Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa

Thứ hai - 15/08/2022 21:31 234 0
(QTO) - “Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân và Bưu điện tỉnh về việc triển khai “Thỏa thuận hợp tác giữa Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh Quảng Trị về việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021-2025” đã góp phần tăng cường việc quảng bá, kết nối thị trường cho các sản phẩm OCOP và nông sản chủ lực của các địa phương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhanh để tránh tình trạng ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch”, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Văn Bến cho biết.
Khách hàng đến tham quan, mua sắm tại cửa hàng kết nối tiêu thụ nông sản an toàn của tỉnh- Ảnh: T.L
Khách hàng đến tham quan, mua sắm tại cửa hàng kết nối tiêu thụ nông sản an toàn của tỉnh- Ảnh: T.L

Ngày 24/2/2022, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về việc “Hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021-2025”. Sau 6 tháng triển khai thực hiện, 2 bên đã phối hợp rà soát, đưa hộ sản xuất nông nghiệp, sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) Quangtri.Postmart.vn. Mục tiêu năm 2022 thu thập thông tin của 46.174 hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) cập nhập lên sàn giao dịch thương mại điện tử Quangtri.Postmart. vn.

 

Đến nay, đã có 7/9 đơn vị triển khai bằng văn bản chỉ đạo cấp cơ sở tổ chức rà soát đưa thu thập thông tin hộ SXNN, thông tin sản phẩm lên sàn TMĐT. Đã thu thập được thông tin về số điện thoại, số CMND lên sàn TMĐT của 8.738 hộ/ 20.310 hộ (chiếm tỉ lệ 43%); triển khai được 2 lớp tập huấn hướng dẫn cách đăng ký tài khoản mua, bán trên sàn, cách đưa sản phẩm lên sàn và sử dụng các thao tác trên sàn TMĐT.

 

Việc phối hợp kết nối, tiêu thụ nông sản thông qua sàn TMĐT điện tử Quangtri.Postmart.vn và hệ thống điểm bán hàng của hai bên cũng được đẩy mạnh thực hiện. Phấn đấu trong năm 2022 sẽ có 300 sản phẩm của nông dân lên sàn TMĐT Quangtri.Postmart. vn.

 

Đến nay, trên sàn TMĐT Postmart.vn có 30 gian hàng của các cơ sở sản xuất thiết lập với 600 sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là hàng nông sản, OCOP đạt tiêu chuẩn chất lượng. Trong tháng 5/2022 đã khai trương cửa hàng nông sản tại Bưu cục Hùng Vương với hơn 60 loại sản phẩm nông nghiệp của 13 nhà cung cấp trong tỉnh.

 

Cùng với đó, để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tham gia Chương trình “Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022” tổ chức tại tỉnh Sơn La. Qua đó đã kết nối các nhà cung cấp tham gia 2 gian hàng, trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm OCOP của tỉnh như cao dược liệu của Công ty Mai Thị Thủy, Công ty Sundo, sản phẩm cà phê của HTX Nông sản Khe Sanh và các sản phẩm có chứng nhận chất lượng như nước mắm Khai Hà của thị trấn Cửa Việt, nước mắm Huỳnh Kế của thị trấn Cửa Tùng, bột sắn dây của xã Cam Chính…

 

Để hỗ trợ nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, cuối năm 2021, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết thỏa thuận, tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ chính, đó là phối hợp tuyên truyền, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm; triển khai chuỗi cung ứng các hàng hóa, nông sản nông nghiệp an toàn, chất lượng cao; hợp tác xây dựng và phát triển chuỗi sản xuất giá trị bền vững gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia; phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng.

 

Bưu điện Việt Nam cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với chính sách ưu đãi. Việc tham gia giao dịch trên các sàn TMĐT giúp nông dân, HTX, doanh nghiệp nông nghiệp chủ động sử dụng công nghệ, từng bước áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh.

 

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là phối hợp xây dựng sàn TMĐT Agripostmart.vn, hỗ trợ đưa nông sản lên sàn TMĐT, giúp nông dân tiếp cận công nghệ, chuyển đổi số để thúc đẩy, tăng giá trị trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ.

 

Tại Quảng Trị, trên cơ sở những kết quả bước đầu đạt được, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa. Ông Trần Văn Bến cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc, rà soát đưa hộ sản xuất nông nghiệp, sản phẩm lên sàn giao dịch TMĐT Quangtri.Postmart. vn.

 

Đồng thời xây dựng các điểm bán hàng cấp huyện để kết nối, tiêu thụ nông sản, hàng hóa. Theo đó, Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức triển khai khai trương cửa hàng nông sản ở cấp huyện; sản phẩm bán tại các cửa hàng gồm: Các sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Post và sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP… của hội nông dân cung cấp.

 

Đồng thời, hội cũng quan tâm phát triển cộng tác viên, đại lý bán hàng trên nền tảng số. Mục tiêu là phát triển ít nhất mỗi cơ sở hội có 1 cộng tác viên là cán bộ, hội viên nông dân phối hợp với nhân viên bán hàng của bưu điện bán các sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Post và sản phẩm nông sản, OCOP...

 

Các cộng tác viên, đại lý bán hàng được ký hợp đồng kèm theo chính sách thù lao, chiết khấu bán hàng; được đào tạo kỹ năng bán hàng, kiến thức về sản phẩm, dịch vụ, công cụ hỗ trợ bán hàng và tham gia các chương trình thi đua, khen thưởng của Vietnam Post…

 

Bán hàng theo hình thức online qua sàn TMĐT, facebook, zalo, hoặc bán hàng offline tại điểm bán. Các chương trình truyền thông về chuyển đổi số nông nghiệp, nông thôn lồng ghép vào các hội nghị, tập huấn, đào tạo hoặc sự kiện của hội nông dân các cấp cũng được quan tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới”.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây