phân nhóm hộ nghèo theo nguyên nhân, từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ phù hợp cho các hộ theo kế hoạch giảm nghèo hằng năm. Trong 2 năm (2019 - 2020), Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 627 nhà ở và sửa chữa 162 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá hơn 27 tỉ đồng; hỗ trợ gần 1,7 tỉ đồng cho 401 hộ phát triển sản xuất; hỗ trợ hơn 1,2 tỉ đồng cho 1.266 học sinh nghèo; hỗ trợ hơn 379 triệu đồng cho 412 người khám chữa bệnh; hỗ trợ gần 8,3 tỉ đồng cho người nghèo cải thiện đời sống và hỗ trợ khác cho người nghèo hơn 1,2 tỉ đồng.
Tiêu biểu, UBMTTQVN tỉnh đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ để xây dựng 17 mô hình vườn kiểu mẫu, hỗ trợ 360 triệu đồng xây dựng Tổ hợp tác thu mua, chế biển thuỷ sản ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Các mô hình được hỗ trợ bước đầu đã phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm cho lao động của các hộ gia đình nghèo tại địa phương.
Các tổ chức chính trị xã hội cũng triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ người nghèo, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Tiêu biểu như Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh góp quỹ xây dựng “Ngân hàng con giống” để tiếp sức cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Trong 2 năm qua, các cấp hội phụ nữ đã trao các loại con giống gồm: 76 con bò; hơn 37.200 gà, vịt; 114 con dê; 288 con lợn; 50 con thỏ và các phương tiện sinh kế… với tổng trị giá 2 tỉ 416 triệu đồng để tiếp sức, giúp hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật phát triển kinh tế. Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” trên địa bàn tỉnh. Trong 2 năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã huy động sự đóng góp của CNVCLĐ và cá nhân, tổ chức hảo tâm hỗ trợ nhà cho 76 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa có nhà ở với tổng số tiền 2,83 tỉ đồng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện giai đoạn 2019 - 2020 đạt 6.020 đơn vị máu và khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 11.750 lượt người nghèo...
Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra đợt lũ lụt lịch sử và đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của toàn xã hội, trong đó đối tượng người nghèo bị tác động nhất. Phát huy vai trò của mình, UBMTTQ các cấp đã vận động được nhiều tiền mặt và hàng hóa nhu yếu phẩm để hỗ trợ công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả lũ lụt; phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Các tổ chức thành viên MTTQ và nhiều tổ chức thiện nguyện vận động hội viên, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí thực hiện nhiều mô hình nhân đạo có ý nghĩa như: Phiên chợ 0 đồng; quầy quần áo, bánh mì và cơm 0 đồng; cấp phát khẩu trang miễn phí… để tiếp sức cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, mỗi lúc tết đến xuân về, người nghèo cũng được UBMTTQ các cấp và các tổ chức, đơn vị quan tâm tặng quà.
Với sự chung tay của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo và sự cố gắng vươn lên của bản thân họ đã giúp cho số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hằng năm giảm đi rõ rệt, đến cuối năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn 7,03% tương ứng với 12.505 hộ, hộ cận nghèo là 6,3% tương ứng 11.210 hộ. Tuy nhiên, so với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh vẫn còn cao. Do đó, người nghèo tiếp tục rất cần sự cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội để họ có cơ hội vươn lên, để “không ai bị bỏ lại phía sau”./.
VÕ THỊ LOAN
Trưởng Ban phong trào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây