Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm nghèo bền vững

Thứ hai - 12/07/2021 23:12 231 0
(QTO) - Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta từ trước đến nay. Trong quá trình xây dựng và phát triển, công tác giảm nghèo bền vững của cả nước nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và các nhóm dân cư. Hiện nay do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến đời sống của mọi người dân, nhất là người nghèo; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, hoạt động cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp, thiếu việc làm, hộ nghèo có xu hướng tăng. Bởi vậy trong thời gian tới cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm nghèo bền vững.

Trong những năm qua, được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; sự tham gia hưởng ứng tích cực, có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt kết quả quan trọng. Các chính sách của Đảng, Nhà nước đã đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo một cách kịp thời, đầy đủ. Trong 5 năm (2015 - 2020), tổng nguồn vốn huy động để thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh là hơn 5.750 tỉ đồng, bình quân 1.150 tỉ đồng/năm (không tính nguồn vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội bình quân 352 tỉ đồng/năm). Người nghèo ngày càng được tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội cơ bản, như hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin… Kết cấu cơ sở hạ tầng tại huyện nghèo Đakrông và các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng miền núi và vùng bãi ngang ven biển của tỉnh được tăng cường đầu tư. Đời sống người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có sự thay đổi nhanh chóng, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đầu năm 2016 là 15,43% giảm xuống còn 6,58% cuối năm 2020; tỉ lệ hộ nghèo bình quân giảm 1,77%/năm. Đặc biệt, đến nay không còn gia đình chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo. Thành tựu đạt được trong giảm nghèo bền vững đã góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

 

Vấn đề đặt ra hiện nay là mặc dù hằng năm số hộ nghèo của tỉnh có giảm nhưng vẫn còn cao hơn bình quân cả nước (cả nước 2,75%, Quảng Trị 6,58%). Hộ nghèo trong tỉnh vẫn chủ yếu tập trung ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những hộ thuộc diện bảo trợ xã hội do không có sức lao động. Là tỉnh nằm trong vùng thường xuyên bị thiên tai nên nếu mỗi năm có một lần bị ảnh hưởng bão, lũ lụt lớn là hộ nghèo mới phát sinh do tình trạng tái nghèo. Mặt khác nền kinh tế của tỉnh chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng còn thiếu… cũng là nguyên nhân cơ bản làm cho việc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh không bền vững. Bởi vậy trong thời gian tới công tác giảm nghèo bền vững vẫn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn tỉnh phải nỗ lực lớn để thực hiện đạt mục tiêu hằng năm giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 1 - 1,5%/năm, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

 

Trước hết, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; đưa mục tiêu giảm nghèo vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể của địa phương. Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại ở phía sau”, khơi dậy ý chí tự lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo của người nghèo. Thực hiện đầy đủ các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội; vận động cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập. Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại các khu dân cư, đặc biệt ở vùng nghèo, xã nghèo nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng dân cư và hộ nghèo thuận lợi, dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để vươn lên thoát nghèo.

 

Mặt khác, quan tâm xây dựng chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo học nghề, vay vốn giải quyết việc làm tại chỗ. Trên cơ sở định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhu cầu lao động trong các cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn để dạy nghề cho hộ nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo có việc làm, tăng thu nhập. Khuyến khích xuất khẩu lao động đối với con em hộ nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện gắn kết giữa hai chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới để tăng cường các dịch vụ xã hội; có biện pháp để thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng. Trong đó việc huy động sự vào cuộc của các sở, ban, ngành trong tỉnh, các nguồn lực từ các bộ, ngành trung ương, từ các tổ chức phi chính phủ… là rất quan trọng để hỗ trợ hộ nghèo và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quá trình thực hiện, coi trọng việc phát hiện và nhân rộng các điển hình, sáng kiến giảm nghèo, mô hình giảm nghèo hiệu quả để giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Tác giả bài viết: Phương Minh

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây