Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị

http://ubmttqvn.quangtri.gov.vn


Điển hình “dân vận khéo” trong thực hiện hòa giải cơ sở ở Khu dân cư

Trong những năm qua, Khu phố 7, Thị trấn Cam Lộ đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ dân vận khéo trên rất nhiều lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là công tác hòa giải ở cơ sở. Ông Trần Văn Minh - Trưởng khu phố, Tổ trưởng Tổ hòa giải khu phố 7 là một cá nhân điển hình, tiêu biểu của phong trào dân vận khéo trong thực hiện hòa giải cơ sở ở Thị trấn Cam Lộ. 
Ông Trần Văn Minh - Trưởng khu phố, Tổ trưởng Tổ hòa giải khu phố 7.  thị trấn Cam Lộ Ảnh: HND tỉnh

Từ đầu năm 2021 đến nay, tổ hòa giải đã hòa giải thành công 5 vụ: 3 vụ liên quan đến tranh chấp đất đai, 2 vụ mâu thuẫn dân sự. Với vai trò là tổ trưởng, căn cứ vào tình hình thực tế của tổ hòa giải, ông Minh đã cùng Tổ chủ động gắn công tác hòa giải cơ sở với các cuộc vận động, các phong trào quần chúng như: CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội; phong trào ông, bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo... coi việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác hòa giải ở cơ sở là một nội dung quan trọng trong việc tổ chức thực hiện các cuộc vận động, là một trong những tiêu chí để bình xét khu dân cư văn hóa. Do đó, nhiều năm liền Khu phố 7 luôn đạt danh hiệu Khu phố văn hóa.
Luôn trăn trở để có cách làm hiệu quả và sao cho người dân dễ tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, Ông đã chủ động lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của hội, đoàn thể cũng như trong buổi họp dân của khu phố để tuyên truyền các chủ trương, chính sách, luật hòa giải cơ sở. Đối với những trường hợp ít tham gia, ông đến tận các hộ gia đình vào những thời gian thích hợp để tuyên truyền và vận động người dân.
Được biết, không chỉ là người rất tích cực tham gia và luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của khu phố, mà Ông còn rất tâm huyết với công việc hòa giải ở cơ sở. Ông Minh tâm sự, phải là người trong cuộc mới hiểu hết được những cái khó trong việc vận động và hòa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống đời thường của người dân. Thực tế đôi khi có thể mâu thuẫn xảy ra chỉ vì lời ăn tiếng nói chưa vừa lòng nhau hàng ngày, hay là những khúc mắc trong gia đình với lý do ban đầu rất nhỏ nhưng sau lại thành vấn đề lớn; có những vụ việc nguyên do chỉ vì quan niệm sống, thói quen sinh hoạt khác biệt nhau giữa các thế hệ trong cùng gia đình; hàng xóm láng giềng vì những tranh chấp nhỏ mà không giữ được bình tĩnh, xảy ra xô xát.
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo việc gì cũng thành công», bản thân ông Minh đã dùng phương châm này để tham gia công tác hòa giải nhiều vụ việc lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn khu dân cư nơi mình sinh sống. Ông quan niệm, để hòa giải thành công, người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng “dân vận khéo”, sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người đân mới tin và nghe theo. Khi xảy ra vụ việc liên quan hoặc có đơn đề nghị, không quản ngại bất cứ thời gian nào, kịp thời tiến hành họp các thành viên trong tổ, phân tích tình hình, tìm ra lý do nguyên nhân của từng vụ việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và đích thân ông đến từng nhà làm công tác tư tưởng, giải thích vận động, liên quan đến hội đoàn nào thì ông khuyến khích hội đoàn đó cùng vào cuộc để vận động, hòa giải. Trong suốt quá trình hòa giải, phải luôn thế hiện sự kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyên vọng của người dân, giải thích vụ việc một cách có lý, có tình trên cơ sở các quy định của pháp luật.
 Những trường hợp khó khăn Ông vận dụng nhờ đến người lớn tuổi, là trưởng các họ tộc để can thiệp, có tiếng nói tác động đến con cháu. Nhờ vậy các vụ tranh chấp, mâu thuẫn cơ bản được giải quyết. Các trường hợp liên quan đến tranh chấp đất đai thì Ông cùng tổ hòa giải đi thực tế, tìm hiểu trên bản đồ địa chính, đối chiếu sổ đỏ của các bên, tham khảo ý kiến chuyên môn của cán bộ địa chính để xác định vấn đề như thế nào, giải quyết ra sao cho ổn thỏa các bên.
Sau nhiều năm gắn bó với công tác hòa giải cơ sở khu phố 7, Thị trấn Cam Lộ, ông Minh cho rằng: “Hòa giải ở cơ sở thành công là nhờ sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ hòa giải, sự đoàn kết, đồng lòng đồng sức làm việc tận tâm vì sự bình yên của bà con nhân dân trong khu phố. Phải có sự nêu gương của bản thân, làm đúng chức năng nhiệm vụ, đối xử công bằng giữa các bên liên quan.” Và thực tiễn cũng cho thấy, vai trò của người tổ trưởng rất quan trọng, phải công tâm, giải thích, giải quyết các vấn đề thấu tình đạt lý, hài hòa. Vận dụng linh hoạt lúc nào phải thiên về tình, lúc nào phải thiên về lý, phải làm sao để “Dân vận khéo” và luôn được sự ủng hộ và tin tưởng của bà con, người dân. 
Nhờ thực hiện tốt “Dân vận khéo” trong công tác hòa giải ở cơ sở, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu và khiếu kiện vượt cấp. Những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên địa bàn được quan tâm nên những năm qua, khu dân cư khu phố 7, Thị trấn Cam Lộ không có điểm nóng, tình làng nghĩa xóm luôn gắn kết bền chặt; an ninh trật tự được giữ vững, hình thành ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng dân cư ở cơ sở, tiết kiệm được thời gian, tiền của, công sức của chính quyền và nhân dân. 
Có thể nói, sự gương mẫu, uy tín, nhiệt tình trong công tác hòa giải cơ sở; luôn học tập và làm theo theo tư tưởng Hồ Chí Minh: “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân; nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin” như ông Trần Văn Minh là một điển hình “dân vận khéo” trong thực hiện hòa giải ở khu dân cư và tổ hòa giải cơ sở khu phố 7, Thị trấn Cam Lộ là một mô hình hòa giải cơ sở thành công./.
Phan Nữ Ngọc Lan
Phó Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây