Không để 'cái nghèo' đeo bám

Thứ năm - 01/10/2020 23:22 459 0

Với quyết tâm không để “cái nghèo” đeo bám đến con cái sau này, chị Hồ Thị Êm đã cùng chồng mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế, từ đó vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Hồ Thị Êm chăm sóc đàn dê của gia đình.
Chị Hồ Thị Êm chăm sóc đàn dê của gia đình.

Vươn lên thoát nghèo

Chúng tôi tìm đến gia đình chị Hồ Thị Êm (người dân tộc Vân Kiều, trú thôn A Quan, xã Lìa, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị), một trong những hộ dân tiêu biểu của xã với mô hình phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Theo chị Hồ Thị Êm, trước đây gia đình chị nằm trong danh sách những hộ nghèo, thuộc diện khó khăn nhất của xã. Bao nhiêu năm quanh quẩn làm lụng vất vả cũng không đủ để trang trải cuộc sống của cả gia đình. Cuộc sống lúc nào cũng bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền, thiếu trước hụt sau, con cái mỗi ngày một lớn càng làm cho cuộc sống vốn đã chật vật nay càng khó khăn hơn.

Với suy nghĩ, không để cái nghèo mãi đeo bám, chị Hồ Thị Êm đã cùng chồng nghĩ cách làm giàu. Với quỹ đất sẵn có, cộng thêm bản tính siêng năng, cần cù chịu khó, chị Êm cùng với chồng mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn - chuồng.

“Hai vợ chồng chúng tôi hằng đêm luôn suy nghĩ rằng đời mình khó khăn, vất vả vậy là đủ rồi, không thể để cái nghèo bám mãi vào con cái sau này nữa, phải quyết tâm vươn lên thoát nghèo thì may ra sau này con cái mới có được tương lai tươi sáng hơn” - chị Êm chia sẻ.

Đến nay, với gần 3ha sắn, 5 sào lúa nước, 2 ao cá cùng với một đàn dê, bò đang phát triển tốt đã mang lại nguồn thu nhập ổn định với hàng chục triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Kinh tế vững vàng, hai vợ chồng đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, con cái cũng có điều kiện để đi học.

Theo chị Êm, để có được như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực, cần cù chịu khó của hai vợ chồng, gia đình chị cũng vô cùng biết ơn chính quyền địa phương, Mặt trận các cấp và các tổ chức đoàn thể đã giúp đỡ gia đình trong thời gian qua như vay vốn chính sách, hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi, tiếp cận các chương trình - dự án để phát triển các mô hình sinh kế...

Nhiệt tình giúp đỡ người dân

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, với trách nhiệm là Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ của thôn, chị Hồ Thị Êm còn tích cực giúp đỡ các gia đình hoàn cảnh khó khăn trong thôn bản bằng cách khuyến khích, động viên chị em tham gia vào tổ tiết kiệm vốn vay thôn bản.

Ngoài ra, chị cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thường xuyên đến từng nhà để tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong thôn bản thực hiện tốt các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước để cùng nhau đoàn kết, xây dựng bản làng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Là một trong những hộ dân được sự giúp đỡ và vận động của chị Êm trong phát triển kinh tế, chị Hồ Thị Phức (trú tại thôn A Quan, xã Lìa, huyện Hướng Hóa) cho biết, trước đây, gia đình chị cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi được chị Êm tuyên truyền, vận động tham gia vào tổ tiết kiệm vốn vay để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, đời sống của gia đình được nâng lên.

“Đến nay, gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn trước rất nhiều. Chúng tôi mua được dê, bò, lo cho con cái học hành, đời sống của gia đình dần được cải thiện. Từ đó dần được thoát nghèo”, chị Phức cho biết.

Ông Hồ A Dược, Bí thư Đảng ủy xã Lìa cho biết, trước đây gia đình chị Hồ Thị Êm là một trong những hộ nghèo của xã, nhưng nhờ bản tính cần cù, chịu khó, hai vợ chồng đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị Hồ Thị Êm còn hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều gia đình khác như ngày công, hướng dẫn bà con về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi… nhờ đó nhiều gia đình đã có thêm thu nhập.

“Gia đình chị Êm là tấm gương tiêu biểu để bà con trong xã noi theo và vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Dược chia sẻ.

Bà Hồ Thị Thiếc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lìa cho biết, chị Êm là một trong những Chi hội trưởng Phụ nữ năng nổ nhất của xã. Dưới sự hướng dẫn của chị Êm nhiều chị em hội viên ở thôn A Quan đã được vay vốn chính sách để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Không những thế, chị Êm cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tích cực tham gia hoạt động của hội như tuyên truyền, vận động, phổ biến nâng cao nhận thức về pháp luật, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình... góp phần đem lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho nhiều gia đình.

Tác giả bài viết: NGUYỄN QUỐC

Nguồn tin: daidoanket.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây