HIỆU QUẢ TỪ NHỮNG MÔ HÌNH TỰ QUẢN KHU DÂN CƯ Ở THỊ TRẤN HỒ XÁ

Thứ hai - 29/11/2021 09:11 435 0
Lễ ra mắt mô hình hạn chế sử dụng túi ni long và rác thải nhựa của Hội LHPN TT Hồ Xá - Ảnh:PNQ
Lễ ra mắt mô hình hạn chế sử dụng túi ni long và rác thải nhựa của Hội LHPN TT Hồ Xá - Ảnh:PNQ
Xác định tầm quan trọng của mô hình tự quản khu dân cư, từ năm 2017 đến nay Ủy ban MTTQ thị trấn Hồ Xá phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng các mô hình tự quản cụ thể, phù hợp với từng khu dân cư và nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.  Đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư trên các lĩnh vực ANTT, môi trường; phòng chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của người dân.  
Sau thời gian đi vào hoạt động, các mô hình tự quản đã phát huy sự sáng tạo, tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, môi trường, an sinh và trở thành các phong trào tự nguyện, tự giác của người dân như mô hình: “Bảo đảm vệ sinh môi trường và giữ gìn ANTT” ở  khu dân cư Thành Công; mô hình “Xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm bợ dột nát và phòng chống tội phạm” khu dân cư Lao Động; mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu” khu dân cư Thống Nhất; 17 Mô hình “Phân xử lý rác thải tại hộ gia đình”; 17 mô hình  “Con đường tự quản”,  “Hạn chế sử dụng túi ni lon và rác  thải nhựa”, “ Phụ nữ với an toàn giao thông” nòng cốt là phụ nữ, CCB, Đoàn TN. Trong đó, các thành viên chú trọng tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,đô thị văn minh” trong giai đoạn mới và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các hoạt động vì người nghèo, thực hiện chương trình an sinh xã hội.
Ủy ban MTTQ Thị trấn chỉ đạo khu dân cư Thành Công  xây dựng các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo đảm vệ sinh môi trường và giữ an ninh trật tự” ; khu dân cư Thống Nhất xây dựng mô hình “KDC tự quản bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu” nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi BVMT của nhân dân ở các cộng đồng khu dân cư, phát huy sức dân, do dân tự quản để đảm bảo phát triển bền vững. Tại các KDC, ngay sau khi thành lập, các tổ tự quản về BVMT đã kiểm tra, đôn đốc các gia đình, cá nhân thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh và BVMT; xử lý rác thải và vận động nhân dân xóa bỏ các thói quen có hại cho môi trường và sức khỏe, tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật về BVMT của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại thị trấn khu phố. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động nhận thức của nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Người dân đã có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch, xây bể chứa nước, nhà tắm, công trình vệ sinh của các hộ gia đình hợp lý. Một trong những mô hình nổi bật là mô hình “Xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm bợ dột nát và phòng chống tội phạm” khu dân cư Lao Động. Khu phố giúp đỡ hộ nghèo xoá nhà tạm bợ, dột nát thông qua vận động bà con nhân dân đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” theo chỉ tiêu phân bổ; các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được triển khai đồng bộ, rộng khắp trên địa bàn khu phố, thu hút được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài khu phố. Giúp nhau xoá đói, giảm nghèo có nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: Tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; xây dựng các công trình dân sinh phục vụ sinh hoạt cộng đồng; Giúp nhau bằng ngày công lao động, Hội đoàn thể tín chấp cho đoàn viên, hội viên vay vốn để đầu tư sản xuất.
Mô hình tiết kiệm phế liệu của Hội phụ nữ thị trấn đã triển khai hiệu quả, thông qua việc tự nguyện thu gom và phân loại rác thải nhằm giải quyết những khó khăn trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt do nằm ngoài phạm vi hoạt động của công nhân và xe của Công ty Môi trường, từ phế liệu thu được đội thu gom sẽ mang bán, lấy kinh phí thu được để hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế, công trình vệ sinh cho HVPN trên địa bàn. Đối với mô hình “Hạn chế sử dụng túi ni long và rác thải nhựa” này giúp hội viên, phụ nữ và người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hằng ngày, tạo sự thay đổi và nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và nhân dân đối với việc giữ gìn môi trường và xây dựng nếp sống văn minh hiện đại; làm thay đổi dần từ nhận thức đến hành động cụ thể để hạn chế việc sử dụng túi nilon và thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường; giảm dần việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt tác động xấu đến môi trường.
Phải nói rằng việc triển khai các mô hình tự quản ở khu dân cư trên địa bàn thị trấn đã thể hiện rõ được vai trò tự quản, chủ động hình thành các mô hình, các tổ tự quản tạo phong trào thi đua để từ đó tập trung các tổ chức đoàn thể thực hiện phong trào thi đua chung của cả nước. Từ đó tạo động lực cho các tổ chức triển khai hiệu quả các mô hình và quản lý địa bàn dân cư hiệu quả./.  
Phan Như Quỳnh
Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Hồ Xá

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây