Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Quan tâm chăm lo những người gặp hoàn cảnh khó khăn

(QT) - trên địa bàn huyện Gio Linh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với các hoạt động nhân đạo cũng như công tác chăm lo cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn được tốt hơn.
Tặng quà cho học sinh được nhận đỡ đầu dài hạn​

Từ năm 2009, Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” cấp huyện; đồng thời chỉ đạo và hướng dẫn hội cơ sở tham mưu UBND các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo CVĐ ở cấp cơ sở. Hằng năm, Ban chỉ đạo CVĐ các cấp đã triển khai thực hiện và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện CVĐ phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, đơn vị. Trong quá trình triển khai, Ban chỉ đạo luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của CVĐ với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, nội dung đa dạng, phong phú như: Tổ chức truyền thông qua các buổi họp thôn, khu phố và buổi sinh hoạt của các đoàn thể, các hội tại cơ sở tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Các tầng lớp nhân dân nhận thức rõ, nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Ban chỉ đạo các cấp tiến hành khảo sát, xác định và lập hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo” theo trình tự, công khai, minh bạch, đúng đối tượng có sự tham gia của chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và người dân. Chỉ tiêu đưa ra là mỗi đơn vị, cơ quan tổ chức trong hệ thống chính trị trợ giúp ít nhất 1 đối tượng.

 

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ huyện chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan vận động các tổ chức, cá nhân trong, ngoài huyện tham gia cuộc vận động; xây dựng và tiến hành các hoạt động trợ giúp những địa chỉ nhân đạo với các hình thức khác nhau như: Trợ giúp về vật chất, ngày công lao động đối với các đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn; hỗ trợ chữa trị, phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe đối với những đối tượng đặc biệt khó khăn; tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lí, tinh thần và trợ giúp pháp lí đối với các đối tượng đặc biệt khó khăn; tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, hỗ trợ phòng ngừa và ứng phó thảm họa, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, phòng chống HIV/AIDS...

 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh Nguyễn Hữu Luật cho biết, CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” có ý nghĩa sâu sắc, là hoạt động nhân đạo góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Trên tinh thần đó, các cấp hội và cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ cùng các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và tổ chức triển khai CVĐ rộng khắp, lâu dài, thường xuyên, hướng tới tất cả người dân gặp hoàn cảnh khó khăn. CVĐ được tổ chức triển khai từ huyện đến cơ sở theo phương châm tổ chức, cá nhân hỗ trợ cụ thể, đối tượng cụ thể, trợ giúp theo hướng phát triển bền vững do Hội Chữ thập đỏ chủ trì và vận động các tổ chức, cá nhân khác cùng tham gia thực hiện.

 

CVĐ đã được triển khai thực hiện trong toàn huyện ngày càng thiết thực, phù hợp với năng lực vận động nhân đạo của các cấp Hội Chữ thập đỏ. Việc nắm bắt các đối tượng cần trợ giúp được tiến hành công khai, dân chủ, thiết thực đã góp phần chăm lo cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn được tốt hơn. Thông qua CVĐ đã khẳng định được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong các hoạt động nhân đạo ở địa phương.

 

Qua 11 năm triển khai thực hiện, CVĐ ngày càng có sức mạnh lan tỏa trong cộng đồng và đi vào chiều sâu, thu hút sự tham gia chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, sự hưởng ứng của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân. Đến nay, đã có 21/21 xã, thị trấn và 134 chi hội chữ thập đỏ các thôn, khu phố tiến hành khảo sát hơn 340 đối tượng để lập hồ sơ “Địa chỉ nhân đạo”. Thông qua CVĐ đến nay đã có gần 300 “Địa chỉ nhân đạo” và hơn 70 hộ gia đình nghèo khó được trợ giúp về tiền mặt, sửa chữa, xây dựng nhà cửa và hỗ trợ bò giống, với tổng số tiền trị giá trên 2,2 tỉ đồng. Từ CVĐ này đã trợ giúp trực tiếp, kịp thời và thiết thực cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên xây dựng cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên toàn huyện Gio Linh.

 

Em Lê Thị Hoài Mơ, (sinh năm 2009), ở thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ cho biết: “Gia đình em gặp hoàn cảnh khó khăn khi mẹ mất vì tai nạn giao thông còn ba bị bệnh nặng không làm việc được. Em cảm ơn các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã giúp đỡ cho gia đình em và tiếp sức cho em học hành. Em sẽ nỗ lực hơn nữa để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, sau này có một công việc tốt để phụng dưỡng ba, chăm lo cho cuộc sống gia đình, đồng thời giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn”.

 

Bên cạnh tổ chức thực hiện CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh còn trực tiếp tổ chức và phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng thành công nhiều mô hình hỗ trợ, tiếp sức và chăm lo cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn như các mô hình “Bữa cơm tình thương”, “Thùng tiền nhân đạo”, “Tủ áo quần từ thiện”, “Hạt gạo tình thương”, “Ngân hàng bò”, “Nuôi bò xoay vòng”… đã trao tặng nhiều suất cơm miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Gio Linh, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có sinh kế bền vững để vươn lên thoát nghèo…

 

Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện còn tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện để triển khai kế hoạch “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, phối hợp với UBMTTQ Việt Nam huyện thực hiện chương trình “Nối vòng tay nhân ái”, thực hiện vận động các nguồn lực khác nhau để giúp đỡ các gia đình có người bị tai nạn giao thông, ốm đau…, tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực và ý nghĩa, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về chăm lo, tiếp sức cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Tác giả bài viết: Hoài Nhung

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây