Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Gửi tấm lòng vào từng nét vẽ

(QT) - Chung niềm đam mê hội họa, các giáo viên mĩ thuật công tác tại một số trường vùng cao ở huyện Hướng Hóa, Đakrông đã kết nối, thành lập nhóm Art For You. Niềm vui lớn nhất của họ là được gửi lòng vào từng nét vẽ để làm đẹp cho đời và chính cuộc sống của mình.
Thành viên nhóm Art For You tham gia một hoạt động thiện nguyện tại thành phố Đông Hà. Ảnh: Q.H

Đam mê chắp cánh

 

Đến nhiều ngôi trường trên địa bàn tỉnh hôm nay, mọi người không khỏi trầm trồ trước những bức tranh tường được tô vẽ cầu kì, đẹp mắt. Người “thổi hồn” cho những mảng tường vốn khô cứng, đơn điệu chính là các họa sĩ, thợ vẽ tâm huyết, trong đó có thành viên nhóm Art For You. Là giáo viên vùng cao yêu hội họa, họ đã tìm đến với nhau để thỏa niềm đam mê sau những giờ miệt mài lên lớp.

 

Cách đây 3 năm, từ Vĩnh Linh, cô giáo Trần Thị Nhạn (sinh năm 1990) lên huyện miền núi Đakrông nhận công tác. Ấn tượng đầu tiên của Nhạn là những cô, cậu bé đen nhẻm, gầy gò, co ro trong chiếc áo đồng phục cũ. Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng phần lớn các em nhỏ đều quyết tâm bám trụ con chữ. Đặc biệt, nhiều em rất thích giờ mĩ thuật mà cô Nhạn đứng lớp. Đó cũng chính là động lực to lớn khiến cô yêu nghề hơn. Gắn bó với sự nghiệp “trồng người” ở vùng cao, cô Nhạn thấy nhiều ngôi trường trong vùng tuy được đầu tư xây dựng khá khang trang nhưng vẫn chưa thực sự đẹp mắt, đặc biệt là những bức tường không được tô sinh động như dưới miền xuôi. Một suy nghĩ xuất hiện trong đầu cô Nhạn: “Tại sao không góp sức làm đẹp cho các ngôi trường để mỗi ngày đến lớp học sinh thêm hào hứng”. Ý tưởng ấy nhanh chóng được cô Nhạn chia sẻ với giáo viên mĩ thuật công tác tại các trường vùng cao khác.

 

Năm 2016, cô Nhạn cùng những người bạn đồng lòng thành lập nhóm Art For You sau nhiều lần hợp tác vẽ tranh tường cho các trường vùng cao. Nhóm có 4 thành viên nòng cốt và nhiều tình nguyện viên. Hầu hết các giáo viên được đào tạo chuyên ngành mĩ thuật ở các trường cao đẳng, đại học và hiện công tác tại hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông. Tranh thủ dịp hè hay thứ 7, chủ nhật, các giáo viên lại gặp gỡ nhau để vẽ theo lời nhờ vả hoặc hợp đồng. “Công việc ngoài giờ lên lớp này mang lại cho tôi và các thành viên trong nhóm rất nhiều điều ý nghĩa. Chúng tôi được thỏa niềm đam mê, có thêm thu nhập, được trau dồi tay nghề, giao lưu, học hỏi… Vì thế, ai cũng gắn bó”, cô Nhạn chia sẻ.

 

Công tác ở các trường khác nhau nên khi lần nhận hợp đồng nào đó, thành viên nhóm Art For You phải thu xếp thời gian, lịch trình chu đáo. Mỗi dịp hội ngộ là một lần bận rộn đối với các thành viên. Sau khi thống nhất ý tưởng, các thành viên trong nhóm nhanh chóng bắt tay vào vệ sinh tường, sơn lót, phác họa, vẽ chi tiết, tô màu… Công việc tưởng chừng quen thuộc ấy tốn rất nhiều thời gian, công sức. Nhiều hôm trở về, cánh tay ai cũng mỏi nhừ. Dẫu vậy, thành viên nhóm Art For You vẫn luôn dồn toàn tâm, toàn sức cho công việc. Họ thống nhất với nhau, không để áp lực thời gian làm ảnh hưởng đến chất lượng tranh tường. Nhờ thế, dưới bàn tay thành viên nhóm Art For You, những sản phẩm đầy nghệ thuật luôn được đánh giá cao. “Tiếng lành đồn xa”, lời mời từ các tổ chức, cá nhân đến với nhóm ngày càng nhiều.

 

Bén duyên với thiện nguyện

 

Chúng tôi vô tình gặp các thành viên nhóm Art For You trong dịp họ về thành phố Đông Hà tham gia chương trình “Cột điện nở hoa” do Thành đoàn Đông Hà phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh tổ chức. Tiết trời ẩm ương, hôm nắng gắt, khi mưa lạnh không làm vơi giảm nhiệt huyết làm đẹp cho phố phường trong họ. Khoác chiếc áo xanh màu thiện nguyện, Lê Phi Hoài (sinh năm 1987), một thành viên trong nhóm chia sẻ: “Mình là giáo viên ở huyện Hướng Hóa. Để tham gia hoạt động này, cứ hôm nào không bận việc trường, việc lớp là mình bắt xe về để cùng các thành viên trong nhóm và đoàn viên, thanh niên làm đẹp cho những chiếc cột điện. Công việc vất vả nhưng rất vui”.

 

Giáo viên tham gia nhóm Art For You đều còn trẻ, đang khoác chiếc áo đoàn. Vì thế, các hoạt động từ thiện xã hội hướng về cộng đồng luôn có sức hút đặc biệt đối với họ. Giảng dạy ở vùng khó, những người trẻ giàu lòng nhân ái thường xuyên trích tiền lương để mua sách, vở cho học sinh nghèo; thu gom, giặt giũ áo quần cũ để tặng trẻ em ở bản; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các hộ dân đặc biệt khó khăn… Đều có một trái tim ấm nóng nên ngay những ngày đầu thành lập, thành viên nhóm Art For You đã mong muốn lồng ghép các hoạt động thiện nguyện với công việc vẽ tranh tường. Vì thế, khi nhận lời mời của một số nhóm thiện nguyện, họ nhanh chóng đồng ý.

 

Tham gia hoạt động với các đội, nhóm, câu lạc bộ, thành viên nhóm Art For You xác định vẽ tranh tường với tinh thần tình nguyện là chính. Họ “hi sinh” những ngày nghỉ bên người thân, gia đình để đến những nơi khó khăn, cần mình điểm tô sắc màu. Dẫu mưa trắng trời hay nắng đổ lửa, đôi tay của các thành viên trong nhóm vẫn không mỏi mệt. Niềm vui lớn nhất đối với các thành viên là những bức tranh đẹp mắt, ý nghĩa dần hoàn thiện làm mọi người, đặc biệt là các em nhỏ phải trầm trồ. Cô giáo Trần Thị Nhạn cho biết: “Trong những chuyện thiện nguyện, các câu lạc bộ, đội, nhóm thường trả cho nhóm một khoản tiền để mua dụng cụ, màu vẽ, rồi lo liệu chi phí ăn uống, đi lại… Số tiền này ít hơn nhiều so với những hợp đồng thông thường. Tuy nhiên, đã làm tình nguyện nên anh em không đặt nặng vấn đề kinh tế”.

 

Sau 3 năm hoạt động, với tinh thần làm việc nhiệt huyết, trách nhiệm, nhóm Art For You đã nhận được lòng tin của nhiều tổ chức, cá nhân. Một số thời điểm, những lời mời vẽ tranh tường đến liên tục khiến họ phải từ chối bớt để không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng. Công việc thuận lợi giúp các giáo viên vùng cao biến nhiều giấc mơ của bản thân trở thành hiện thực. Tri ân nghề tay trái, họ luôn nhắc nhủ nhau thu xếp thời gian tham gia nhiều hơn các hoạt động thiện nguyện. Từ lâu, thành viên nhóm Art For You hiểu sâu sắc rằng: “Cho đi nghĩa là nhận rất nhiều”.

 

Tác giả bài viết: Quang Hiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây