Quan tâm chăm lo tốt hơn công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng

Chủ nhật - 24/07/2022 20:52 200 0
(QTO) - Tháng Bảy, đối với cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng đã trở thành tháng tri ân. Nhiều đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương có nhiều hoạt động như thăm hỏi, tặng quà, động viên; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, tri ân các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Cùng với chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đây là việc làm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn tri ân công ơn, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
Quan tâm chăm lo tốt hơn công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng

Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Quảng Trị là chiến trường khốc liệt, nơi đụng đầu lịch sử giữa chính nghĩa và phi nghĩa, có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử của dân tộc, để lại bao đau thương, mất mát. Toàn tỉnh có 19.204 liệt sĩ, 12.128 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 3.089 bệnh binh, 2.833 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 14.364 người có công, 5.105 người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, 59.675 người được tặng thưởng huân, huy chương và hàng chục nghìn người có công với cách mạng khác được giải quyết trợ cấp ưu đãi.

 

Đặc biệt trên địa bàn tỉnh có 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia với hơn 60.000 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước đang yên nghỉ trên mảnh đất này. Trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, có biết bao thế hệ đã hăng hái lên đường đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả đó, nhiều người đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi đau cho người thân, đặc biệt là những thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường và nỗi đau khi các thế hệ sau bị di chứng chất độc da cam/dioxin. Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau thể chất và tinh thần ấy vẫn hiện hữu ở nhiều gia đình, ở những thương binh, bệnh binh.

 

Tôn vinh, tri ân những công lao to lớn đó, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; nhiều chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện hiệu quả. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương luôn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; đã cơ bản hoàn thành công tác giải quyết các chính sách tồn đọng, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết việc công nhận và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như của toàn xã hội. Đến nay, các gia đình người có công hưởng các chính sách ưu đãi, mức sống được bảo đảm bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các tổ chức, doanh nghiệp phụng dưỡng suốt đời…

 

Quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta. Để ngày càng thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội tiếp tục thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Tiếp tục thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công, Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

 

Phải xác định được rằng, việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Khi đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân tốt hơn thì đời sống của gia đình chính sách, người có công cũng phải được chăm lo tốt hơn. Tiếp tục vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách; thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc, nâng cấp, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ. Đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; qua đó huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, chung tay cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công. Huy động nguồn lực để thực hiện khẩn trương hơn nữa việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn đối với thương binh, bệnh binh nặng.

 

Một nhiệm vụ đã làm tốt trong những năm qua cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đó là thực hiện đối thoại với Nhân dân về công tác chính sách người có công, từ đó tham mưu cho các cấp, các ngành, Đảng và Nhà nước có những quyết sách phù hợp với tình hình mới, góp phần ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Hằng năm tổ chức tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời, nhân rộng những tấm gương người có công tiêu biểu vươn lên trong cuộc sống; những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa…Tất cả là để tri ân các đối tượng chính sách, người có công; cùng nhau cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, trở ngại để xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển, Nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây