Hạnh phúc vì được làm việc có ích cho xã hội

Thứ tư - 07/07/2021 03:53 344 0
Ông Lê Quang Quỳnh – một người tàn tật đã tìm đến nhà ông Chủ tịch Mặt trận huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để ủng hộ cho công tác phòng chống Covid-19 với số tiền 100 ngàn đồng từ tiền đi bán vé số dạo. Gạt đi những giông bão cuộc đời thì việc được góp sức cho cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đã trở thành động lực tinh thần lớn lao, như lời ông nói: “Hạnh phúc của tôi là được làm một việc có ích cho xã hội”.
Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong nhận số tiền ủng hộ từ ông Lê Quang Quỳnh.
Ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong nhận số tiền ủng hộ từ ông Lê Quang Quỳnh.

Không gục ngã trước số phận

Không như bao người bình thường khác, ông Lê Quang Quỳnh (56 tuổi, trú tại thôn Phương An, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là một người chịu rất nhiều thiệt thòi. Khi sinh ra ông đã bị khuyết tật ở chân, đến lúc trưởng thành, chật vật với cuộc mưu sinh thì lại bị mù hai mắt, mất một cánh tay do tai nạn bom mìn sau chiến tranh.

Sống trong bóng tối, cuộc đời ông là những chuỗi ngày tự ti, khép mình, rồi dò dẫm từng bước tìm lối thoát. Không gục ngã trước số phận, ông Quỳnh tìm vào tận TP Hồ Chí Minh để đi bán vé số. Trong bóng tối, ánh sáng thi thoảng vẫn lóe lên như một niềm hạnh phúc khi ông tìm được người vợ của mình. Đôi vợ chồng trẻ quyết định hồi hương với nhiều hy vọng đổi thay về một cuộc đời mới.

Nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn với vô vàn gian khó, khi mà vợ ông cũng là một người thường xuyên bị ốm đau, rồi đứa con trai sinh ra trong niềm hạnh phúc vô bờ cũng không thoát khỏi số phận như bố mẹ nó. Cho đến bây giờ, khi đã ở tuổi 29, cậu con trai vẫn không có khả năng lao động, phải sống nương nhờ bố mẹ  chăm nom.

Để có tiền trang trải cho gia đình và nuôi con bị bệnh, hai vợ chồng ông Quỳnh đành gửi cậu con trai cho người thân ở quê nhà Triệu Phong, khăn gói ra TP Đông Hà và các vùng lân cận để bán vé số.

Giữa cái nắng gay gắt của chảo lửa miền Trung, ông Quỳnh được một người quen cùng bán vé số dẫn đi khắp mọi nẻo đường, qua từng con phố, đến từng khu chợ bán từng tờ vé số. Nhiều người, khi thấy hoàn cảnh của ông còn mua thêm để ủng hộ, giúp ông có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

Ngày bán nhiều nhất của ông Quỳnh là được hơn trăm tờ vé số, nghĩa là ông sẽ có thu nhập hơn 100 nghìn đồng nhưng không phải ngày nào cũng như vậy vì có ngày chỉ bán được 70-80 tờ, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn chung của đại dịch Covid-19, công việc của ông càng trở nên khó khăn hơn. Với số tiền như vậy, ngoài trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, tiền thuê trọ… thì mỗi ngày ông còn phải trích ra 50 nghìn đồng tích cóp cùng vợ, hàng tháng gửi về quê chăm nuôi con trai.

Khi nắng chiều dần tắt, người bạn đồng hành lại đưa ông Quỳnh mang những tờ vé số còn lại đến đại lý để hoàn trả lại, cũng như nhận những tờ vé số mới để chuẩn bị “hàng”cho ngày hôm sau. Cứ thế, ngày qua ngày, ông bán đi những tờ vé số - những tấm vé may mắn cho ai đó ngoài kia nhưng điều quan trọng, và may mắn hơn cả, cái nghề này chính là cứu cánh của cả gia đình ông.

“Có những lúc tôi rơi vào bế tắc, bởi bao khó khăn, tai hoạ cứ giáng xuống gia đình. Những lúc như vậy, tôi lại nghĩ về gia đình, về con trai, nghĩ về những người còn khó khăn hơn, để mình không thể gục ngã. Vì dù sao tôi vẫn còn lao động được, vẫn còn sức lực để tự kiếm tiền nuôi con. Đó là hạnh phúc”, ông Quỳnh chia sẻ.

Ông Lê Quang Quỳnh (ngoài cùng bên trái) được một người bạn dắt đi bán vé số dạo ở TP. Đông Hà, Quảng Trị.
Ông Lê Quang Quỳnh (ngoài cùng bên trái) được một người bạn dắt đi bán vé số dạo ở TP. Đông Hà, Quảng Trị.

“Hãy để tôi được làm một việc có ích cho xã hội”

Hạnh phúc mà người đàn ông tàn tật Lê Quang Quỳnh vừa nhắc đến, thật giản dị nhưng ẩn sâu trong sự khiêm nhường đó là nghi lực phi thường vượt lên số phận. Như ở mảnh đất này bom đạn một thời vẫn còn hằn sâu trong từng tấc đất nhưng con người Quảng Trị vẫn luôn kiên trung trong bão giông nắng lửa, một lòng cùng với đất nước vượt qua mọi khó khăn.

Cho nên, khi nghe tin Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong kêu gọi toàn dân ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, trong một lần về quê thăm con, ông Quỳnh đã tìm đến tận nhà ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong để ủng hộ với số tiền 100 nghìn đồng.

Ông Quỳnh không muốn nói nhiều về việc mình đã làm vì ông tâm niệm rằng “đã là con người, sống phải có ích không chỉ cho gia đình, mà cho xã hội. Đối với một người tàn tật vẫn có đủ sức lao động thì hãy để tôi được làm một việc có ích cho xã hội. Đây cũng là tình cảm của cả gia đình tôi, mong được góp phần nhỏ để sẻ chia với người dân cả nước phòng, chống dịch bệnh”.

Ông Quỳnh cũng chia sẻ rằng, đừng nghĩ người tàn tật mà không lấy tiền ủng hộ vì ông còn sức khỏe, còn kiếm được tiền, hơn nữa cuộc đời ông cũng được nhiều người giúp đỡ. Vậy đã “nhận lại thì phải cho đi”. “Tôi cảm thấy mình đã làm được một việc có ích cho xã hội. Đó cũng là hạnh phúc” ông Lê Quang Quỳnh khẳng định.

Nghĩa cử của ông Quỳnh khiến cho những ai biết được cũng đều cảm thấy xúc động. Đặc biệt đối với ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong – người trực tiếp tiếp nhận số tiền ủng hộ của ông Quỳnh.

Ông Trần Việt Dũng cho rằng, những ngày qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Triệu Phong đã nhận được nhiều tình cảm từ người dân, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng khi cầm một xấp tiền lẻ có mệnh giá 1000, 2000 đồng mà ông Quỳnh tận tay trao gửi, thì ông Dũng thực sự cảm động.

Vì biết rất rõ hoàn cảnh và cuộc đời ông Quỳnh nên ban đầu ông Chủ tịch Mặt trận huyện Triệu Phong đã nghĩ ngay đến ý định không nhận số tiền của người đàn ông khắc khổ này. Nhưng ông Dũng đã bị ông Quỳnh thuyết phục hoàn toàn sau khi nghe những lời chia sẻ về trách nhiệm của một công dân đối với cộng đồng, với xã hội.

“Anh Quỳnh đã gửi số tiền này cho tôi bằng tất cả tấm lòng, bằng cả sự hy vọng nên tôi không có quyền từ chối. Vì đó là một nghĩa cử nhân văn được xuất phát từ một con người có cuộc đời lắm nỗi gian truân. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh ấy vẫn muốn được sống như vậy”, ông Dũng tâm sự.

Đối với nhiều người, số tiền 100 ngàn đồng không có gì là đáng kể, thế nhưng đối với những người như ông Quỳnh đó là một số tiền giá trị. Để có được số tiền trên, ông Quỳnh phải bán được 100 tờ vé số, phải chắt chiu từng đồng mới dành dụm được.

Nghĩa cử của ông Quỳnh khiến ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong cảm phục và cho rằng: “Chúng tôi biết ơn ông Quỳnh, biết ơn những nghĩa cử đẹp đẽ vì cộng đồng xã hội và càng cảm thấy phải có trách nhiệm nhiều hơn nữa trong việc chăm lo cho người nghèo, cho những người yếu thế - một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận - nhất là ở vào giai đoạn kinh tế khó khăn do dịch bệnh gây ra”.                          

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị đã trải qua 57 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cũng đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân, cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho quỹ phòng, chống Covid-19 và Quỹ Vaccine do Chính phủ phát động số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Tác giả bài viết: NGUYỄN QUỐC

Nguồn tin: daidoanket.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây