San sẻ yêu thương trong mùa dịch

Thứ tư - 25/08/2021 22:18 288 0
(QTO) - Chỉ sau một thời gian phát động, chương trình “Tỉnh Quảng Trị san sẻ yêu thương - Quyên góp, hỗ trợ người dân Quảng Trị gặp khó khăn do COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam” đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp của đông đảo các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Điều này góp phần động viên đồng hương Quảng Trị đang gặp khó khăn trong tâm dịch miền Nam, để họ có thêm động lực, vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.
Công đoàn ngành ngân hàng Quảng Trị hỗ trợ trong chương trình tỉnh Quảng Trị san sẻ yêu thương - Ảnh: T.P
Công đoàn ngành ngân hàng Quảng Trị hỗ trợ trong chương trình tỉnh Quảng Trị san sẻ yêu thương - Ảnh: T.P

Nghĩa đồng bào trong lúc khó khăn

 

Gần 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Dù đã thực hiện nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát dịch bệnh, nhưng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nơi đây vẫn không ngừng tăng cao mỗi ngày. Không ra đường, không thể đi làm, đi chợ… khiến cuộc sống của người dân đang sinh sống tại tâm dịch miền Nam, trong đó có các đồng hương Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn.

 

Vì lo lắng cho con trai đang làm việc tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh nên chị Lê Thị Hồng Thê (sinh năm 1975) hiện sống tại thôn Phan Xá Phường, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ phải liên tục cập nhật tin tức liên quan đến dịch bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. “Suốt hơn 2 tháng nay vợ chồng tôi không ngủ yên, cứ lo cho tình hình sức khỏe của con. Thấy thời sự báo số ca F0 tăng lên là chúng tôi lại sợ”, chị Thê tâm sự. Nỗi lo lắng của chị Thê cũng là nỗi lòng của rất nhiều gia đình có người thân hiện đang “mắc kẹt” tại tâm dịch.

 

Thời gian qua, nhằm hỗ trợ đồng hương Quảng Trị cũng như người dân tại các tỉnh, thành phố phía Nam vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thực hiện quyên góp, vận động tiền mặt cùng hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm ủng hộ miền Nam như: Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ kêu gọi được 18 tấn lương thực; Hội LHPN tại các địa phương Hải Lăng, TP. Đông Hà tập trung làm chục nghìn hộp muối lạc, muối đậu, lương thực khô để ủng hộ đồng bào trong vùng dịch. Dù vất vả nhưng ai nấy cũng tỏ ra vui vẻ và động viên nhau nhanh tay hoàn thành sản phẩm để kịp thời gửi đi.

 

Nhiều tổ chức, cơ quan, ban, ngành cũng đã kêu gọi, hỗ trợ người dân về quê tự phát trên đường bộ. Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức đón 2 đoàn người dân Quảng Trị ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê an toàn trên 2 chuyến tàu nghĩa tình SE74 khiến mọi người vô cùng xúc động. Đại diện Uỷ ban MTTQVN tỉnh cho biết, đến ngày 31/7/2021, Quảng Trị đã chuyển hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng trị giá ước tính gần 16 tỉ đồng đến TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam.

 

Nhiều việc làm thiết thực ủng hộ đồng hương Quảng Trị

 

Liên hệ với Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh Đào Xuân Thống, chúng tôi được biết, hiện tại TP. Hồ Chí Minh có 23.501 người Quảng Trị đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có khoảng 15.000 người cần được hỗ trợ, chủ yếu là công nhân, lao động tự do mất việc làm, không có thu nhập để trang trải cuộc sống và một số lượng lớn sinh viên nghỉ học bị mắc kẹt tại thành phố. “Hội đồng hương đã có thư ngỏ kêu gọi người dân Quảng Trị tại thành phố có điều kiện kinh tế ổn định hơn chung tay ủng hộ những người đồng hương thuộc diện đặc biệt khó khăn.

 

Cùng với đó, hội đã thành lập nhóm, đội tình nguyện xung kích đến các khu vực bị phong tỏa, các khu nhà trọ có người dân Quảng Trị gặp khó khăn về lương thực và thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để hỗ trợ kịp thời. Trong hơn một tháng, các nhóm tình nguyện đã tiếp nhận trên 200 tấn lương thực, thực phẩm do quê nhà Quảng Trị chuyển vào và các nơi khác tài trợ, kịp thời phân phối đến các hộ dân”, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh Đào Xuân Thống cho hay.

 

Tại buổi lễ phát động chương trình “Tỉnh Quảng Trị san sẻ yêu thương - Quyên góp, hỗ trợ bà con Quảng Trị gặp khó khăn do COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam”, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp đã trực tiếp ủng hộ. Là một trong những doanh nghiệp tham gia đóng góp cho chương trình, Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Happy Home Lê Văn Nhân chia sẻ: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQVN tỉnh cũng như tình nghĩa giữa những người đồng hương, chúng tôi đã đóng góp một phần nhỏ công sức của mình, hy vọng mọi chuyện sẽ ổn, dịch bệnh sẽ qua để người dân Quảng Trị nói riêng và người dân cả nước nói chung sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

 

Sau một thời gian phát động, chương trình “San sẻ yêu thương” đã tiếp nhận được tổng số tiền là 2,9 tỉ đồng, trong đó chuyển khoản trực tiếp hơn 200 triệu đồng. Tỉnh đã thống nhất hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1 triệu đồng. Việc hỗ trợ được chia làm 2 đợt trên cơ sở danh sách của Hội đồng hương Quảng Trị tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam cung cấp và danh sách đăng ký tại địa phương. Đối với các đối tượng không có trong chỉ tiêu phân bổ, UBND, Uỷ ban MTTQVN các huyện, thị xã, thành phố xem xét hỗ trợ từ nguồn huy động xã hội hóa và một phần ngân sách địa phương. Hiện các huyện, thị xã, thành phố vẫn đang tích cực rà soát lại danh sách đã được thống kê để đảm bảo “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng cho biết: “Hiện tại, công tác phòng, chống COVID-19 ở các tỉnh phía Nam và cả nước đang bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của tất cả người dân. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh vẫn đang kêu gọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân Quảng Trị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tiếp tục hướng về đồng hương Quảng Trị tại tâm dịch miền Nam đang gặp khó khăn do COVID-19; đồng thời hỗ trợ bà con ở vùng dịch trở về đang thực hiện cách ly giảm bớt khó khăn”.

 

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của tỉnh sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho những người Quảng Trị đang sống tại tâm dịch để bà con vượt qua và đẩy lùi COVID-19.

Tác giả bài viết: Trúc Phương

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây