Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Xây dựng Gạo sạch Triệu Phong trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện

(QTO) - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang sau khi kiểm tra diện tích lúa sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên và tình hình thiệt hại lúa do ảnh hưởng của không khí lạnh trên địa bàn huyện Triệu Phong vào chiều 15/4/2020.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang đề nghị huyện Triệu Phong tổ chức thu hoạch ngay những diện tích lúa đã chín để tránh thiệt hại-Ảnh: C.T​

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, hiện Gạo sạch Triệu Phong đã được chứng nhận tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia nên huyện cần nghiên cứu mở rộng diện tích sản xuất tạo một sản phẩm đặc trưng cho địa phương, đảm bảo mọi yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân địa phương cũng như cả nước.

                                                                      

Vụ đông xuân này, huyện Triệu Phong sản xuất trên diện tích 55 ha lúa theo phương thức canh tác tự nhiên, năng suất ước đạt 55 tạ/ha, cao gấp đôi so với các vụ trước, toàn bộ sản phẩm đã được hợp tác xã ký hợp đồng thu mua.

 

Đối với 1.500 ha lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 bị đổ, ngã do mưa lớn và gió mạnh trong 2 ngày 13, 14/4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương, hợp tác xã tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung toàn bộ nhân lực, máy móc để tiêu úng các diện tích lúa bị đổ ngã, thu hoạch ngay những diện tích lúa đã chín bị ảnh hưởng. Đối với những diện tích lúa đang còn xanh thì cần đỡ cây lúa thẳng đứng và bó lại với nhau. Ngoài ra cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh trên các trà lúa muộn để có một vụ mùa thắng lợi.

 

Được biết, trong số 1.500 ha lúa của huyện Triệu Phong bị đổ, ngã có trên 360 ha đang trong giai đoạn chín sữa, trên 1.140 ha trong giai đoạn chín sáp, tỉ lệ đổ ngã bị thiệt hại từ 30% đến trên 70%. Các địa phương bị thiệt hại nặng các xã Triệu Đại, Triệu Thuận, Triệu Long, Triệu Phước, Triệu Trạch, Triệu Hòa, Triệu Thành…

 

Tác giả bài viết: Cảnh Thu

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây