Gio Linh nỗ lực giảm nghèo bền vững

Thứ tư - 08/06/2022 21:13 86 0
(QTO) - Thông qua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân huyện Gio Linh ngày càng được nâng cao. Những kết quả đạt được trong thực hiện các nội dung của chương trình thời gian qua đã góp phần cải thiện đời sống và sản xuất; các chính sách về giảm nghèo, nâng cao sinh kế được thực hiện nghiêm túc, cơ sở hạ tầng được tăng cường; hầu hết người nghèo chủ động tiếp cận các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng để nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.
Khai thác gỗ rừng trồng trên miền Tây Gio Linh - Ảnh: H.D.C
Khai thác gỗ rừng trồng trên miền Tây Gio Linh - Ảnh: H.D.C

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình kinh tế nông nghiệp tổng hợp, ông Trần Văn Tứ, ở Thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh cho biết, trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm, con giống…, ông Tứ đã có điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng mô hình chăn nuôi lợn, gà, vịt. Với quyết tâm thoát nghèo bền vững, ông đã xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng gia trại, áp dụng khoa học kỹ thuật, đảm bảo môi trường, đưa một số giống gà mới vào nuôi, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ… Đến nay, ông đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi với hơn 200 con lợn, 30 con gà tây, hơn 100 con gà giống địa phương, hơn 20 con vịt…, với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Đây là một trong những mô hình tiêu biểu thoát nghèo bền vững tại xã Gio Hải.

 

Chủ tịch UBND xã Gio Hải Trần Viết Nam cho biết, UBND xã đã triển khai kịp thời chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đến các tầng lớp nhân dân để nắm rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung, tầm quan trọng của chương trình. Trong quá trình tổ chức thực hiện, người dân rất đồng tình ủng hộ; chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để Nhân dân tiếp cận nguồn vốn, khuyến khích đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, góp phần vào giảm nghèo bền vững ở địa phương.

 

Toàn xã Gio Hải có 1.797 hộ, với 6.938 nhân khẩu; trong đó có 192 hộ nghèo, 101 hộ cận nghèo. Hiện UBND xã đã xác định được nhu cầu dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững cho người dân và đang xây dựng kế hoạch họp thôn bình xét lựa chọn đối tượng hưởng lợi. Bên cạnh đó, xã đã triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, giải quyết việc làm, tín dụng ưu đãi, một số nhu cầu thiết yếu khác của người nghèo cơ bản được đáp ứng. Nhìn chung, đời sống người nghèo được cải thiện đáng kể; trong đó có nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn.

 

Theo kết quả tổng rà soát 6 tháng đầu năm 2022, huyện Gio Linh có 21.888 hộ, với 90.568 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo có 1.743 hộ, hộ cận nghèo có 1.352 hộ. Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 thực hiện theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành đã bám sát nội dung các dự án của chương trình, nghị quyết của Huyện ủy, kế hoạch của UBND huyện để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Ban chỉ đạo, ban quản lý chương trình được thành lập, kiện toàn kịp thời.

 

Vai trò, trách nhiệm của các thành viên ban chỉ đạo, ban quản lý, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể được phát huy mạnh mẽ. Các ban, ngành chức năng đã tham mưu UBND các cấp phát huy trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, đề xuất và giải quyết công việc theo thẩm quyền nhằm bảo đảm việc triển khai thực hiện các chính sách, dự án đúng thời gian, tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân. Chương trình đã thu hút được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của toàn xã hội, đã hỗ trợ hàng tỉ đồng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở địa phương.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Dương Đức Hạnh cho biết, việc thực hiện giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nổi bật là thực hiện chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác chuyển tải nguồn vốn vay ưu đãi đến đối tượng hưởng thụ. Tính đến ngày 30/5/2022, số hộ nghèo được vay vốn là 125 hộ, số vốn được vay 595 triệu đồng; hộ cận nghèo là 230 hộ, số vốn được vay là 3.822 triệu đồng; hộ thoát nghèo là 118 hộ, số vốn được vay là 8.296 triệu đồng; cho vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên 127 hộ, số vốn được vay là 1.720 triệu đồng; cho vay xuất khẩu lao động với hộ nghèo là 2 hộ, số vốn vay 145 triệu đồng; cho vay đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn 266 hộ, số vốn vay là 13.067 triệu đồng; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường 743 hộ, số vốn vay 14.889 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm 332 hộ, số vốn được vay là 16.557 triệu đồng. Về chính sách hỗ trợ giáo dục, huyện đã chỉ đạo phòng GD&ĐT tổ chức quán triệt thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo dục theo đúng quy định. Về miễn giảm học phí, có 4.577 trẻ em học mẫu giáo và học sinh được miễn, giảm học phí, với kinh phí thực hiện 2.297 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 3.261 học sinh, kinh phí thực hiện là 1.956 triệu đồng; hỗ trợ cho 276 học sinh về gạo, tiền ăn, tiền phòng ở…

 

Về chính sách hỗ trợ y tế, toàn huyện có 11.383 đối tượng được hỗ trợ thẻ BHYT. Trong 6 tháng đầu năm 2022, về chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn, đã giải quyết được việc làm cho hơn 400 người, trong đó tại chỗ 290 người, ngoại tỉnh 84 người, xuất khẩu lao động 30 người. Về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, trên địa bàn huyện đã xây mới 46 nhà với kinh phí 2.815 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa nâng cấp về nhà ở 5 nhà, với kinh phí 70 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn thực hiện tốt các chính sách về hỗ trợ đào tạo nghề, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Qua thực hiện các nội dung của chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã cải thiện đáng kể đời sống và sản xuất cho người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Hoài Diễm Chi

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây