Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Quảng Trị: Xã Vĩnh Kim kỉ niệm 60 năm Bác Hồ tặng máy cày và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

(QT) - Sáng ngày 21.12.2019. xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh vừa tổ chức lễ kỉ niệm 60 năm Bác Hồ tặng máy cày (1959-2019) và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2019. Dự lễ có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam.
Lãnh đạo tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2019 cho xã Vĩnh Kim- ảnh: T.L.

Nằm ở phía Đông huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Kim nổi tiếng là vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng. Sau hiệp định Giơ-ne -vơ được kí kết, hòa bình lập lại ở miền Bắc, xã Vĩnh Kim đã giương cao ngọn cờ phong trào hợp tác hóa  sôi động. Với những thành tích xuất sắc đóng góp cho xây dựng CNXH, tháng 12/1959, xã Vĩnh Kim vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng máy cày hiệu Zeto-25K. Chiếc máy cày này đã biến nhiều vùng đất hoang hóa lâu đời của xã Vĩnh Kim thành những đồi chè, bãi sắn, nương khoai xanh mướt.

 

Năm 1965, khi Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, cả huyện Vĩnh Linh vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Chiếc máy cày của Bác chuyển sang nhiệm vụ vận chuyển đạn dược và kéo pháo góp phần bảo vệ đảo Cồn Cỏ và đánh trả địch ở bên bờ Nam sông Bến Hải. Năm 1967, máy cày bị hỏng nặng không thể hoạt động được, xã Vĩnh Kim đã đưa máy cày ra xưởng cơ khí (Hà Nội) để sửa chữa. Đến năm 1979, Đảng bộ xã Vĩnh Kim hạ quyết tâm dù khó khăn đến đâu cũng phải đưa chiếc máy cày của Bác Hồ tặng trở về địa phương. Năm 1981, chiếc máy cày đã được đưa trở lại xã Vĩnh Kim, ngày đêm tiếp tục dọc ngang trên những cánh đồng, cày xới đất đai để mang về những mùa vàng bội thu, no ấm cho người dân địa phương.

 

Trong thời kì đổi mới, xã Vĩnh Kim đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội. Năm 2014, xã Vĩnh Kim trở thành là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM. Đến năm 2019, Vĩnh Kim cũng là một trong những xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu với hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.

 

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 40 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%. Toàn xã có trên 98% gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 65%; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011- 2020…Tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Dịp này, lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2019 và tặng thưởng công trình trị giá 200 triệu đồng cho xã Vĩnh Kim. UBND xã Vĩnh Kim công bố quyết định công nhận thôn NTM kiểu mẫu cho 7 thôn trên địa bàn xã và tặng công trình 20 triệu đồng/thôn; tặng giấy khen cho 25 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: Thanh Lê

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây