Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Chung tay giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

(QT) - Thời gian qua, với sự đồng hành, hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương và địa phương, các dự án nhân đạo trong và ngoài nước, nhiều người khuyết tật (NKT) ở Quảng Trị được hỗ trợ dụng cụ, phục hồi chức năng, tạo sinh kế để tự tin hòa nhập cuộc sống.
Phục hồi chức năng vận động giúp người khuyết tật có thể tự đi lại được. Ảnh: TT

Trong 4 năm từ 2016 đến nay, dự án RENEW đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ có ý nghĩa thiết thực giúp cho NKT hòa nhập cuộc sống, như tổ chức các đợt phục hồi chức năng lưu động giúp 812 NKT nhận được dụng cụ chỉnh hình, xe lăn, xe lắc và dụng cụ trợ giúp. Tập huấn nghề làm hương và chổi đót cho 135 người mù, hỗ trợ sinh kế cho 46 hộ gia đình ở các huyện Triệu Phong và Cam Lộ với số tiền hỗ trợ là 8.500.000 đồng cho mỗi hộ. Ngoài ra, dự án đã tổ chức 81 buổi truyền thông Luật NKT cho 2,878 NKT và cán bộ liên quan tại 81 xã trong tỉnh, tổ chức 10 buổi thi kiến thức Luật NKT lồng ghép biểu diễn văn nghệ tại 10 điểm xã của 3 huyện, tạo sân chơi giúp NKT tìm hiểu thêm Luật NKT và cơ hội tham gia các hoạt động xã hội.

 

Anh Trần Văn Hiếu, (sinh năm 1978) ở khu phố Hòa Lý, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh bị cụt chân trái và tay trái do bom mìn năm 2010. Anh Hiếu cho biết, trong một lần đi lặn biển làm nghề, anh nhặt được một quả đạn nhỏ, tò mò và thiếu hiểu biết nên đưa lên bờ gõ ra xem thì không may phát nổ khiến anh cụt mất chân trái, tay trái, ngoài ra bên trong cơ thể còn nhiều mảnh đạn ảnh hưởng sức khỏe đến bây giờ. Năm 2013, nhờ chương trình hỗ trợ của dự án RENEW, anh được lắp chân tay giả miễn phí. “Trước đó tôi toàn phải dùng nạng gỗ để đi lại nhưng rất khó khăn, nhờ dụng cụ chân tay giả của dự án nên bây giờ đã có thể tự chủ động đi lại, mọi sinh hoạt thuận tiện hơn nhiều”, anh Hiếu nói.

 

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 9/2019, toàn tỉnh có 26.955 người NKT, trong đó khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam/dioxin có 13.023 người, khuyết tật là nạn nhân bom mìn sau chiến tranh có 5.100 người. Trong số 17.211 NKT nặng và đặc biệt nặng, có 15.021 người đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những hộ gia đình có thành viên khuyết tật thường có hoàn cảnh khó khăn hơn những hộ khác trong cộng đồng. Trẻ em khuyết tật có nguy cơ ít được đi học hơn các bạn cùng trang lứa. Cơ hội việc làm cho NKT cũng thấp hơn những người không khuyết tật.

 

Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện các chính sách của nhà nước hỗ trợ NKT, trong đó có chương trình trợ cấp xã hội cho NKT nặng, chương trình hỗ trợ vay vốn, thực hiện các chính sách về giáo dục đặc biệt và giáo dục hòa nhập. Bên cạnh đó, tỉnh thông qua các ngành khác nhau đã hợp tác với một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện các dự án: Hỗ trợ NKT như chương trình phục hồi chức năng cho NKT dựa vào cộng đồng, các dự án giáo dục cho trẻ khuyết tật, chỉnh hình, cung cấp chân tay giả, cung cấp xe lăn, hỗ trợ vay vốn cải thiện sinh kế và các dự án trao quyền cho NKT. Từ năm 2016- 2019, trên địa bàn tỉnh có 53 chương trình, dự án và khoản viện trợ phi dự án do các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ đã và đang triển khai thực hiện trên lĩnh vực hỗ trợ nạn nhân bom mìn, hỗ trợ NKT và khắc phục hậu quả chiến tranh. Nhờ sự hỗ trợ tích cực về nguồn vốn, nhân lực, công nghệ của các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế và đời sống của nhân dân, phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội.

 

Các dự án về lĩnh vực giáo dục, đào tạo (nâng cao hiểu biết về tác hại bom mìn…) đã giúp cộng đồng, học sinh tăng cường hiểu biết về các tác hại của bom mìn gây ra, tích lũy kiến thức, kĩ năng để nhận biết và phòng tránh các nguy cơ, tai nạn có thể xảy ra. Nâng cao cơ sở vật chất, chất lượng học tập, đào tạo tại các địa phương. Các dự án về y tế góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc cải thiện môi trường sống nhằm bảo vệ sức khỏe. Đối với các dự án về nông nghiệp, phát triển nông thôn đã hỗ trợ người dân cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng sản xuất, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tạo việc làm giúp cải thiện thu nhập cho các hộ nghèo, NKT. Rất nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi có chất lượng, hiệu quả đã được nhân rộng như mô hình nuôi dê, nuôi bò sinh sản, trồng tiêu, rừng ngập mặn, trồng sả...

 

Để tiếp tục tổ chức có hiệu quả các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NKT, ngoài sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, các ngành, các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về NKT nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, nhân dân trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NKT. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về lòng nhân ái, bao dung, không phân biệt đối xử, chia sẻ, giúp đỡ NKT có cơ hội hòa nhập tốt với cộng đồng.

Tác giả bài viết: Thanh Trúc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây