Hiệu quả nổi bật từ phong trào thi đua yêu nước ở xã Vĩnh Thủy

Thứ sáu - 02/10/2020 04:43 395 0
(QTO) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, phong trào thi đua yêu nước đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh đẩy mạnh triển khai, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 
Mô hình lúa hữu cơ tại xã Vĩnh Thủy góp phần tăng thu nhập, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cải thiện môi trường sinh thái - Ảnh: H.T​
 
Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Phan Ngọc Nghĩa cho biết: “Thời gian qua, xã đã phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực, qua đó thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Thông qua các phong trào thi đua thiết thực, toàn thể cán bộ và Nhân dân trong xã đã vượt qua khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tích nổi bật, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, năng suất các loại cây trồng, con nuôi đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Theo đó, tổng giá trị sản xuất năm 2019 ước đạt 284,7 tỉ đồng, tăng 40,8% so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt mức 41,2 triệu đồng/người/năm, tăng 28,3% so với năm 2015.
 
Đặc biệt, phong trào thi đua ứng dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đã tạo ra một bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã. Việc liên doanh, liên kết tạo điều kiện đầu ra cho sản phẩm đã có những kết quả đáng phấn khởi. Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được duy trì và nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cho nông dân...”.
 
Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh đồng đang vào vụ gặt, ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thuỷ Ba Tây chia sẻ, Thủy Ba Tây là một trong những HTX kiểu mới trên địa bàn xã đã quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong các thành viên và đông đảo xã viên, người lao động; tích cực vận động Nhân dân dồn điền, đổi thửa, từ đó tạo điều kiện để xây dựng cánh đồng mẫu lớn, dễ áp dụng các tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong công tác xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương. Ngoài ra, HTX còn chú trọng phát triển liên kết cánh đồng lúa giống, lúa sạch và đã mang lại hiệu quả gấp 2 - 3 lần so với sản xuất lúa thông thường.
 
Bên cạnh phát triển mô hình lúa hữu cơ, các mô hình trồng cây ăn quả cũng được xã Vĩnh Thủy quan tâm và chỉ đạo thực hiện. Đến nay, diện tích cây ăn quả trên địa bàn toàn xã lên tới 106,5 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 77,07 ha, doanh thu ước đạt 27.142 triệu đồng. Kinh tế trang trại vẫn là mũi kinh tế chủ lực được người dân tiếp tục duy trì đầu tư phát triển. Ngoài các trang trại cao su tiểu điền, cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, người dân còn mở rộng thêm các trang trại chăn nuôi lợn rừng, gà đồi mang lại thu nhập ổn định.
 
Một dấu ấn đậm nét, nổi bật của xã Vĩnh Thủy trong các phong trào thi đua yêu nước là việc chủ động, tích cực, nỗ lực trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Sau khi trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị về đích NTM vào năm 2014, xã Vĩnh Thuỷ tiếp tục phát huy mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu. Tính riêng trong năm 2019, xã đã huy động khoảng 5 tỉ đồng xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong đó vốn lồng ghép trên 700 triệu đồng; vốn doanh nghiệp, HTX hơn 600 triệu đồng và vốn từ cộng đồng dân cư 3,5 tỉ đồng. Nhờ vậy, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Vĩnh Thủy được đẩy nhanh, đạt nhiều kết quả quan trọng. Cuối tháng 9/2019, Vĩnh Thủy là 1 trong 3 xã đầu tiên trong tỉnh được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
 
Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, các phong trào thi đua đã được phát động thường xuyên, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Nổi bật là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” với tỉ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa qua hằng năm trên 95%, các làng văn hóa 5 năm liên tục được công nhận làng văn hóa đạt tỉ lệ 100%. Công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ngày càng được quan tâm. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân được chú trọng, đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác thi đua trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị đã được xã Vĩnh Thủy quan tâm và ngày càng có chiều sâu. Đặc biệt những năm gần đây, phong trào thi đua xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tạo được sự chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Từ những phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, các tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, được các ngành, các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng xứng đáng.
 
Có thể khẳng định, những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn xã Vĩnh Thủy trong thời gian qua chính là tiền đề, động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương Vĩnh Thủy ngày càng phát triển.
 
Thu Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây