Đoàn kết, đổi mới, xây dựng Hội Chữ thập đỏ tỉnh vững mạnh

Thứ hai - 01/08/2022 21:27 318 0
(QTO) - Nhiệm kỳ qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể; sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Hoạt động của Hội CTĐ tỉnh không ngừng phát triển và đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác, xứng đáng vai trò nòng cốt, cầu nối trong công tác nhân đạo. Trị giá hoạt động nhân đạo của các cấp hội hơn 256 tỉ đồng, tăng gấp 2,1 lần so với nhiệm kỳ trước, đã giúp đỡ cho 1.159.646 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai, các gia đình chính sách khó khăn, góp phần tích cực thực hiện an sinh xã hội và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đến nay, toàn tỉnh có 10/10 Hội CTĐ cấp huyện và 2 Hội CTĐ trường học trực thuộc Tỉnh hội; 165 hội cơ sở với 1.326 chi hội; 11.310 hội viên; 7.576 tình nguyện viên; 33.483 thanh thiếu niên CTĐ.
 
Trong nhiệm kỳ 2016-2021, công tác xây dựng tổ chức hội được tăng cường, chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên được nâng cao và phát triển theo hướng bền vững.
 
Các phong trào, cuộc vận động của Hội CTĐ được đẩy mạnh thực hiện. Trong đó, công tác xã hội nhân đạo được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức mới, trợ giúp được nhiều đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn tỉnh.
 
Tổng giá trị công tác xã hội nhân đạo trong nhiệm kỳ đạt hơn 149 tỉ đồng, đã trợ giúp trên 258 ngàn lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (tăng gấp 2,1 lần so với nhiệm kỳ trước)…Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được hội tích cực triển khai, xem đây là hoạt động trợ giúp nhân đạo mang tính phát triển bền vững, là một trong những hoạt động trọng tâm của các cấp hội. Qua đó đã tổ chức giới thiệu và vận động các tổ chức, cá nhân nhận trợ giúp cho 3.089 địa chỉ với tổng trị giá 33.549 triệu đồng (tăng gấp 2 lần so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VI đề ra).
 
Thực hiện chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, Hội CTĐ đã trao 385 con bò giống, trị giá hơn 3,5 tỉ đồng giúp nhiều gia đình vùng cao vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
“Tháng Nhân đạo” được thực hiện vào tháng 5 hằng năm, các cấp hội đã chủ động tuyên truyền giá trị nhân đạo, phổ biến tư tưởng Hồ Chí Minh về sự nghiệp nhân đạo, tổ chức lễ phát động, các hình thức trợ giúp như “Chợ nhân đạo”, tặng xe đạp, tặng quà…thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và Nhân dân.
 
Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, thể hiện tinh thần quyết tâm của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ.
 
Thực hiện chương trình hỗ trợ xây nhà CTĐ, các cấp hội đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ xây dựng 421 nhà với tổng trị giá hơn 22 tỉ đồng…Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.
 
Tổng giá trị hoạt động của công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa đạt gần 82 tỉ đồng, trợ giúp cho hơn 365 ngàn lượt người khó khăn (tăng gấp 4,1 lần tổng giá trị và gấp 1,5 lần số người được trợ giúp so với nhiệm kỳ trước). Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh.
 
Công tác sơ cấp cứu có chuyển biến rõ nét hơn, thiết thực, hiệu quả. Hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) được quan tâm thực hiện tốt thông qua các chương trình, sự kiện như: Chương trình Hành trình Đỏ; Chương trình Chủ nhật Đỏ; Tôn vinh người hiến máu tình nguyện…
 
Nhờ vậy, phong trào HMTN ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu, phục vụ cấp cứu và điều trị, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Cùng với đó, Hội CTĐ tỉnh đã duy trì 8 câu lạc bộ (CLB) hiến máu với 475 thành viên tham gia.
 
Trong 5 năm qua, Ban Chỉ đạo cuộc vận động HMTN các cấp đã phối hợp tổ chức 127 đợt hiến máu HMTN lưu động, tiếp nhận 43.415 đơn vị máu (tăng 8.620 đơn vị máu và gấp 1,3 lần so với nhiệm kỳ trước). Việc triển khai các nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội được thực hiện hiệu quả. Công tác chỉ đạo của các cấp hội được đổi mới từ phương pháp đến điều hành, quản lý. Việc tham mưu, phối hợp của các cấp hội có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo và về tổ chức hội được thực hiện thường xuyên, đa dạng về hình thức và có sức lan tỏa cao. Công tác kiểm tra, giám sát của các cấp hội ngày càng nền nếp, hiệu quả. Hoạt động thi đua, khen thưởng được thực hiện kịp thời với các hình thức phong phú, lan tỏa nhiều mô hình, điển hình xuất sắc.
 
Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục tập trung xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, xứng đáng vai trò nòng cốt, cầu nối trong công tác nhân đạo của tỉnh. Đoàn kết, đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào, cuộc vận động của hội, trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Phấn đấu mỗi năm cứu trợ thường xuyên, đột xuất từ 50.000 lượt đối tượng. Chủ trì phối hợp xây dựng thành công từ 1- 2 mô hình cộng đồng an toàn cấp xã; 100% các xã vùng trọng điểm thiên tai có đội ứng phó thiên tai, thảm họa. Thực hiện khám, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí có 15.000 lượt người. Phấn đấu đến năm 2027, số người tham gia HMTN toàn tỉnh đạt 1,9% dân số; trong giai đoạn 2022- 2027 vận động và tiếp nhận 40.000 đơn vị máu…
 
Trao xe đạp cho học sinh nghèo nhân ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5- Ảnh: L.N
 
Để đạt các mục tiêu đề ra, Hội CTĐ tỉnh tập trung tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động nhân đạo gắn với công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên, đổi mới phương thức tập hợp, huy động lực lượng tình nguyện viên.
 
Trong đó chú trọng triển khai toàn diện, sâu rộng công tác xã hội nhân đạo; công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất, quyết tâm cao trong hành động của mỗi cấp hội khi triển khai các cuộc vận động, phong trào do hội phát động và triển khai. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”…
 
Tham gia hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa, xây dựng cộng đồng an toàn. Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ hoạt động chăm sóc sức khỏe Nhân dân dựa vào cộng đồng. Tổ chức triển khai thực hiện các chương trình trọng điểm “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo khuyết tật”… Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động HMTN, hiến mô, hiến tạng.
 
Tiếp tục xây dựng đội ngũ đông đảo những người HMTN, duy trì hiệu quả các ngân hàng máu sống (CLB hiến máu dự bị, CLB những người có nhóm máu hiếm...), đáp ứng tốt nhất nhu cầu máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Các nhiệm vụ xây dựng tổ chức hội được tiếp tục triển khai với các hoạt động cụ thể như: Kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực và phát triển hệ thống hội; nâng cao năng lực tham mưu, phối hợp.…
 
Với tinh thần “Đổi mới vì sự phát triển bền vững”, trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống nhân đạo, chủ động sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp, vươn lên thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo của tỉnh, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.
 
Nguyễn Đình Chiến
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây