Khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 19/01/2021 10:56 52 0
(QTO) - Hôm nay 19/1/2021, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel tổ chức lễ khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Quảng Trị. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; các UVTVTU, lãnh đạo UBND tỉnh dự lễ khai trương.

Lãnh đạo tỉnh nhấn nút tượng trưng khai trương đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị - Ảnh: Lâm Thanh

Trung tâm IOC tỉnh đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) là hệ thống công nghệ thông tin có chức năng giám sát, điều hành, tổng hợp nhiều hoạt động của tỉnh nhằm thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, phân tích, xử lý thông tin, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, tạo sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành và địa phương, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển bền vững.

Mô hình tổng thể Trung tâm IOC tỉnh Quảng Trị gồm các thành phần: Hệ thống giám sát, điều hành giao thông, hệ thống giám sát, điều hành an ninh công cộng, hệ thống giám sát thông tin báo chí và truyền thông, hệ thống giám sát dịch vụ hành chính công, hệ thống giám sát an ninh mạng, hệ thống thông tin kinh tế - xã hội tỉnh, cơ sở dữ liệu lĩnh vực y tế, giáo dục và cổng thông tin phản ánh hiện trường. Trung tâm IOC tỉnh được trang bị 1 phòng làm việc và 1 phòng họp hiện đại với hệ thống thiết bị phần cứng và phần mềm lõi được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tài trợ.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương và đánh giá cao vai trò của Viettel trong việc thực hiện các cam kết của Chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ thông tin - viễn thông giai đoạn 2017-2020 với tỉnh Quảng Trị, mà cụ thể  trong phối hợp triển khai đưa vào hoạt động Trung tâm IOC tỉnh.

Để Trung tâm IOC tỉnh hoạt động hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TT&TT chủ động xây dựng quy chế hoạt động và phối hợp các ngành, địa phương liên quan bố trí nhân lực phù hợp để vận hành, quản trị tốt mọi hoạt động của trung tâm. Các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương nghiên cứu triển khai các giải pháp, các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số và phát triển đô thị thông minh.

Đồng thời, phối hợp với Sở TT&TT thông để tích hợp, chia sẻ dữ liệu của ngành, địa phương lên Trung tâm IOC tỉnh nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh; cử đầu mối phối hợp với Sở TT&TT trong việc triển khai các nội dung vận hành Trung tâm IOC tỉnh, kịp thời xác thực và xử lý các phản ánh kiến nghị tiếp nhận từ Trung tâm IOC tỉnh đến sở, ban, ngành hoặc địa phương liên quan giải quyết.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn