Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Chung tay hỗ trợ đồng bào nghèo vươn lên

(QT) - Những năm qua, Mặt trận và các đoàn thể đã huy động một nguồn lực đáng kể trong xã hội nhằm hỗ trợ người dân vùng đồng bào vùng dân tộc thiểu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.
Chi đoàn Báo Quảng Trị tặng quà cho học sinh xã Pa Nang, huyện Đakrông. Ảnh: Trần Tuyền

Chính sách hỗ trợ giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Để chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc mạnh mẽ bằng hình thức huy động mọi nguồn lực trong xã hội chung tay hưởng ứng các phong trào từ thiện, nhân đạo, đặc biệt là phong trào “Ngày vì người nghèo”; xây dựng, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nhiều chương trình phối kết hợp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng để hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp người nghèo, hội viên của tổ chức mình tự vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống như phong trào “Nông dân sản xuất giỏi”; “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi”…

 

Từ 2012 - 2018, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, đã huy động hơn 42,2 tỉ đồng đồng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho người nghèo như: Hỗ trợ xây dựng 550 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trị giá hơn 19,5 tỉ đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 149 gia đình, trị giá hơn 1,1 tỉ đồng; hỗ trợ 2.091 em học sinh nghèo, trị giá 728 triệu đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh cho 547 người, trị giá hơn 1,1 tỉ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 214 hộ gia đình, trị giá hơn 1,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, vào các dịp Tết Nguyên đán, UBMTTQVN các cấp đã vận động, thăm tặng 63.258 suất quà với trị giá hơn 28,7 tỉ đồng.

 

Cùng với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đã xây dựng nhiều chương trình, phần việc giúp hội viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Trong đó, Hội Phụ nữ cấp cơ sở đã nhận đỡ đầu 100% hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ để giúp các hộ tiếp cận với các hoạt động giới thiệu việc làm, dạy nghề, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng để phát triển kinh tế gia đình do phụ nữ làm chủ; duy trì và phát triển mô hình tiết kiệm, đến nay toàn tỉnh có 3.963 nhóm tiết kiệm với 93.576 hội viên tham gia, đã tiết kiệm trên 151,2 tỉ đồng để cho 34.288 lượt hội viên vay vốn.

 

Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã huy động trên 17,75 tỉ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để thực hiện các dự án, mô hình như: Nuôi trâu, bò sinh sản; nuôi bò kết hợp nuôi cá, vịt; nuôi cá chình lồng, chăm sóc cao su tiểu điền, trồng sắn dây giúp các hội viên đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức được 66 lớp tập huấn công tác xóa đói giảm nghèo cho 4.450 lượt cán bộ Đoàn và ĐVTN; tổ chức 77 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kĩ thuật; phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đề xuất hỗ trợ kinh phí từ nguồn khuyến công tỉnh cho 5 mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp trong thanh niên với tổng số tiền 225 triệu đồng; chỉ đạo và hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình, câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế, tổ hợp tác có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

 

Hội Cựu chiến binh các cấp trong tỉnh với tinh thần tình đồng đội đã giúp nhau xây dựng các mô hình giảm nghèo; tổ chức 77 lớp tập huấn về công tác giảm nghèo, chuyển giao khoa học kĩ thuật cho 2.656 lượt hội viên; giúp hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, hỗ trợ giải quyết việc làm…

 

Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cũng đã nhận đỡ đầu hỗ trợ các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo. Đáng chú ý, Tập đoàn Viettel nhận đỡ đầu huyện Đakrông vào giai đoạn 2012- 2015, đã hỗ trợ cho địa phương kinh phí 25,3 tỉ đồng để xây dựng hạ tầng viễn thông, xây dựng 1 trạm y tế và 2 công trình khu bán trú dân nuôi, hỗ trợ xây dựng 1.144 nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ lập Quỹ khuyến học, cung cấp giống cây trồng và phân bón cho các hộ gia đình sản xuất; giai đoạn 2016 - 2018, tiếp tục hỗ trợ nguồn kinh phí 20 tỉ đồng.

 

Với sự chung tay của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo. Từ năm 2012 - 2018, đã có 3.571 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, xuất hiện nhiều gương điển hình về vượt khó thoát nghèo, nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, nhiều câu lạc bộ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc, y tế, giáo dục… tại khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Lê Minh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây