Nhân rộng mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy ở thị xã Quảng Trị

Thứ năm - 23/06/2022 20:57 266 0
(QTO) - Thời gian qua, Công an thị xã Quảng Trị chủ trì phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan, các phường, xã xây dựng, duy trì có hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Các mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống ma túy, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý tại cộng đồng, ngăn chặn, phát hiện, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn.
Tuyên truyền phòng, chống ma túy ở thị xã Quảng Trị - Ảnh: K.S
Tuyên truyền phòng, chống ma túy ở thị xã Quảng Trị - Ảnh: K.S

Trước đây, trên địa bàn Khu phố 5, Phường 3, thị xã Quảng Trị có 3 đối tượng sử dụng chất ma túy, nghi ngờ sử dụng chất ma túy và một số tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây bức xúc, lo lắng trong Nhân dân, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhằm hạn chế thấp nhất các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy và người sử dụng trái phép ma túy, năm 2018, Công an thị xã phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh thị xã, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị trường học tổ chức phát động xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư phòng, chống ma túy” ở khu phố này.

 

Ngoài nhiệm vụ phối hợp với các tổ an ninh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tránh xa ma túy, tham gia cai nghiện, không tái nghiện, rèn luyện để trở thành người tốt, làm ăn lương thiện, Ban điều hành mô hình giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, hội viên các tổ chức đoàn thể theo dõi, phụ trách hộ liền kề nhà mình có đối tượng liên quan đến ma túy để động viên gia đình kèm cặp, giáo dục, cảm hóa đối tượng. Đề ra quy định gia đình nào có người buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa.

 

Bố trí số thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương tham gia dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, thành lập CLB quân nhân để tạo sân chơi lành mạnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên tham gia tuyên truyền, vận động thế hệ trẻ ở địa phương tránh xa các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia các hoạt động thi đua yêu nước...

 

Phó Bí thư Chi bộ, Khu phố trưởng, Trưởng Ban điều hành mô hình “Khu dân cư phòng, chống ma túy” Khu phố 5, Phường 3 Võ Quốc Văn cho biết: “Qua 4 năm xây dựng mô hình, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị ở địa phương, đến nay 3 đối tượng sử dụng chất ma túy, nghi ngờ sử dụng chất ma túy ở địa phương có nhiều tiến bộ rõ rệt. Trong đó, 1 đối tượng đi trại giáo dưỡng cai nghiện thành công, cả 3 đối tượng đều có việc làm, không nảy sinh đối tượng liên quan đến ma túy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu phố ổn định”.

 

Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị xã tiềm ẩn yếu tố phức tạp, trong đó tội phạm, tệ nạn ma túy gia tăng, phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, sử dụng các thủ đoạn để lôi kéo các đối tượng nghiện, thanh thiếu niên, học sinh chưa đủ nhận thức về pháp luật và tác hại của ma túy tham gia. Tổng số người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý là 90 người.

 

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 25/9/2018 của Ban Thường vụ Thị ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thị xã, Công an thị xã Quảng Trị đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy trên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo...; phối hợp Thị đoàn tập huấn kỹ năng phòng, chống ma túy, cách nhận biết các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho cán bộ đoàn chủ chốt từ thị xã đến cơ sở.

 

Phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền tác hại của ma túy và kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh thông qua các hình thức sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, hội thi tìm hiểu, phiên tòa giả định… Phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy trong cộng đồng dân cư, tập trung tuyên truyền cho đối tượng là thanh thiếu niên. Qua công tác quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/ TU, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong phòng, chống, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy được nâng lên.

 

Công an thị xã còn phối hợp với đảng ủy các phường, xã xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, nhất là mô hình “Khu dân cư phòng, chống ma túy”, đến nay, đã hoàn thành phát động 23/23 khu phố, thôn. Đưa tiêu chí thực hiện vào nội dung cam kết của người đứng đầu đơn vị với Ban Thường vụ Thị ủy. Ngoài ra, nhiều mô hình phòng, chống ma túy ở thị xã được phát động và hoạt động có hiệu quả như: “Tuổi trẻ nói không với ma túy” ở Đoàn thanh niên Phường 1; “Quản lý, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” ở Khu phố 3, Phường 1; camera an ninh thị xã; camera an ninh Phường 1; “Quản lý giáo dục trẻ em làm trái pháp luật” ở Công an Phường 1; “Cụm trường học an toàn về an ninh trật tự” ở Trường THPT thị xã Quảng Trị, Trường THPT Nguyễn Huệ và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

 

Các cấp, các ngành quan tâm bố trí ngân sách, kêu gọi tài trợ, xã hội hóa để đầu tư, xây dựng “sân chơi” lành mạnh, bổ ích, thu hút thanh thiếu niên, học sinh. Hiện có 7 sân chơi cho thanh thiếu niên được xây dựng với tổng trị giá 470 triệu đồng, trong đó, 1 công viên thanh niên, 6 sân chơi cho em. 100% người nghiện ma túy trên địa bàn có hồ sơ quản lý. Hầu hết số vụ vi phạm pháp luật và tệ nạn ma túy trên địa bàn được phát hiện và xử lý. Trên địa bàn không có tụ điểm phức tạp về ma túy. Số vụ phạm tội ma túy được điều tra, làm rõ xử lý tăng 20% mỗi năm.

 

Phó Trưởng Công an thị xã Quảng Trị, Thượng tá Nguyễn Văn Thăng cho biết: “Thời gian tới, Công an thị xã tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng, chống ma túy với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực. Nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ trực tiếp làm công tác phòng, chống ma túy.

 

Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy và tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” đạt hiệu quả cao, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Xây dựng và củng cố các mô hình phòng, chống tội phạm nói chung, phòng, chống ma túy nói riêng. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây