Xã Vĩnh Hà về đích nông thôn mới

Thứ hai - 11/07/2022 21:43 166 0
(QTO) - Là một trong 3 xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hà không có nhiều điều kiện phát triển kinh tế, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự đồng tâm góp sức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Vĩnh Hà đã nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành xã vùng cao đầu tiên của huyện Vĩnh Linh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Một phần của xã Vĩnh Hà nhìn từ trên cao - Ảnh: P.N
Một phần của xã Vĩnh Hà nhìn từ trên cao - Ảnh: P.N

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà Nguyễn Văn Thao cho biết: “Vĩnh Hà là xã thuần nông với trên 37% dân số là người đồng bào dân tộc Vân Kiều. Khi bắt tay xây dựng NTM, xã gần như phải làm từ đầu. Bởi khi khảo sát đánh giá thực trạng đối chiếu với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM thì xã chỉ đạt vỏn vẹn 1 tiêu chí. Tuy nhiên với quyết tâm chính trị cao, xã đã ban hành lộ trình xây dựng NTM cụ thể, khả thi, lại được các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ chỉ đạo sát sao, người dân đồng thuận nên đã đem lại kết quả cao trong xây dựng NTM ”.

 

Sau khi phát động xây dựng NTM, xã triển khai ngay việc thực hiện các tiêu chí với chủ trương bám sát lộ trình, các đề án đã xây dựng; bên cạnh sự chỉ đạo của cấp trên thì cần phải chủ động thực hiện các tiêu chí quan trọng, nằm trong khả năng. Trong đó, xác định giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế- xã hội, xã đã cung cấp thông tin rõ ràng, cụ thể đến người dân về kế hoạch mở đường và kêu gọi sự đóng góp. Đã có hàng trăm lượt hộ dân hiến đất, hiến hàng rào, cây cối, ngày công lao động, đóng góp vốn đối ứng để làm đường giao thông.

 

Đồng thời vận dụng hiệu quả nhiều kênh vốn khác nhau từ trung ương, tỉnh, huyện, ngân sách xã để thực hiện tu sửa từng tuyến đường. Nhờ đó đến nay xã đã hoàn thành việc nhựa hóa 19 km đường trục xã, 10 km đường trục thôn và đường ngõ xóm phục vụ tốt việc đi lại. 5/5 thôn đều đã được lắp đặt bóng đèn điện chiếu sáng từ chương trình “Ánh sáng đường quê” với tổng chiều dài 13,2 km. Ngoài ra, các tuyến đường trục chính nội đồng cũng được cứng hóa đảm bảo đi lại thuận tiện, đạt trên 85%.

 

Lấy nông nghiệp làm nền tảng phát triển kinh tế, xã đã từng bước bố trí lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động người dân tham gia các mô hình kinh tế mới. Đồng thời tạo điều kiện cho người dân vay vốn thông qua các chương trình, dự án được kết nối như: Chương trình 135, cơ chế chính sách cho vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT… cùng với sự đồng hành của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên các cấp hỗ trợ về con giống, cây trồng và kỹ thuật đã tiếp thêm động lực cho các hộ gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Những năm gần đây, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới cho thu nhập ổn định như nuôi trâu, bò sinh sản, gà thả đồi, lợn, mô hình trồng nghệ, sả, ớt… Hiện nay, xã đã phát triển được trên 800 ha cao su, trong đó có 750 ha đưa vào khai thác với sản lượng ước đạt khoảng 2.363 tấn. Cùng với cao su, cây lâm nghiệp cũng được chú trọng phát triển và bảo vệ, với khoảng 1.020,5 ha rừng trồng các loại. Hiện thu nhập bình quân đầu người toàn xã đã đạt 37,1 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 4,9%. Người dân đã quan tâm đến việc chỉnh trang khuôn viên nhà ở, xây dựng cổng, tường rào, mái che; dân cư tại 5/5 thôn đã xây dựng được nhà kiên cố và bán kiên cố.

 

Điểm nổi bật là tỉ lệ học sinh trên địa bàn tiếp tục học THPT đạt 95%. Con em đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. 100% thôn bản đạt đơn vị văn hóa, 100% hộ gia đình ký cam kết gia đình văn hóa; có 99% hộ gia đình và cá nhân sử dụng điện thoại, phương tiện nghe nhìn và xe máy, 15 - 20% hộ có máy vi tính kết nối internet.

 

Với sự nỗ lực, đoàn kết phấn đấu vươn lên, xã Vĩnh Hà được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021 theo Quyết định số 657-QĐ/UBND ngày 28/2/2022 của UBND tỉnh. Kết quả này không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với người dân trên địa bàn xã mà còn là niềm tin, động lực để thúc đẩy các xã vùng cao còn lại của huyện Vĩnh Linh sớm hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: Phương Nga

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây