Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Chung tay vì sự nghiệp khuyến học, khuyến tài

(QT) - Thời gian qua, bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh, Hội Cựu chiến binh (HCCB) tỉnh còn làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Sau thời gian triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài bằng những việc làm thiết thực, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh không những xây dựng được đơn vị học tập vững mạnh mà còn góp phần chia sẻ khó khăn, giúp những học sinh nghèo có điều kiện đến trường.
Trao “Mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Hướng Hóa​

Những ngày đầu làm khuyến học, khuyến tài, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh đã rất chú trọng đến chăm lo cho việc học của con, em trong toàn cơ quan, đơn vị, tổ chức. Thế nhưng những hoạt động ấy chỉ mang tính khích lệ, động viên là chủ yếu. Sau khi Ban Khuyến học BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh được thành lập, hoạt động khuyến học, khuyến tài của các đơn vị, tổ chức này đã đi vào chiều sâu, quy mô hơn. Công tác xây dựng ban khuyến học, phát triển hội viên luôn được chú trọng, từ đó tạo ra sự liên kết, hỗ trợ có hiệu quả trong việc thực hiện các hoạt động khuyến học, khuyến tài.

 

Trong quá trình triển khai hoạt động khuyến học, khuyến tài, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh đã làm tốt công tác gây dựng quỹ khuyến học bằng cách huy động sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, hội viên, tranh thủ nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Từ nguồn quỹ đó, hằng năm, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh cùng nhau phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức lễ trao học bổng “Vòng tay đồng đội”. Mỗi lần trao học bổng, ban tổ chức luôn chọn lựa kĩ lưỡng những trường hợp học sinh, sinh viên là con em đối tượng chính sách, lực lượng vũ trang có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhưng biết vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện. Mỗi lần trao học bổng, bên cạnh suất quà trị giá 1 triệu đồng, các em còn nhận được sự quan tâm, động viên, sẻ chia từ những người làm công tác khuyến học, khuyến tài. Trong số những học sinh, sinh viên nhận học bổng “Vòng tay đồng đội” có nhiều em người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều em mồ côi cha mẹ. Vì thế nên những suất học bổng này sẽ phần nào giúp đỡ các em sớm vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục vươn lên trong học tập, cuộc sống.

 

Qua 10 lần trao học bổng, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh đã trao tặng gần 730 suất học bổng với tổng số tiền, quà tặng khoảng 730 triệu đồng; cùng các cấp hội, đơn vị trực thuộc ở cơ sở chủ động lồng ghép công tác chuyên môn với các hoạt động khuyến học, khuyến tài để cùng nhau góp phần xây dựng một đơn vị học tập vững mạnh; nhận đỡ đầu hàng chục em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm giúp các em có thêm điều kiện đến trường.

 

Để chăm lo tốt hơn cho công tác khuyến học, khuyến tài, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh cùng các Ban khuyến học, đơn vị trực thuộc ở cấp cơ sở đã tích cực tuyên truyền vận động và được nhân dân đồng tình ủng hộ, tham gia, hưởng ứng xây dựng các mô hình học tập.

 

Hằng năm, ngoài việc khen thưởng, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh luôn quan tâm chăm lo đến các cháu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh để giúp đỡ các cháu được tiếp tục đến trường; vận động các cháu học giỏi kèm cặp các cháu học kém với nhiều cách làm hay. Tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua các buổi trao thưởng để giúp các cháu nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống, tránh xa các tệ nạn xã hội. Đối với phong trào học tập suốt đời, đặc biệt là đối tượng người lớn tuổi cũng được BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh quan tâm. Thông qua việc tìm tòi, học hỏi trên sách, báo, phương tiện thông tin, internet, các cán bộ, chiến sĩ, hội viên đều nắm bắt thông tin nhanh nhạy, phát huy được bản lĩnh chính trị vững vàng, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, BCHQS tỉnh luôn quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ các cấp được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và có 367 lượt cán bộ được cử đi đào tạo nâng cao trình độ ở các trường trong và ngoài quân đội; hằng năm có hơn 100 mô hình sáng kiến tham gia “Giải thưởng Nguyễn Viết Xuân”.

 

Trong quá trình làm công tác khuyến học, khuyến tài, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh đã để lại dấu ấn đậm nét với nhiều cách làm hay như: Chương trình “Nâng bước em đến trường”; mô hình “Tiết học biên giới”; “Ổ bánh mì tình thương nơi biên giới”; “Áo ấm cho em”; “Mái ấm khuyến học” của BCH BĐBP tỉnh.

 

Với những nỗ lực, hiệu quả mang lại trong thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, BCHQS tỉnh, BCH BĐBP tỉnh, HCCB tỉnh đã chung tay cùng toàn tỉnh từng bước xây dựng xã hội học tập ngày càng vững mạnh, góp phần nâng cao dân trí, tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Tác giả bài viết: Phú Hải

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây