Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết trong đời sống nhân dân

(Mặt trận) - Chiều 18/2, tại Hội nghị thường niên đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, đại biểu tham dự đã đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ với UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, từ đó đưa ra những kiến nghị cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Túc phát biểu

Theo ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa của UBTƯ MTTQ Việt Nam, năm 2019 là năm thắng lợi toàn diện của đất nước, có được kết quả này là nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng và giữ vững thế “kiềng 3 chân” giữa Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam, từ đó củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân và tạo động lực cho nhân dân hăng say lao động, sản xuất, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra.

“Năm 2019, Mặt trận luôn đồng hành cùng Chính phủ trong lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để gần dân hơn và hiểu dân. Điều đó cho thấy, khi sức mạnh của cả hệ thống chính trị được phát huy thì tin thần “Chỉ bàn tiến không bàn lùi” của Thủ tướng sẽ ngày càng lan tỏa trong nhân dân”, ông Nguyễn Túc bày tỏ.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII, ông Nguyễn Túc cho rằng, trong chương trình phối hợp giữa hai cơ quan cần quan tâm tới việc giám sát đội ngũ cán bộ trước thềm Đại hội, phải lựa chọn những người xứng đáng và trong sạch vào cấp ủy cùng cấp.

Bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Khẳng định kết quả việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban MTTQ Việt Nam năm 2019 ngày càng đạt được hiệu quả thiết thực, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam chia sẻ, mặc dù trước và sau Tết Nguyên đán vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tâm lý nhân dân nhưng với sự vào cuộc tích cực, kịp thời, hai bên đã có nhiều cố gắng để ứng phó với tình hình. Rõ nét nhất là sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của một Chính phủ hành động, vì dân.

“Những ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua kênh Mặt trận đã được Chính phủ lắng nghe, tiếp nhận, kịp thời chỉ đạo giải quyết. Đặc biệt là việc Chính phủ cùng Mặt trận đã cùng phối hợp chăm lo cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là điều người dân mong chờ nhất, củng cố niềm tin của nhân dân vào Chính phủ, Mặt trận”, bà Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Trong năm 2020, bà Doan kỳ vọng sự phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận tiếp tục nhịp nhàng, ăn khớp, đồng bộ, theo hướng thiết thực, vì dân.

"Vừa qua, Bộ Chính trị mới ban hành Nghị quyết 52 về cuộc cách mạng lần thứ 4, chính vì vậy thời gian tới hai bên cần phối hợp phát động phong trào thi đua để thúc đẩy sự chủ động tích cực của toàn dân tham gia vào cuộc cách mạng 4.0", bà Doan đề xuất.

 

Nhắc tới kết quả nổi bật trong phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam với Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, hai bên đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tập trung tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.. Đặc biệt, về công tác phòng chống dịch Covid-19, ngay sau khi Thủ tướng có Chỉ thị, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ tế tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến những khuyến cáo của Bộ Y tế để cán bộ Mặt trận các cấp vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, đến ngày 18/2, Việt Nam đã có 11 ca xuất viện, dự kiến ngày 19/2 sẽ có 2 ca ra viện và không để hiện tượng lây chéo từ bệnh nhân sang đội ngũ bác sĩ khám, chữa bệnh. Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập virus và mở ra hướng nghiên cứu và biện pháp phòng chống Covid-19. Tình hình dịch bệnh đang kiểm soát tốt. Hiện tại, Khánh Hòa đã qua 31 ngày không có thêm ca dương tính mới, Thanh Hóa đã qua 24 ngày. Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa làm hồ sơ công bố hết dịch và tiếp tục hoàn thiện thủ tục để Thanh Hóa công bố hết dịch. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân cùng dập dịch, đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân bị khoanh vùng dịch, cả tỉnh Vĩnh Phúc đang quyết tâm đẩy lùi và kiểm soát dịch bệnh.

“Có được kết quả này là nhờ vào sự vào cuộc tích cực của MTTQ Việt Nam và Bộ Y tế khi chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và có những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kịp thời”, ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Hương Diệp - ảnh Quang Vinh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây