Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Khởi nghiệp từ nuôi cá lồng

(QTO) - Không chỉ đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, những năm qua, phong trào lập thân, lập nghiệp được nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Cam Lộ hưởng ứng tham gia. Đã có không ít thanh niên vượt khó làm giàu ngay trên quê hương mình. Anh Trần Viết Tý, ở thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy là một trong những tấm gương như thế.

 

Mô hình nuôi cá lồng của anh Trần Viết Tý. Ảnh: AV

 

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuần nông, cũng như nhiều thanh niên khác, con đường lập thân, lập nghiệp của anh Trần Viết Tý gặp khá nhiều khó khăn. Đã từng vào miền Nam, làm nhiều nghề để mưu sinh nhưng vẫn không bám trụ được lâu dài, với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, quyết không chịu đói nghèo, anh Tý đã trở về quê hương mạnh dạn vay vốn, tận dụng tiềm năng ở địa phương để mở hướng làm giàu bằng mô hình nuôi cá nước ngọt. Từ diện tích mặt nước của công trình thủy lợi Đá Lả rộng 25 ha, anh đã thuê lại để đầu tư nuôi cá nước ngọt với số lượng lớn. Ban đầu anh thả nuôi tự nhiên nên hiệu quả không cao do quản lý, thu hoạch khó. 2 năm trở lại đây, anh chuyển sang nuôi trong lồng với nhiều loại cá và hình thức nuôi mới. Nhờ diện tích mặt nước lớn, đầu tư thâm canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả mang lại cao. Hiện anh Tý đang nuôi 7 lồng với diện tích mặt nước hơn 200 m2 . Các đối tượng nuôi gồm cá chép, cá diêu hồng, cá lăng, cá leo với khoảng 10.000 con mỗi năm, sản lượng bán ra thị trường khoảng 10 tấn/năm. “Để nuôi cá lồng mang lại hiệu quả cao phải ứng dụng quy trình kỹ thuật chặt chẽ, không sử dụng thuốc thủy sản mà chủ yếu dùng tỏi và vitamin C trộn vào thức ăn để phòng và trị bệnh cho cá nên tạo ra sản phẩm sạch, được thị trường ưa chuộng”, anh Tý chia sẻ.

 

Cùng với việc đưa nhiều đối tượng nuôi mới, thời gian gần đây anh Tý còn có thêm một hình thức nuôi mới đó là nuôi cá chép giòn. Đây là hình thức nuôi cá chép qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 nuôi chế độ bình thường đạt trọng lượng thương phẩm từ 0,7- 0,8 kg/con. Giai đoạn 2 là giai đoạn nuôi giòn từ cá thương phẩm, thời gian 5 - 6 tháng cho cá ăn hạt đậu tằm (được nhập khẩu từ nước Úc về) đạt đến trọng lượng 1,2 - 1,5 kg/con rồi xuất bán. Do sử dụng thức ăn là hạt đậu tằm nên thịt cá chép giòn săn chắc, dai, ít mỡ, thơm ngon, giá bán cao. Hiện anh Tý bán sỉ ra thị trường từ 180.000 - 200.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần so với cá chép thường. Mặc dù mới bước đầu nuôi nhưng mỗi năm trừ chi phí, anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng.

 

Bí thư Xã đoàn Cam Thủy Lê Phước Minh cho biết: “Anh Trần Viết Tý là một trong những thanh niên tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp ở địa phương, nỗ lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm. Mô hình nuôi cá lồng của anh có thể nhân rộng trên địa bàn bởi Cam Thủy là địa phương có nhiều ao hồ, sông suối”.

 

Từ một thanh niên không có việc làm ổn định nhưng nhờ nỗ lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Trần Viết Tý đã trở thành hạt nhân trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, hiện anh Tý đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đưa thêm một số đối tượng nuôi mới vào nuôi, đồng thời hướng đến kết hợp sản xuất với dịch vụ du lịch, ăn uống để nâng cao hiệu quả kinh tế và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

 

Anh Vũ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây